Mong chờ mùa anh đào rực rỡ

09:31 - Thứ Hai, 07/01/2019 Lượt xem: 7356 In bài viết

ĐBP - Sau Sự kiện Hoa anh đào Pá Khoang - Ðiện Biên lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2018 đã có thêm nhiều du khách thập phương biết đến một đảo hoa đặc biệt giữa núi rừng Ðiện Biên. Nơi mà mùa xuân sang đỏ thắm sắc hoa anh đào bung nở - loài hoa đặc trưng của đất nước Nhật Bản xa xôi. Những ngày đầu năm 2019 này, mảnh đất Ðiện Biên Phủ lại đang rộn ràng chuẩn bị cho Sự kiện ấy lần thứ 2 cùng niềm mong chờ mùa anh đào rực rỡ.

 

Du khách tham quan đảo hoa.

Ðã 12 năm kể từ ngày những cây hoa anh đào Nhật Bản đầu tiên được ươm trồng tại mảnh đất Ðiện Biên do ông Trần Lệ - người lính, nhà nghiên cứu sinh vật học quê gốc Hải Dương ươm trồng để thực hiện lời hứa “làm điều gì đó cho đồng bào, cho Mường Phăng” nơi đặt Sở Chỉ huy chiến dịch lịch sử Ðiện Biên Phủ. Sau bao công sức bỏ ra cùng khó nhọc ban đầu, cây anh đào hợp khí hậu, chất đất bén rễ xanh tốt và ra hoa sai, nở bung thành những cụm lớn, trả công người chăm bón. Ðể đến ngày nay, Ðảo Mon hoang vu xưa kia giữa lòng hồ Pá Khoang dần được bao phủ bởi hàng nghìn cây hoa anh đào và hàng chục loại hoa khác nhau và trở thành điểm đến lý thú, ấn tượng cho người dân trong, ngoài tỉnh và cả du khách nước ngoài. Dù không quảng bá, nhưng cứ đến mùa hoa nở, hàng trăm khách trong và ngoài tỉnh lại tìm đến tham quan, chụp ảnh. Cũng từ đây, cây anh đào được nhân giống chuyển đi khắp mọi miền gần xa. Hiện tại, trên đảo còn có hơn 5.000 cây anh đào đã được trồng tỉa và khoảng 10.000 cây giống trong vườn ươm. Ðược biết một cây anh đào sau khi trồng từ 4 - 5 năm sẽ bắt đầu có hoa và mỗi mùa hoa thường kéo dài 1 tháng. Dự kiến năm nay trên Ðảo Mon có hơn 400 cây ra hoa, trong đó khoảng 100 cây nở đẹp, nở rộ. Ðể chuẩn bị cho Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên năm 2019, Công ty Cổ phần Hoa anh đào Trần Lệ đã tích cực chăm sóc, cải tạo vườn cây. Bà Mai Thị Thìn, thành viên Công ty, cũng là người gắn bó nhiều năm với đảo hoa, cho biết: Ðể anh đào ra hoa đẹp thì cây phải được chăm chút thường xuyên, sinh trưởng, phát triển tốt. Vì vậy không phải gần đến mùa hoa nở mới chăm bón mà chúng tôi làm ngay từ đầu năm khi cây vừa trút hết hoa mùa trước. Cuối mùa mưa hàng năm là thời điểm cây anh đào rụng lá, sau đó cây “nghỉ” 2 - 3 tháng để dồn nhựa sống chuẩn bị cho những nụ hoa bung nở. Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến việc hoa nở, năm nay thời tiết lạnh có thể khiến cây nở muộn hơn mọi năm một chút nhưng dự kiến hoa nở đẹp và rộ hơn. Bởi ở thời điểm hiện tại, 3 cây lâu năm nhất trên đảo đang vào độ rực rỡ, những cây khác đang ủ nụ rất nhiều. Sau đợt mưa rét dịp tết dương lịch, nếu nắng ấm lên các cây sẽ đồng loạt bung nở đúng những ngày chính hội Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên năm 2019 (tổ chức từ ngày 11 - 13/1).

Chị Ðào Thị Lan Anh, xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên) cùng người nhà đến tham quan Ðảo  hoa trong dịp nghỉ lễ vừa rồi. Chị Lan Anh cho biết: “3 năm liền, năm nào gia đình tôi cũng đi chơi đảo hoa trong dịp đầu năm mới bởi yêu thích loài hoa này cùng không khí trong lành, hoang sơ trên đảo. Năm nay, đến đảo hoa vào dịp Tết dương lịch dù hoa chưa nở nhiều nhưng lại có rất nhiều nụ, có lẽ khoảng 10 ngày nữa sẽ nở đẹp. Khi ấy nếu sắp xếp được thời gian, chúng tôi sẽ quay lại”.

Chỉ còn ít ngày nữa, Sự kiện Hoa Anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên năm 2019 sẽ chính thức diễn ra. Với những cành cây chi chít nụ, những bông hoa e ấp nở trong tiết trời đang dần ấm lên, mùa anh đào năm nay có lẽ sẽ làm thỏa mãn sự mong đợi của người dân và du khách.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận