Khách du lịch giảm mạnh sau tết

09:02 - Thứ Sáu, 07/02/2020 Lượt xem: 4891 In bài viết

ĐBP - Khác hẳn so với không khí nhộn nhịp, “hút” khách du lịch ngày đầu xuân (từ mùng 1 - 3 tết), những ngày gần đây tại các điểm vui chơi công cộng, danh lam thắng cảnh cũng như các điểm di tích lượng khách đến vui chơi, trải nghiệm giảm mạnh....

Khách du lịch tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ.

Những năm gần đây, với sự phát triển của ngành Du lịch Ðiện Biên, nhiều điểm kinh doanh dịch vụ vui chơi công cộng trên địa bàn tỉnh được đầu tư và mở rộng. Không ít điểm vui chơi với những ý tưởng độc đáo, không gian mới lạ, rực rỡ sắc màu, như: Ðào Viên Sơn (huyện Mường Ảng); Bách Hoa Viên, Nậm Khẩu Hu, Vườn hoa Mường Phăng (huyện Ðiện Biên); Pha Ðin Pass (huyện Tuần Giáo); Hang động Khó Chua La (huyện Tủa Chùa)... đã tạo thêm cho du khách nhiều không gian giải trí, nhất là có thêm sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình trong các dịp nghỉ lễ, tết. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều điểm vui chơi, di tích, lượng khách đã dần vắng ngay sau kỳ nghỉ tết.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ cho biết: Những ngày nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý, 6 điểm di tích: Ðồi A1, Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ... đón gần 10.000 lượt khách đến tham quan. Riêng Bảo tàng đón gần 2.000 lượt khách, chủ yếu là đồng bào các dân tộc trong tỉnh đến tham quan trong những ngày mở cửa miễn phí (từ ngày mùng 1 - 3 tết); lượng khách giảm gần 40% so với tết Nguyên đán năm 2019. Có nhiều nguyên nhân, nhưng theo bà Vũ Thị Tuyết Nga bởi  kỳ nghỉ tết năm nay ngắn hơn so với năm ngoái. Ðặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra cũng đã làm lượng khách giảm mạnh, nhiều công ty lữ hành cũng đã hủy lịch tham quan Bảo tàng.

Hiện nay, mặc dù lượng khách giảm, đặc biệt là từ khi dịch bệnh nCoV bùng phát, nhưng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ vẫn mở cửa đón khách du lịch, chờ chỉ đạo của UBND tỉnh. Ðể đảm bảo sức khỏe cho du khách, ngoài đeo khẩu trang tại nơi công cộng, Bảo tàng đã bố trí các chậu và dung dịch rửa tay cho du khách; tăng cường dọn dẹp cảnh quan khuôn viên Bảo tàng; nhất là hướng dẫn thuyết minh viên, nhân viên phục vụ cách phòng tránh, đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Không riêng gì các khu di tích, mà lượng khách đến các điểm du lịch công cộng, điểm vui chơi, khu vườn hoa cũng giảm mạnh. Chị Trần Thị Hiền, chủ vườn hoa Bách Hoa Viên, xã Sam Mứn (huyện Ðiện Biên) chia sẻ: Với tổng diện tích hơn 2ha; để thỏa sức vui chơi, giải trí cũng như đáp ứng nhu cầu khách tham quan vào dịp tết, vườn hoa đã được trồng thêm một số loại hoa: cúc mâm xôi, lưu ly, cẩm tú cầu… Cùng với đó bố trí không gian thoáng mát, trang hoàng thêm các địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ, những người yêu thích hoa đến chụp ảnh và tận hưởng những khoảnh khắc hòa mình cùng cây cỏ, hoa lá. Tuy nhiên, nếu trong những ngày nghỉ tết, lượng khách đến vườn hoa rất đông, chúng tôi phải phục vụ từ sáng đến tối thì nay dù giá vé vẫn bình ổn (20 nghìn đồng/lượt khách) nhưng lượng khách ít hơn hẳn, chỉ còn 20 - 30% so với những ngày nghỉ tết. Ðiều này cũng dễ hiểu bởi lượng khách đến vườn hoa chủ yếu là cán bộ, công chức tranh thủ ngày nghỉ đưa gia đình đi chơi hay người dân địa phương cũng phải tất bật với công việc xuống đồng sản xuất.

Với sự nỗ lực và đổi mới trong tư duy làm du lịch, đảm bảo an toàn khách đến tham quan, vui chơi, giải trí; giá cả dịch vụ bình ổn, thực hiện tốt việc niêm yết giá... Hy vọng, khi dịch bệnh nCoV đi qua, các điểm di tích, khu vui chơi trên địa bàn tỉnh sẽ tấp nập trở lại.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác

Back To Top