Nhìn ra thế giới

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới

09:30 - Thứ Năm, 10/08/2017 Lượt xem: 5051 In bài viết

1. Thành Vatican

Chắc hẳn vẫn còn nhiều người lầm tưởng rằng thành Vatican nằm trong nước Ý, tuy nhiên đây lại là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới. Thành Vatican có diện tích khoảng 0,5km2 và nằm trọn trong thành phố Rome của Ý với dân số chỉ khoảng 1000 người. Đất nước Vatican chính thức được thành lập năm 1929, nơi đây có tòa thánh Vatican và quảng trường thánh Peter, là 2 nơi rất nổi tiếng mà những người theo Thiên Chúa giáo luôn mong muốn được một lần ghé thăm. Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm…

 

2. Công quốc Monaco

Monaco là quốc gia độc lập có chủ quyền tại châu Âu, diện tích nhỏ thứ 2 trên thế giới chưa đầy 2km2 (1,98km2) chỉ lớn hơn được Vatican. Monaco có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại tiếp giáp với Địa Trung Hải. Dân số của nước này vào năm 2016 có hơn 37.500 người trên 1,98km2. Tuy chỉ là một công quốc nhỏ bé nằm cạnh Địa Trung Hải nhưng Monaco là một trong những quốc gia giàu có và xa xỉ nhất thế giới, trội hơn hẳn Dubai về mặt truyền thống và sự tinh tế trong việc tiêu tiền.

3. Nauru

Cộng hòa Nauru là một quốc gia tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương, có diện tích đứng thứ 3 thế giới. Nếu xét về tiêu chí đảo quốc thì đây là nơi có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Theo số liệu thống kê năm 2016, Nauru có diện tích 21km2 với dân số 10.200 người. Kinh tế nước này chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác phốt phát.

4. Tuvalu

Tuvalu còn có tên gọi khác là quần đảo Ellice - một quốc đảo nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Tổng diện tích bao gồm đảo đá ngầm, san hô và rừng rậm, khoảng 26km2, nhỏ thứ 4 thế giới. Do đất đai kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản, nên kinh tế nước này chủ yếu là đánh bắt cá và trồng cây lương thực. Thu nhập chính của Chính phủ là từ bán tem và các đồng tiền xưa, ngoại tệ của công nhân gửi về.

5. San Marino

San Marino là quốc gia tuyên bố chủ quyền đầu tiên với số dân khoảng 32.000 người, theo điều tra dân số năm 2016. San Marino có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino. Đây là quốc gia độc lập nhỏ thứ 5 trên thế giới. Điều đặc biệt là San Marino nằm trọn trong nước Ý. San Marino là nước có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên truyền thống, phát hành tem thư và nhất là du lịch.

6. Liechtenstein

Vương quốc Liechtenstein là một quốc gia độc lập ở Tây Âu, có thủ đô Vaduz và thành phố lớn nhất là Schaan. Theo thống kê dân số năm 2016, dân số là 37.000 người, ít hơn 10 lần so với Maldives. Nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, đất nước Liechtenstein là một nơi an toàn với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp, vụ giết người cuối cùng xảy ra vào năm 1997. Kinh tế của Liechtenstein chủ yếu là công nghiệp, nhưng chủ yếu là nhập nguyên liệu về gia công, chế biến. Du lịch cũng là ngành mang lại nhiều lợi nhuận cho công quốc này.

7. Liên bang Saint Kitts và Nevis

Liên bang Saint Kitts và Nevis là một quốc đảo nằm trong quần đảo Quần đảo Leeward. Diện tích của liên bang này là 261km2. Theo điều tra dân số tháng 7/2005, nước này có số dân là 42.696 người. Saint Kitts và Nevis có ngành kinh tế du lịch, nông nghiệp và công nghiệp phát triển.

8. Maldives

Cộng hòa Maldives là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Maldives bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ, khoảng 200 đảo trong số này có các cộng đồng địa phương sinh sống. Diện tích của Maldives là 300km2, dân số của Maldives khoảng 367.000 người theo số liệu thống kê năm 2016. Du lịch và đánh cá là 2 ngành kinh tế then chốt của Maldives.

9. Cộng hoà Malta

Cộng hòa Malta là một đảo quốc Nam Âu, gồm một quần đảo nằm giữa Địa Trung Hải. Với dân số 419.000 người (tính theo số liệu năm 2016), Malta trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng lại có mật độ dân dày nhất châu Âu. Theo một báo cáo bởi Liên hợp quốc, Malta xếp thứ 48 trong các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

10. Grenada

Grenada là một quốc đảo thuộc vùng biển Caribê, đứng thứ 10 trong top những quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Theo điều tra dân số năm 2016, số dân của Grenada khoảng hơn 107.000 với diện tích 344km2. Grenada được biết đến là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về chi nhục đậu khấu (một loài cây gia vị ở Indonesia) và mace (một gia vị có nguồn gốc bên ngoài hạt nhục đậu khấu trái cây). Bên cạnh đó, du lịch cũng là ngành kinh tế chủ yếu của Grenada. Bãi biển đẹp và thể thao dưới nước chủ yếu tập trung ở khu vực phía tây nam xung quanh St. George's, các vùng duyên hải, đặc biệt du lịch sinh thái cũng đang phát triển.

T.K (tổng hợp)
Bình luận

Tin khác