Du lịch “buồn” vì dịch Covid-19

09:30 - Thứ Năm, 27/02/2020 Lượt xem: 7771 In bài viết

ĐBP - Dù Ðiện Biên chưa có ca dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) nhưng dịch này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt đời sống xã hội. Ngành Du lịch cũng không ngoại lệ khi nhiều du khách e ngại di chuyển tới các địa phương khác hay tập trung đông người tại các điểm công cộng. Và ngành Du lịch tỉnh vì thế cũng mang một dấu lặng buồn dù chuẩn bị tới mùa cao điểm trong năm…

Những quầy hàng lưu niệm tại di tích Hầm Ðờ-cát vắng khách vì lo ngại dịch bệnh Covid-19.

Cứ độ cuối tháng 2 đầu tháng 3 hàng năm là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh lại rộn ràng chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Ban và sẵn sàng đón hàng nghìn lượt khách từ trong và ngoài nước về dự hội. Thế mà năm nay, dù hoa ban đã nở trắng trời nhưng bóng mây u ám của dịch Covid-19 lại bao phủ lên toàn ngành du lịch, đẩy ngành kinh tế “mũi nhọn” này vào thế khó khăn. Chưa cần đến một con số thống kê nào, mà chỉ cần quan sát cũng thấy lượng khách du lịch tại các điểm vui chơi công cộng, danh lam thắng cảnh cũng như các điểm di tích lịch sử trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ đều giảm mạnh so với cùng kỳ những năm trước. Ghi nhận tại Di tích Ðồi A1 sau kỳ nghỉ tết, năm nay, ngoài việc có thêm nhiều bảng hướng dẫn phòng dịch Covid-19 bằng nhiều thứ tiếng khác nhau thì lượng khách du lịch lại giảm hẳn. Vào ngày cuối tuần, lượng khách cũng chỉ bằng những ngày trong tuần của thời điểm trước. Chị Dương Thị Oanh Lan, nhân viên Ban quản lý di tích tại điểm đồi A1 cho biết: “Từ sau tết đến giờ lượng khách giảm hẳn so với những năm trước. Có thể do khách sợ ảnh hưởng của dịch bệnh nên chẳng đi lại nhiều. Không chỉ tại điểm này mà tại hầu hết các điểm di tích khác cũng đều ở tình trạng tương tự”.

Khách du lịch giảm, nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, đặc sản Ðiện Biên tại các khu, điểm du lịch cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Chị Nguyễn Hải Anh (phường Thanh Trường, TP. Ðiện Biên Phủ) có một gian hàng bán hàng lưu niệm tại di tích Hầm Ðờ-cát, đây là nguồn thu nhập chính cho gia đình. Từ sau kỳ nghỉ tết đến nay, công việc hàng ngày của chị bỗng… nhàn hơn trước. Chị Hải Anh chia sẻ: Mình bán hàng ở đây là phụ thuộc hoàn toàn vào khách du lịch. Lượng khách giảm đồng nghĩa với việc không bán được hàng. Có hôm từ sáng đến chiều mà chẳng có ai “mở hàng”, mấy chị em lại ngồi chuyện phiếm với nhau rồi lại dọn hàng… Nếu tình hình cứ tiếp diễn thế này có khi phải xoay thêm nghề khác mới ổn định được cuộc sống. Tâm sự của chị Hải Anh cũng là nỗi lòng của những người đang kinh doanh hoặc có phần liên quan đến dịch vụ du lịch tại di tích Hầm Ðờ cát; trong đó có đội ngũ chụp ảnh dạo. Vốn đã khó kiếm khách vì điện thoại thông minh ngày càng phổ biến thì nay họ lại càng buồn hơn vì dịch bệnh Covid-19. Khách đã ít, từ sau tết đến giờ lại giảm mạnh nên gần đây số lần bấm máy của họ cũng khá khiêm tốn. Ngay lối vào di tích, 4 thợ chụp ảnh dạo đang ngồi với nhau, mắt nhìn xa xăm như nhớ lại những ngày vàng son xưa cũ… Một bác lớn tuổi nhất trong nhóm trầm ngâm: Mọi năm tầm giờ này cũng “kiếm ăn” được. Ít ra cũng có đồng ra, đồng vào trang trải cho gia đình. Như năm nay khách không có nhiều, lại đi nhanh về nhanh, chẳng nán lại tham quan lâu nên cũng khó mời chụp ảnh. Thấy thông tin Lễ hội Hoa Ban năm nay còn dừng tổ chức để phòng dịch bệnh… Cứ tình hình này thì năm nay chắc là thu nhập sẽ “buồn”…

Bóng mây đen của dịch Covid-19 không chỉ phủ bóng u ám tới những hộ kinh doanh nhỏ lẻ mà còn khiến “ông lớn” như khách sạn Mường Thanh Grand Ðiện Biên Phủ cũng phải lo lắng về doanh thu. Vốn là khách sạn lớn, có lượng khách ổn định nhất trên địa bàn thành phố, nhưng nay cũng vắng khách. Anh Lò Văn Chính, Phó Giám đốc khách sạn Mường Thanh Grand Ðiện Biên Phủ chia sẻ: “Du khách rất thích lên Ðiện Biên vào dịp tháng 2, 3, 4 vì đây là mùa Tây Bắc đẹp nhất trong năm. Vậy nên vào thời điểm này những năm trước khách sạn luôn kín phòng, chẳng phải lo nhiều về doanh số. Năm nay thì khác, mới khai xuân đã gặp tin không vui về dịch bệnh nên các tour du lịch hầu như đều hủy cả. Chỉ có tour nào lên lịch trước rồi không hoãn được thì khách mới bắt buộc phải đi thôi. Tình hình này ảnh hưởng không nhỏ đến khách sạn, có ngày chúng tôi trống tới 3/4 số phòng. Nếu cứ tiếp tục như thế này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến doanh thu năm 2020 của khách sạn”.

Quả thực, nếu tình trạng dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến xấu thì năm nay sẽ là một năm khó khăn đối với ngành Du lịch tỉnh nhà, ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế. Tuy nhiên, đứng trước nguy cơ của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đang kiểm soát rất tốt và được cả thế giới ghi nhận. Tỉnh Ðiện Biên cũng đang thực hiện rất hiệu quả công tác chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Nhờ đó mà những ngày gần đây, lượng khách tới tham quan các điểm di tích đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Ghi nhận tại di tích Ðồi A1 và Hầm Ðờ Cát, lượng khách tới tham quan đã dần đông hơn. Lượng vé bán ra tại di tích Ðồi A1 trong 3 ngày liên tiếp gần đây đều đạt từ 100 - 150 vé/ngày, tăng gấp 2 lần so với thời điểm đầu tháng 2. Trong đó, lượng khách du lịch đến từ ngoài tỉnh tăng đáng kể. Tuy chưa thể bằng so với những năm trước nhưng đó cũng là tín hiệu khả quan cho thấy niềm tin của du khách với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Ðiện Biên. Mong rằng, trong thời gian sớm nhất, dịch bệnh Covid-19 sẽ được khống chế, không còn lây lan trên diện rộng để du lịch Ðiện Biên khỏi lỡ hẹn một mùa ban.

Diệp Chi
Bình luận

Tin khác