Tuần Giáo từng bước kiên cố hóa trường, lớp học

09:31 - Thứ Hai, 28/08/2017 Lượt xem: 3015 In bài viết
ĐBP - Với mục tiêu không để xảy ra tình trạng học 3 ca và xoá bỏ cơ bản những phòng học tạm, phòng học xuống cấp không đảm bảo an toàn cho thầy và trò, những năm qua, huyện Tuần Giáo, đặc biệt là ngành giáo dục huyện đã tranh thủ tối đa mọi nguồn lực đầu tư để kiên cố hóa trường, lớp học. 

Theo thống kê, từ đầu năm học 2014 - 2015 đến nay, bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, huyện Tuần Giáo được đầu tư 31 công trình trường học. Bên cạnh đó, thông qua các cá nhân, tổ chức đã có hàng chục phòng học kiên cố được xây dựng, nâng tổng số phòng học kiên cố toàn huyện lên gần 500/875 phòng học cả 3 cấp (mầm non, tiểu học và trung học cơ sở).

 
Đến nay, toàn huyện đã tu sửa được 882 phòng học, 139 phòng chức năng và trên 200 phòng công vụ; có 68/69 trường học đã xây dựng được công trình nước sinh hoạt bảo đảm; 100% số trường xây dựng được công trình vệ sinh theo quy định. Các phòng học mới xây dựng cơ bản đáp ứng yêu cầu kiên cố, bền vững, đảm bảo về chất lượng kỹ thuật, các tiêu chuẩn về diện tích, ánh sáng theo quy định hiện hành.

 

Trường Mầm non Mường Thín, xã Mường Thín được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, đang trong quá trình hoàn thiện.

Điểm trường cụm Thẩm Pung (gồm tiểu học và mầm non), bản Hua Mùn, xã Pú Xi là một trong những điểm trường được kiên cố hóa bằng kinh phí do các tổ chức thiện nguyện quyên góp. Mới chỉ tháng 5/2017, nơi đây vẫn là những phòng tạm bợ được dựng lên bằng ván ọp ẹp, mái lợp prôximăng. Cũng vì thế mà việc vận động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ với những khó khăn của giáo viên và học sinh nơi đây, Quỹ Vì tầm vóc Việt và Quỹ Trò nghèo vùng cao đã hỗ trợ kinh phí 400 triệu đồng xây dựng điểm trường khang trang, vững chắc. Điểm trường gồm 2 dãy phòng cho bậc tiểu học và mầm non. Ngoài ra còn có nhà công vụ, nhà bếp và nhà vệ sinh. Thầy Cà Văn Thành, giáo viên điểm trường Thẩm Pung, cho biết: Phòng học kiên cố là ước mơ bấy lâu nay của thầy, trò và người dân trong bản. Nay điểm trường hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại niềm vui lớn cho các thầy cô giáo cắm bản và người dân bản Hua Mùn, bởi từ nay thầy và trò có thể yên tâm dạy, học dưới mái trường kiên cố, không lo nắng mưa, gió rét.

Trường Mầm non Mường Thín, xã Mường Thín được tách, thành lập năm 2009. Khi chuyển đến địa điểm mới, cơ sở vật chất chưa có gì. Được cán bộ và nhân dân địa phương góp công sức, vật liệu, san ủi mặt bằng, dựng 5 phòng học tạm, trong đó 3 phòng cho học sinh, 2 phòng làm văn phòng và phòng ban giám hiệu. Sau nhiều năm sử dụng, dãy phòng học tạm đã xuống cấp, xiêu vẹo phải dùng cây để chống đỡ. Năm 2016, bằng nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, Trường Mầm non Mường Thín và 13 điểm bản được đầu tư xây dựng. Dự kiến Trường Mầm non Mường Thín và các điểm bản sẽ sớm hoàn thành trong năm nay, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục.

Ông Mai Trọng Thuyết, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo, cho biết: Những năm qua thực hiện kiên cố hóa trường, lớp học đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng thay thế các phòng học cấp 4 đã xuống cấp, phòng học tạm đã góp phần nâng tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường; xóa lớp học ca 3. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn 119 phòng học tạm (59 phòng học mầm non, còn lại là tiểu học) điều này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh, đặc biệt các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa như: điểm trường Mầm non Khong Hin, xã Mường Khong. Vì vậy, thời gian tới bên cạnh nỗ lực của huyện, mong rằng các cấp, các ngành, các tổ chức thiện nguyện... sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ đầu tư kiên cố hóa các điểm trường còn phòng học tạm trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo địa phương.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận