Bồi dưỡng nhân lực đáp ứng nhu cầu dịch vụ du lịch

08:55 - Thứ Sáu, 30/08/2019 Lượt xem: 11102 In bài viết

ĐBP - Cùng với sự phát triển chung của ngành Du lịch, số lượng lao động phục vụ trong lĩnh vực này ở Ðiện Biên không ngừng tăng lên. Tính đến tháng 6/2019, số lượng lao động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh có hơn 14.000 người, trong đó 6.000 lao động trực tiếp và trên 8.000 lao động gián tiếp. Với đà phát triển này, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thực sự cần thiết và quan trọng để có thể đáp ứng nhu cầu dịch vụ, làm hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người Ðiện Biên với du khách.

Lớp tập huấn nâng cao nhận thức và thực hành du lịch cộng đồng được tổ chức tại Homestay Phương Ðức, bản Che Căn, xã Mường Phăng (huyện Ðiện Biên).

Trong những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức và liên kết với các trường đại học, cao đẳng đào tạo nghề du lịch, một số vụ của Tổng cục Du lịch, các chuyên gia đào tạo về du lịch tổ chức nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Ðó là các nội dung quản lý Nhà nước, quản trị doanh nghiệp, kỹ năng nghề, giao tiếp, thuyết minh, ngoại ngữ và đạo đức nghề nghiệp cho lực lượng lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch, các bản văn hóa du lịch trên địa bàn tỉnh. Các kỹ năng đào tạo có nội dung giáo trình theo tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam (VTOS) và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Giai đoạn 2017 - 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 đã tổ chức 12 lớp tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng nghề du lịch cho trên 300 lượt học viên tham dự.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, tại Homestay Phương Ðức, bản Che Căn (xã Mường Phăng, huyện Ðiện Biên), Sở VH,TT&DL đã tổ chức Lớp tập huấn nâng cao nhận thức và thực hành du lịch cộng đồng cho 28 học viên là người dân nhiều bản văn hóa khác nhau trên địa bàn tỉnh, do chuyên gia trong lĩnh vực được mời từ Hà Nội lên giảng dạy. Nội dung tập huấn bao gồm kiến thức chung về du lịch và dịch vụ lưu trú tại nhà dân; an ninh, an toàn du lịch; phục vụ ẩm thực, văn nghệ, lưu trú; tiếp thị và quảng bá với chi phí thấp, quản lý tài chính… Qua đó, nhằm bồi dưỡng nhân lực phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng tại các xã Mường Phăng, Pá Khoang và khu vực lân cận - nơi có nhiều tiềm năng và đang được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch. Tham gia một buổi tập huấn, chúng tôi đều cảm thấy sự nghiêm túc, tập trung của giảng viên và học viên, tham gia chia sẻ, học hỏi, phát biểu ý kiến mà còn được thực hành. Kết thúc lớp học, ông Lò Văn Ọi, bản Ðông Mệt, xã Pá Khoang chia sẻ: Lúc trước tôi gần như chưa biết gì về du lịch cộng đồng nhưng qua lớp tập huấn đã học hỏi được rất nhiều kiến thức, kỹ năng hay và có thể tự đánh giá, phân tích xem tại gia đình mình, bản mình có phù hợp để phát triển loại hình du lịch này không.

Ngoài ra, Sở VH,TT&DL cũng cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Bộ VH,TT&DL và các cơ quan trực thuộc Bộ tổ chức. Ðồng thời, tổ chức các chuyến khảo sát, tham quan, học tập mô hình quản lý Nhà nước về du lịch, mô hình kinh doanh dịch vụ du lịch tiên tiến, nổi bật trong và ngoài nước cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị kinh doanh du lịch, các bản văn hóa. Thông qua các hoạt động trên, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch của Ðiện Biên đã có những cải thiện đáng kể nhưng nhìn chung vẫn còn thiếu và yếu. Số lao động có trình độ, kỹ năng nghề còn thấp, lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao. Lực lượng lao động trực tiếp ở các doanh nghiệp, cơ sở du lịch nhất là ở các cơ sở lưu trú du lịch hạng dưới 1 sao chưa có nghiệp vụ chuyên môn và trình độ ngoại ngữ, chưa đáp ứng được yêu cầu phục vụ khách, nhất là đối với khách quốc tế.

Ðể phát triển nguồn nhân lực du lịch tỉnh nhà, ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: Trong thời gian tới, Sở tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch, trong đó tập trung hỗ trợ nhân dân tại các bản có điều kiện phát triển du lịch cộng đồng. Ðồng thời, khuyến khích các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tự tổ chức đào tạo cho đội ngũ lao động tại chỗ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia công tác xã hội hóa đào tạo, bồi dưỡng. Nhiệm vụ quan trọng nữa là xây dựng đề án về phát triển nguồn nhân lực du lịch theo chủ trương đã nêu trong nghị quyết, chương trình phát triển du lịch tỉnh Ðiện Biên đã được ban hành; tham mưu và xây dựng, áp dụng chế độ đãi ngộ nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là thu hút và giữ chân nguồn lao động chất lượng cao tại địa phương...

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác