Chính trịĐối ngoại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Thụy Điển

08:45 - Thứ Hai, 27/05/2019 Lượt xem: 3627 In bài viết
Chiều 26-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Xtốc-khôm A-lan-đa, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển theo lời mời của Thủ tướng Thụy Điển X.Lốp-ven.

Tham gia Đoàn có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh; Thứ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Đoàn Thị Phương Dung; cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

 

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Xtốc-khôm A-lan-đa.

Chiều 26-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi; chúc bà con dồi dào sức khỏe. Thủ tướng nêu rõ, Thụy Điển là nước đã giúp đỡ Việt Nam trong suốt thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc. Thụy Điển cũng là nước viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam lớn nhất; giúp Việt Nam xây dựng các công trình quan trọng như Nhà máy Giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Nhi Thụy Điển…; hỗ trợ về tư vấn, về hoàn thiện thể chế… Hiện nay, thương mại, đầu tư với Việt Nam đang tăng mạnh. Nhân dân Việt Nam luôn tri ân, biết ân tình của cố Thủ tướng Ô-lốp Pan-mơ cũng như nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam từ trước đến nay. 

Thông báo những thành tựu kinh tế - xã hội mọi mặt của đất nước, Thủ tướng đề nghị bà con cộng đồng sống xứng đáng với tình cảm của người dân Thụy Điển, gìn giữ văn hóa, bản sắc dân tộc, tôn trọng luật pháp, hòa nhập xã hội sở tại. Thủ tướng cũng đánh giá cao Đại sứ quán đã làm tốt công tác cộng đồng, công tác phát triển quan hệ ngoại giao hai nước. Thủ tướng hy vọng, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Thủ tướng mong kiều bào thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, an cư lạc nghiệp, đoàn kết, hướng về Tổ quốc với tấm lòng yêu nước; tham gia tích cực làm cầu nối để đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt Nam. Đối với một số kiến nghị của kiều bào, Thủ tướng giao các bộ, ngành, cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy, tối 25-5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Ô-xlô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

Vui mừng gặp gỡ bà con, lưu học sinh người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại đất nước Na Uy xa xôi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài, trong đó có Na Uy là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh các hội đoàn người Việt Nam tại Na Uy tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ bà con trong sinh hoạt và đời sống. Lắng nghe các ý kiến của bà con tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp thu và có biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của bà con; tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong công việc và đời sống; đồng thời qua đó đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Thủ tướng cũng đánh giá, quan hệ Việt Nam - Na Uy trong thời gian qua đã tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực hợp tác nhưng vẫn chưa tương xứng tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Thông tin với bà con về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Na Uy, Thủ tướng cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, hai bên nhất trí thúc đẩy và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên. Thông báo với bà con về tình hình đất nước, Thủ tướng nêu rõ, từ một quốc gia phải khắc phục hậu quả nặng nề do chiến tranh, ngày nay đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng về kinh tế - xã hội, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. 

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều về nước làm việc, đầu tư kinh doanh và trên thực tế ngày càng có nhiều Việt kiều từ khắp các châu lục trên thế giới đóng góp trí tuệ, sức lực vào tiến trình xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam. Biểu dương tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy, Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới; cùng với đó là phát huy hơn nữa phẩm chất tốt đẹp thông minh, cần cù, chịu khó, không ngừng vươn lên trong cuộc sống, gìn giữ văn hóa, tiếng Việt và tích cực hơn nữa trong việc tham gia phát triển, xây dựng quê hương, đất nước và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Na Uy.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, Thủ tướng đã tới tham quan mô hình sản xuất, kinh doanh và tìm hiểu cơ chế hợp tác của các công ty Kongsberg Maritime và Pharmaq. Đây là hai tập đoàn hàng đầu Na Uy trong lĩnh vực kinh tế biển, chăm sóc, nuôi trồng thủy sản và cùng đang có hoạt động hợp tác sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng đã đến thăm trụ sở Công ty Kongsberg Maritime - doanh nghiệp ra đời cách đây 200 năm - hiện đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho hơn 18 nghìn tàu buôn, tàu đánh cá, tàu du lịch, phà và siêu du thuyền, cũng như các tàu nghiên cứu và cung cấp dịch vụ lắp đặt ngoài khơi. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn cung cấp các sản phẩm và hệ thống để khảo sát bản đồ tiên tiến, sonar, thông tin liên lạc dưới nước, rô-bốt biển (tàu không người lái và tàu ngầm tự động) và cung cấp các máy móc trên boong, động cơ đẩy, điện, tự động hóa và điều khiển. Thủ tướng cũng đã tới thăm Công ty Pharmaq - công ty hàng đầu thế giới về sức khỏe cá và vắc-xin, chuyên hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản. Các giải pháp sức khỏe cá của doanh nghiệp này bao gồm vắc-xin và trị liệu cho cá Pharmaq, máy tiêm vắc-xin. Pharmaq đã có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm, với trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh. Công ty có chiến lược và cam kết lâu dài với ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. 

Thực hiện các nội dung chương trình trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Na Uy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Tổ chức sáng tạo Na Uy (Innovation NORWAY) và bảy tập đoàn, tổ chức hàng đầu của Na Uy, bao gồm: ITS Norway, Pixii AS, Ruter, Avfall Norge, Cambi, Host, Tomra hoạt động trong các lĩnh vực chính là phát triển hệ thống giao thông thông minh, năng lượng và lưu trữ năng lượng, quản lý và phát triển hệ thống giao thông công cộng, cung cấp giải pháp quản lý bùn thải và chất thải, thu hồi và tái chế vật liệu nhựa, chất thải… Cùng dự buổi làm việc có Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ...

Tại cuộc tiếp xúc, lãnh đạo các tập đoàn đã trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thế mạnh và kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến nhất của Na Uy như công nghệ xử lý rác, bùn thải và tái chế thành các chế phẩm phân bón phục vụ nông nghiệp; công nghệ dùng năng lượng sạch trong xử lý rác thải; công nghệ thu gom, xử lý và tái chế các chất thải nhựa độc hại; công nghệ thanh toán và các ứng dụng giao thông thông minh khuyến khích người dân sử dụng hệ thống giao thông công cộng của TP Hà Nội… Các tập đoàn bày tỏ mong muốn được hợp tác và đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến trên vào TP Hà Nội. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giới thiệu những nét lớn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô cũng như thách thức mà thành phố đang phải đối mặt trong quá trình phát triển đô thị, đồng thời bày tỏ Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tập đoàn, doanh nghiệp của Na Uy vào nghiên cứu khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại Hà Nội. Đại diện lãnh đạo Tổ chức sáng tạo Na Uy và các tập đoàn, công ty đã cam kết sẽ tổ chức đoàn công tác của các doanh nghiệp Na Uy sang Hà Nội trong thời gian sớm nhất để triển khai các nội dung đã thảo luận.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác