Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên năm 2018

Khai thác tiềm năng mở ra cơ hội mới

10:05 - Thứ Tư, 10/01/2018 Lượt xem: 3431 In bài viết
ĐBP - Trái với lo lắng của chúng tôi về sự vắng vẻ vì thời tiết bất lợi, ngày chính hội diễn ra Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên năm 2018 vẫn rất đông du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng ngoạn tại đảo hoa. Sự nhộn nhịp ấy cùng sắc thắm hoa anh đào rực một vùng trời đã xua đi cái lạnh và ảm đạm của những cơn mưa rả rích trên hòn đảo thơ mộng.

Dù chưa có thống kê về lượt người tham gia Sự kiện nhưng riêng đảo hoa trong buổi sáng diễn ra khai mạc đã đón gần 1.000 đại biểu, người dân, du khách đến dự và thưởng ngoạn. Chúng tôi bắt chuyện với ông Trần Văn Thông, khách du lịch đến từ TP. Hồ Chí Minh khi ông đang say sưa ngắm nhìn, lưu giữ những bức ảnh đẹp về đảo hoa. Ông chia sẻ: Tôi đến đây theo lời mời của 1 người bạn, ngay khi bước chân lên đảo, tôi đã hết sức ngỡ ngàng trước cả 1 hòn đảo đang dần được phủ kín cây anh đào. Tôi đã đi nhiều nơi khắp đất nước nhưng đây là lần đầu tiên thấy một vườn hoa anh đào rộng lớn như vậy, ngoài sức tưởng tượng của bản thân. Rất nhiều cây đang vào độ nở đẹp, dù trời mưa, hoa ngậm nước nhưng tôi vẫn chụp được khá nhiều bức hình ưng ý làm kỷ niệm và đem về giới thiệu với người thân, bạn bè.

 

Du khách ngắm hoa anh đào tại đảo hoa.

Cảm xúc chung của du khách lần đầu đến với đảo hoa là sự ngạc nhiên, thích thú trước loài hoa xứ lạ lại được trồng hết sức quy mô (khoảng 4.000 cây) tại đây, còn đối với người dân địa bàn thì là sự tò mò tìm hiểu và trải nghiệm nét văn hóa Nhật Bản trên mảnh đất quê hương mình. Bởi ngay tại đảo hoa trong ngày khai mạc, người dân được tận mắt ngắm nhìn những bộ kimono, dùng thử trà Nhật Bản, lựa chọn món quà lưu niệm, đồ dùng “Made in Japan”, rồi hòa mình vào giai điệu tứ tấu da diết hay lắc lư theo điệu múa yosakoi mạnh mẽ, vui tươi đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Bà Quàng Thị Chơ, bản Kéo, xã Mường Phăng, huyện Ðiện Biên đưa cháu gái đến đảo hoa từ sáng sớm ngày khai mạc, cho biết: “Lần đầu tiên có sự kiện lớn tổ chức tại đảo hoa, lại là hoạt động thể hiện tình hữu nghị với nước bạn nên dù trời mưa tôi vẫn cố gắng đến xem. Tôi thấy các tiết mục văn nghệ giới thiệu văn hóa Nhật Bản rất hay và khác lạ, trang phục của họ cũng rất đẹp, nổi bật. Cháu gái tôi đặc biệt thích và cứ đứng nhún nhảy theo bài múa đặc trưng sôi động của Nhật Bản”.

Ngoài đảo hoa, còn nhiều địa điểm khác trong tỉnh diễn ra các hoạt động giới thiệu mảnh đất, con người, văn hóa Nhật Bản và nhận được sự quan tâm đông đảo, như: Chiếu phim lưu động tại một số điểm dân cư; trưng bày ảnh đẹp tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ, giới thiệu món ăn truyền thống Ðiện Biên, Nhật Bản tại bản Che Căn, xã Mường Phăng... Sau Sự kiện, người dân tỉnh nhà biết nhiều hơn về người bạn xứ sở Phù Tang xa xôi có quan hệ tin cậy, hữu nghị lâu năm với Việt Nam. Du khách, đặc biệt là người nước ngoài thấy một Ðiện Biên thân thiện, tươi đẹp, đậm đà bản sắc truyền thống các dân tộc nhưng cũng sẵn lòng tìm hiểu, khám phá những nét văn hóa mới của các vùng miền, đất nước, cùng với đó là một mảnh đất có tiềm năng giao lưu, hợp tác rộng mở.

Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban Tổ chức, cho biết: Ðảo hoa là điểm đến đẹp, lý tưởng, hấp dẫn du khách. Ngành Du lịch tỉnh nhà định hướng khai thác tiềm năng, phát triển nơi đây trở thành một điểm đến đặc sắc, có thể là riêng có của Ðiện Biên, tạo sức hút với du khách. Một trong những mục đích lớn của Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên năm 2018 chính là mở đầu cho dự định ấy. Còn việc tiếp tục phát triển Sự kiện thành lễ hội vào những năm sau hay không sẽ được tỉnh đánh giá, xem xét căn cứ vào tình hình thực tiễn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận