Cháo ngon nên thử ở Hà Nội

14:43 - Thứ Ba, 06/04/2021 Lượt xem: 3363 In bài viết

Trong hệ thống những món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội, thường thì xếp hạng bao giờ cũng là phở, bún, miến, rồi linh tinh các thứ quà khác, ít khi thấy cháo có mặt trong các danh sách này. Thế nhưng, dù ít khi xuất hiện trong “top nọ, top kia” thì cháo cũng có đời sống riêng và có cả một hệ thống dài dằng dặc các loại cháo cũng như đông đảo thực khách mê món này.

Đặc sản cháo sườn

Kể đến cháo ở Hà Nội đầu tiên phải nhắc đến cháo sườn. Cháo sườn được quấy từ bột gạo nước hoặc bột gạo khô chứ không nấu từ nguyên gạo hạt. Cháo mịn, sánh, khi ăn cùng quẩy. Gọi là cháo sườn nhưng ít khi thấy có sườn, thi thoảng lắm mới bắt gặp những miếng thịt nhỏ được hầm mềm, ngọt ngọt, bùi bùi. Cháo sườn có thời điểm được xem là món ăn dành cho trẻ mầm non, nhưng đó cũng là món ăn mà người lớn cũng thích. Một bát cháo nhỏ lót dạ tầm chiều chiều, không quá nặng bụng, lại cũng vừa đủ độ để có thêm năng lượng... chờ đến bữa tối.

Cháo sườn ở phố bây giờ khác xưa nhiều lắm. Trước mò mãi mới được miếng thịt thì nay, nói theo ngôn ngữ của thanh niên mới lớn, thì đã “full topping”. Tức là ngoài cháo, ngoài quẩy thì còn có thêm đủ các loại “người lái” kèm theo như ruốc, thịt băm, trứng cút luộc... Đó còn chưa kể là nếu gọi cháo sườn sụn thì trong bát sẽ có có thêm dăm bảy miếng sườn non chặt to bằng 2 đốt ngón tay. Ăn một bát thôi có khi no đến chiều. Cái lý thuyết ăn bữa xế để chờ bữa chính đã hoàn toàn thay đổi. Một bát cháo như thế có khi no đến hôm sau, khỏi phải ăn cơm chiều.

Buổi chiều hay giữa trưa ở phố Lý Quốc Sư, ngõ Huyện rất đông người ăn cháo. Hàng cháo sườn trên phố Hàng Điếu cũng tấp nập kẻ ra người vào. Phố Bát Đàn, quãng đầu giờ sáng cũng có một hàng cháo sườn ngon. Bà chủ ngồi vỉa hè ngay cạnh hàng bún riêu nổi tiếng, thành ra có khi ngồi bún riêu thì tràn sang ghế của hàng cháo và ngược lại. Cháo sườn sau khi được quấy xong thì thường được đặt cả nồi vào trong cái thúng với đầy đủ các đồ ủ, sao cho bán gần hết mà cháo trong nồi vẫn nóng. Ngoài cháo sườn ra còn có thêm cháo trai, cách nấu cũng tương tự. Cháo sườn thì chẳng ai cho hành, nhưng cháo trai có thêm mấy nhánh rau răm thái nhỏ ăn rất thơm. Những nhà hàng mang ẩm thực đường phố vào thực đơn sang trọng cũng ít khi bỏ qua cháo sườn. Tất nhiên, ăn một bát cháo sườn ngoài vỉa hè chỉ 10-15 nghìn đồng/bát. Cháo trong nhà hàng có khi gấp đôi, mà lại không ngon bằng.

P.V (Theo ANTĐ)
Bình luận

Tin khác