Kích cầu du lịch nhưng phải an toàn

14:47 - Thứ Hai, 24/02/2020 Lượt xem: 6670 In bài viết

Giảm giá từ 20% đến 80% so với giá tour thông thường, bắt tay liên kết giảm giá dịch vụ, đồng thời kiểm soát chất lượng sản phẩm trong từng giai đoạn cụ thể nhằm kích cầu du lịch… là các biện pháp đang được hàng loạt doanh nghiệp, địa phương đồng loạt triển khai.

Dù vậy, hầu hết người làm du lịch đều cho rằng, tại thời điểm này, khi khách hàng vẫn còn tâm lý lo ngại về bệnh dịch thì bên cạnh việc “giảm giá sốc”, cần để khách hàng tin tưởng họ sẽ an toàn khi tham gia du lịch.

Tại lễ công bố Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam năm 2020, hàng loạt đơn vị lữ hành đã công bố mức giảm giá tour rất sâu. Trong đó, 4 sản phẩm được tạo thành bởi sự liên kết của nhiều đơn vị lữ hành lớn nhất trên cả nước đã “gây sốc” cho không ít người quan tâm. Cụ thể, các tour Quy Nhơn – Tuy Hòa (4 ngày); Buôn Ma Thuột - Pleiku (4 ngày); Tuy Hòa - Buôn Ma Thuột (4 ngày); Quy Nhơn - Gia Lai (4 ngày) đều có chung 1 mức giá 4.490.000 đồng. Đặc biệt, toàn bộ 4 sản phẩm này là giá trọn gói, chất lượng dịch vụ cao cấp như bay hàng không 4 sao – Vietnam Airlines, khách sạn 4 sao.

Việc giảm giá trong giai đoạn hiện nay được kỳ vọng sẽ kích cầu du lịch lớn trong tương lai gần.

“Là người làm lĩnh vực lữ hành hơn 20 năm nay, tôi thấy đây là chương trình hấp dẫn nhất từ trước đến nay”. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng ban Truyền thông của Hiệp hội Du lịch Việt Nam về mức giá cho các tour nói trên.

Thực tế, rất nhiều sản phẩm du lịch có mức giảm giá gây… sốc cũng đã được hàng loạt đơn vị lữ hành tung ra trong những ngày này. Công ty Du lịch AZA Travel triển khai chương trình kích cầu – cùng chung tay giải cứu du lịch nội địa với các gói combo (bao gồm vé máy bay và khách sạn) giảm giá tới 70%.

Các điểm đến được lựa chọn là 10 điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam: Phú Quốc, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hội An, Huế, Buôn Mê Thuột, Gia Lai. Các gói combo bao gồm vé máy bay khứ hồi đã bao gồm thuế phí và 3 ngày 2 đêm tại khách sạn 2-5 sao với mức giá chỉ từ 1.590.000 VND/người. Khởi hành từ ngày 24-2  đến 31-5.

HanoiRedtours cũng công bố, ngoài các sản phẩm tour phối hợp cùng với đối tác khác công bố tại buổi ra mắt Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam năm 2020, trong thời gian ngắn tới đây, đơn vị sẽ triển khai sản phẩm tới các địa điểm với thời tiết khí hậu đẹp, được nhiều du khách yêu thích như Phú Quốc, Côn Đảo, đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện các sản phẩm, dịch vụ này đã chuẩn bị sẵn sàng, chỉ chờ các địa danh trên công bố là điểm đến an toàn là phục vụ khách hàng. Dự kiến mức giá của các tour trên sẽ được giảm cao nhất lên tới 50% so với thông thường.

Đối với các sản phẩm quốc tế, được sự hỗ trợ từ hàng không, các nhà cung cấp dịch vụ, HanoiRedtours cũng đã xây dựng hàng loạt sản phẩm hấp dẫn với giá khuyến mại giảm từ 30 – 40% so với thông thường đến châu Âu, Dubai, Nga, Mỹ., Bali...

Trong đó, tour Đông Âu: Séc -  Áo – Slovankia (9 ngày) khởi hành 29-3, 26-4 giá 39.900.000 đồng (giảm 13.000.000 đồng); Dubai: Abudhabi – Sa mạc Safari – (6 ngày) giá 19.900.000 đồng (giảm 5.000.000 đồng); Saint Peterburg – Moscow (10 ngày) khởi hành 30-4 giá 39.900.000 đồng (giảm 13.000.000 đồng). Tranh thủ lượng khách đến các điểm đến thấp (do trước đây phục vụ nhiều khách Trung Quốc), HanoiRedtours đã đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ để có mức giá khuyến mại.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, TGĐ Công ty Du lịch AZA Travel nhận định: Hiện tại, khách Trung Quốc không đến Việt Nam. Các khách sạn, nhà hàng, phương tiện chuyên chở, hàng không đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ du khách khỏi nguy cơ lây nhiễm như vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc và tiếp đón khách, nhân viên trang bị khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, kiểm tra thân nhiệt của khách... Hiện các khách nước ngoài từ Âu, Australia, Mỹ... vẫn đi du lịch Việt Nam và họ rất yên tâm không lo dịch bệnh do Việt Nam đang thực hiện công tác chống dịch rất tốt.

“Với những người yêu du lịch, đây là cơ hội tuyệt vời để đi du lịch giá rẻ siêu khuyến mại tới những địa danh du lịch nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam. Việc đi du lịch vào thời điểm này cũng là hành động giải cứu cho du lịch Việt Nam. Với mức giảm giá tới 70%, nhưng dịch vụ vẫn bảo đảm do hàng không và khách sạn trống chỗ nên bán cắt lỗ. Bản thân Công ty AZA travel cũng bán không lợi nhuận để cùng kích cầu du lịch”, ông Đạt khẳng định.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Vietrantour cho hay, Việt Nam hiện nay còn nhiều tỉnh, thành có nhiều tiềm năng khai thác du lịch và chưa có thông tin có người bị nhiễm bệnh do COVID-19. Tuy nhiên, phần lớn khách du lịch có tâm lý e ngại dịch bệnh, công tác truyền thông lại chưa tốt nên du lịch càng gặp nhiều khó khăn.

Với các địa phương công bố là điểm đến an toàn, có sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý, các cơ sở cung cấp dịch vụ chung sức đồng lòng, thậm chí, nhiều điểm di tích, danh thắng còn miễn phí hoàn toàn vé tham quan… nên việc giảm giá, giữ được chất lượng dịch vụ là không khó.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng ban Truyền thông của Hiệp hội Du lịch Việt Nam lại cho rằng, việc giảm giá sâu cho nhiều sản phẩm du lịch chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian đầu. Đây là mức giá bán “cắt lỗ” nhằm kích cầu du lịch nhưng cũng là để củng cố niềm tin cho du khách về việc đi du lịch trong thời điểm hiện tại vẫn được đảm bảo sức khỏe.

Sau này, khi tâm lý đã ổn định, nhiều tỉnh, thành công bố không có dịch, hết dịch, các sản phẩm du lịch có khuyến mại sẽ nhiều hơn nhưng mức giá giảm không cao như giai đoạn đầu. “Các doanh nghiệp không thể làm tour giảm giá cao và chịu lỗ mãi. Thay vào đó có thể là các tour giảm giá ít hơn, tăng dịch vụ cộng thêm…”, ông Hoan nhận định.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác