Ðây miền hoa ban

10:03 - Thứ Ba, 22/01/2019 Lượt xem: 8231 In bài viết

ĐBP - Mỗi độ xuân sang, cùng hoa đào, hoa mận, hoa ban lại bung cánh trắng muốt trên những vạt núi, sườn đồi đã tô điểm cho ngày tết thêm tươi đẹp. Xuân sang khắp Tây Bắc rực rỡ hoa ban, thế nhưng, theo cảm nhận của người dân và du khách có lẽ nở nhiều và thắm sắc nhất là hoa ban ở xứ Mường Trời Ðiện Biên. Dọc hành trình lên với Ðiện Biên đâu đâu cũng gặp nhành hoa tinh khôi rung rinh khoe sắc.

 

Thiếu nữ bên hoa ban. Ảnh: Anh Tuấn

Chứa đựng vẻ đẹp là vậy, nhưng ít ai biết rằng cây ban còn mang trong mình sức sống mãnh liệt, dù trên đất khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo, cứ qua mùa đông giá rét cây ban lại bừng nở rực rỡ. Bởi thế, người Thái Tây Bắc nói chung, Ðiện Biên nói riêng coi hoa ban như một biểu tượng đẹp đẽ trong văn hóa của họ. Theo tài liệu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh ghi lại, truyền thuyết hoa ban với chuyện tình nàng Ban - chàng Khum của dân tộc Thái đã minh chứng cho tình yêu bất diệt, thể hiện ước vọng của họ vượt qua lễ giáo, rào cản, định kiến xã hội và những khó khăn của cuộc sống. Nét tinh khôi của hoa ban tượng trưng cho vẻ đẹp xuân thì, trong trắng của người con gái xứ mường Trời. Sức sống mạnh mẽ trên vách núi đồi cằn cỗi của hoa ban còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên, chinh phục thiên nhiên của dân tộc Thái cũng như cộng đồng các dân tộc tỉnh nhà. Trong ẩm thực, hoa ban và cây ban còn trở thành nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon đặc trưng của dân tộc Thái. Ðối với Ðiện Biên, hoa ban còn mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng khác, dịp hoa ban bung nở trùng với thời điểm mở màn Chiến dịch Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 65 năm trước. Chính vì lẽ đó, từ năm 2014 đến nay, Lễ hội Hoa ban được tổ chức hàng năm vào tháng 3 khi những cung đường ngập trong sắc trắng hoa ban. Cũng phải ghi nhận một điều rằng, những người làm du lich tỉnh nhà đã rất thành công trong việc đặt những bước khởi đầu xây dựng “thương hiệu” Lễ hội Hoa ban trở thành một địa chỉ hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam. Giờ đây, khi nhắc tới Ðiện Biên nhiều người sẽ nhớ tới Lễ hội Hoa ban.

 

Với nhiều ý nghĩa quan trọng như vậy, tỉnh ta đã và đang hướng tới bảo vệ, trồng, chăm sóc và phát triển thêm nhiều cây hoa ban để thu hút du khách, phát triển du lịch. Mới đây, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 10/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về bảo vệ và phát triển cây hoa ban, cây hoa anh đào trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó, đặt ra mục tiêu đến năm 2020 tiếp tục bảo vệ và phát triển 400ha rừng hoa ban tự nhiên. Ðồng thời, trồng mới 30.000 cây hoa ban trên các tuyến phố, trục đường chính, tuyến đường nhánh, các điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, khuôn viên các công sở, trường học... Trồng tập trung 100ha cây hoa ban tại các điểm di tích lịch sử, các điểm gần đường giao thông thuận lợi cho hoạt động tham quan, ngắm cảnh. Còn đến năm 2025, tổng diện tích cây hoa ban tự nhiên được bảo vệ và phát triển nâng lên 1.500ha; 200ha cây hoa ban được quy hoạch và trồng tập trung tại TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên. Ðể hoàn thành mục tiêu đó, UBND tỉnh đề xuất giải pháp trồng cây hoa ban dọc các tuyến quốc lộ, đường chính dẫn vào trung tâm huyện, thị xã, thành phố; các tuyến đường nội thị, nội thành, các điểm di tích, khuôn viên các công sở, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, điểm vui chơi công cộng, khu tái định cư, khu nghỉ dưỡng du lịch. Cùng với đó là trồng tại các điểm di tích lịch sử, đồi cảnh quan, các điểm gần đường giao thông. Bảo vệ rừng cây hoa ban tự nhiên nhưng cũng cần trồng bổ sung trên những diện tích thuận lợi có mật độ cây thưa để tạo điểm nhấn về cảnh quan đặc trưng của địa phương. Ðối với phát triển cây xanh trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên, thực hiện thay thế một số cây không phù hợp trên các tuyến đường chính bằng cây hoa ban, như: Ðường Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh, Hoàng Văn Thái, quốc lộ 279 (tập trung từ TP. Ðiện Biên Phủ đến cầu Nậm Thanh, huyện Ðiện Biên), quốc lộ 12 (đoạn từ bến xe khách tỉnh đến chợ C13) để phục vụ phát triển du lịch.

Hải Phong
Bình luận