Khởi động mùa du lịch 2018

10:45 - Thứ Tư, 07/03/2018 Lượt xem: 3897 In bài viết
ĐBP - Mùa xuân - mùa của sự ấm áp trở lại, trăm hoa đua nở trên khắp những nẻo đường, triền núi nơi cực tây Tổ quốc. Thời tiết thuận lợi dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua đã tạo điều kiện cho hàng chục nghìn lượt du khách đến Ðiện Biên du xuân, đây cũng là thời điểm ngành du lịch khởi động mùa du lịch mới với nhiều kỳ vọng.

 

Ðoàn khảo sát Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với cán bộ, người dân bản Kéo, xã Pá Khoang (huyện Ðiện Biên) về hoạt động bảo tồn, phát huy văn hóa, phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi về công tác chuẩn bị cho mùa du lịch 2018, ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ðể chuẩn bị cho mùa du lịch 2018, ngành xác định dịp Tết Nguyên đán là thời điểm bản lề, chuẩn bị cho các hoạt động đón tiếp, xúc tiến du lịch ngay từ đầu năm. Vì vậy, ngành đã lên kế hoạch chi tiết, cụ thể về các điều kiện phục vụ Tết Nguyên đán gửi đến các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các bản văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Ðồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, kiến nghị của khách du lịch khi có sự cố liên quan đến lĩnh vực du lịch xảy ra tại địa phương cũng như công tác phối hợp đảm bảo về điều kiện an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Kết quả, số lượng khách đến tham quan tại Ðiện Biên trong 5 ngày dịp Tết vừa qua ước đạt 21.600 lượt (35,5% so với tổng lượng khách trong tháng 2/2018), trong đó, khách quốc tế ước đạt 3.800 lượt. Tổng thu từ du lịch trong dịp này đạt 36 tỷ đồng, chiếm 36% so với thực hiện tháng 2/2018. Công suất sử dụng buồng nghỉ đạt khoảng 30,7%. Về cơ bản, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch và các cơ sở văn hóa - du lịch đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của tỉnh và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chấp hành các quy định của pháp luật, niêm yết giá các dịch vụ công khai và bán đúng giá đã niêm yết. Trong những ngày tết, không ghi nhận phản ánh nào về việc xảy ra hiện tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch.

Ðể chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Lễ hội Hoa ban - sự kiện quan trọng nhất về văn hóa, quảng bá, xúc tiến du lịch trong năm của tỉnh, ngay từ đầu tháng 1/2018, tại Hội nghị giao ban các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Thông cáo báo chí giới thiệu về việc tổ chức Lễ hội Hoa ban năm 2018. Trong đó, nhấn mạnh: Lễ hội Hoa ban nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Ðiện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ðồng thời, tôn vinh, quảng bá hình ảnh hoa ban nhằm đưa hình tượng này trở thành biểu trưng cho mảnh đất và con người Ðiện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung. Dự kiến Lễ hội sẽ diễn từ tháng 3/2018, với các hoạt động trọng điểm trong thời gian từ ngày 17 - 19/3/2018 tại TP. Ðiện Biên Phủ với Chương trình nghệ thuật khai mạc đặc sắc được truyền hình trực tiếp trên sóng của Ðài Truyền hình Việt Nam (VTV). Ngoài trình diễn nghệ thuật, các chương trình còn tạo không khí lễ hội thông qua các hoạt động cộng đồng, bao gồm: vòng xòe đại đoàn kết, không gian trải nghiệm nhảy sạp dân tộc Khơ Mú và dân tộc Thái; các hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc như: thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Ðiện Biên; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số.

Ngoài các nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên, công tác chuẩn bị cho các các chương trình, sự kiện quan trọng của tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động tham mưu UBND tỉnh thành lập Ðoàn khảo sát các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh và tổ chức quảng bá, nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch mới, phù hợp với việc phát triển du lịch từng địa phương, vùng miền. Cụ thể, ngày 27/2/2018 vừa qua, đoàn khảo sát bảo tồn truyền thống dân tộc Khơ Mú của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi khảo sát và làm việc với Bí thư chi bộ, trưởng bản và đại diện các hộ gia đình tại bản Kéo, xã Pá Khoang, huyện Ðiện Biên. Ðây là bản có trên 95% dân số là người dân tộc Khơ Mú, đời sống sinh hoạt và lao động của người dân vẫn giữ được nhiều nét bản sắc truyền thống. Việc khảo sát, trao đổi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống có ý nghĩa quan trọng đối với việc gìn giữ các nét văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lịch sử, du lịch sinh thái. Từ đó thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Ðiện Biên, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận
Back To Top