Điện Biên Đông từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

16:07 - Thứ Ba, 17/01/2017 Lượt xem: 4443 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý cũng như dạy và học... Từ đó từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục.

Thầy Cù Huy Hoàn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông, cho biết: Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, ngay từ đầu năm học 2016 - 2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành; ban giám hiệu các trường triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia... Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ nhà giáo giàu năng lực, phẩm chất, tâm huyết với nghề; huy động các nguồn lực xã hội tham gia xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tạo điều kiện để học sinh tham gia học tập, rèn luyện kỹ năng sống, thu hút các em đến trường mỗi ngày...

 

Cán bộ, giáo viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Điện Biên Đông đạt thành tích trong các kỳ thi cấp tỉnh năm học 2015 - 2016.

Hiện nay, toàn huyện có 57 trường học, trong đó 19 trường mầm non, 23 trường tiểu học và 15 trường trung học cơ sở. Năm học 2015 - 2016, tỷ lệ học sinh chuyển lớp gần 100%. Trong năm học 2016 - 2017, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt trên 95%. Để có được kết quả đó, các trường học trên địa bàn huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tập trung đổi mới nội dung; tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng, phù hợp với từng học sinh; xây dựng kế hoạch dạy học và thực hiện chương trình giáo dục một cách linh hoạt, phù hợp với thực tiễn nhà trường. Bên cạnh đó, Phòng cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã đẩy mạnh tuyên truyền, huy đông tối đa học sinh ra lớp. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường đã thực hiện tốt công tác bàn giao chất lượng theo hình thức: Cấp học trên đánh giá chất lượng học sinh của cấp học dưới. Do đó, chất lượng học sinh được nâng lên rõ rệt. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện năm học 2015 - 2016, tất cả các đơn vị trường đều có học sinh dự thi, số lượng học sinh dự thi cao hơn năm trước, toàn huyện có 114 học sinh tham gia dự thi ở các khối lớp 6, 7, 8, 9. Kết thúc cuộc thi, có 85 học sinh đạt giải, chiếm 74,5%. Ngoài ra, ở kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, toàn huyện có 17/32 học sinh đạt giải… Điều đáng chú ý là năm học vừa qua, huyện có 8 trường trung học cơ sở có học sinh giỏi cấp tỉnh, chiếm 53,3% số trường trong huyện, điều đó đã phản ánh một phần chất lượng trải rộng hơn, đồng đều hơn ở trường trung học cơ sở.

 

Giáo viên Trường Trung học cơ sở Mường Luân xây dựng trường, lớp học.

Bên cạnh đó, Phòng cũng chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; sắp xếp biên chế, hợp đồng, luân chuyển cán bộ quản lý, giáo viên đúng quy trình, bảo đảm đủ giáo viên cho các đơn vị dạy học, giáo dục; đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia đào tạo nâng chuẩn, tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên, tại chỗ để nâng cao năng lực thực tế, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá... Đến nay, toàn huyện có 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo. Trong năm học 2015 - 2016, huyện có 71 giáo viên tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trải qua ba vòng thi sáng kiến, kiểm tra kiến thức và thực hành thi giảng, 66 cán bộ giáo viên đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đạt 92,9%. Trong đó, cấp mầm non có 17 giáo viên; cấp tiểu học có 25 giáo; cấp trung học cơ sở có 24 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi.

 

Giờ dạy và học của thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Tìa Dình.

Không chỉ từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông cũng chú trọng việc huy động các nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị trường học; xây dựng khuôn viên “xanh, sạch, đẹp, thân thiện và hiệu quả”, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Hiện toàn huyện có 7 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 30,4%. Phòng cũng đang tiếp tục kiểm tra và đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thẩm định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2016 - 2017.

Nhờ thực hiện tốt các mặt công tác trên nên chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn huyện Điện Biên Đông từng bước được nâng cao. Với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, năm học 2016 - 2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, trọng tâm là tăng cường kỷ cương, nề nếp trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng; đẩy mạnh việc chăm sóc, giáo dục trẻ; thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục để xã hội hiểu và chia sẻ về các chủ trương đổi mới của ngành.

Bài, ảnh: Văn Quyết
Bình luận
Back To Top