Khảo sát điểm di tích Đài quan sát trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

13:01 - Thứ Bảy, 07/12/2019 Lượt xem: 5539 In bài viết

ĐBP - Ngày 6/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp một số công ty du lịch tổ chức đoàn Famtrip khảo sát, trải nghiệm điểm di tích Đài quan sát trong Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng (huyện Điện Biên).

Các thành viên đoàn famtrip trải nghiệm quan sát lòng chảo Điện Biên Phủ bằng ống nhòm.

Điểm di tích Đài quan sát trong Chiến dịch Điện Biên Phủ đặt trên đỉnh núi Pú Tó Cọ, bản Khá, xã Mường Phăng với diện tích gần 5.000m2. Đỉnh Pú Tó Cọ cao 1.700m so với mực nước biển, muốn chinh phục phải vượt qua gần 4km đường rừng khởi hành từ bản Khá. Đây là vị trí thuận lợi, có thể quan sát lòng chảo Điện Biên Phủ và tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bằng ống nhòm. 9h sáng ngày 6/5/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp lên đỉnh núi để nắm tình hình chiến sự. Cùng với những thông tin từ các Đại đoàn trực tiếp tại mặt trận và sự quan sát tại điểm này, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra mệnh lệnh tổng tiến công vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Ngoài các giá trị lịch sử, đỉnh núi Pú Tọ Cọ còn có nhiều giá trị văn hóa, gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Thái xã Mường Phăng.

Điểm di tích Đài quan sát trong Chiến dịch Điện Biên Phủ là 1 trong 45 điểm di tích thành phần của di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đã được Chính phủ công nhận nhưng chưa có điều kiện khai thác. Sau chuyến khảo sát này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thể nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch kết hợp giữa du lịch lịch sử, du lịch văn hóa và du lịch trải nghiệm.

Tin, ảnh: Hải Phong
Bình luận

Tin khác

Back To Top