Chính trịĐối ngoại

Gắn kết nghĩa tình biên giới Việt – Trung

10:09 - Thứ Sáu, 28/12/2018 Lượt xem: 4568 In bài viết

ĐBP - Trong tiết trời lạnh se sắt ngày cuối năm, tại nơi cực Tây Tổ quốc - tuyến biên giới Việt - Trung, giáp ranh giữa xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) với thị trấn Khúc Thủy, huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chúng tôi cảm nhận được không khí ấm áp, vui tươi của cuộc sống và tình người bởi những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của bà con hai bên biên giới.

 

Phụ nữ dân tộc Hà Nhì thị trấn Khúc Thủy, huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi với phụ nữ xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé). Ảnh: Phương Liên

Ðón chúng tôi trước buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ mừng Tết Cổ truyền của dân tộc Hà Nhì, Bí thư Ðảng ủy xã Sín Thầu - Pờ Mỳ Lế phấn khởi cho biết: “Xã Sín Thầu kết nghĩa với thị trấn Khúc Thủy được 3 năm, đến nay quan hệ láng giềng hữu nghị ngày càng bền chặt, khăng khít. Năm nào bà con hai bên cũng tổ chức gặp gỡ, giao lưu với nhau, lúc thì mời cán bộ, nhân dân thị trấn bạn sang thăm mình, lúc thì mình lại sang tham quan, học hỏi bên thị trấn bạn. Dịp cuối năm này, xã rất vui mừng, phấn khởi, khi được đón cán bộ, lãnh đạo và bà con thị trấn Khúc Thủy sang dự Tết Cổ truyền của dân tộc Hà Nhì, giao lưu thể thao, văn hóa, văn nghệ với bà con”.

Do đặc thù thị trấn Khúc Thủy đa phần là người dân tộc Hà Nhì, có trang phục truyền thống, tiếng nói và một số nét văn hóa khá tương đồng với dân tộc Hà Nhì tại Sín Thầu nên họ dễ dàng tiếp xúc, trao đổi, giao lưu và thấu hiểu nhau. Ðó cũng chính là lý do cán bộ và bà con dân tộc 2 bên biên giới cùng hòa chung trong những bài hát, điệu múa, nhịp xòe. Trong hơi men thơm nồng của rượu nếp do phụ nữ Hà Nhì tự nấu, chúng tôi cũng không phân biệt được đâu là người dân tộc Hà Nhì của xã Sín Thầu và đâu là người Hà Nhì của thị trấn Khúc Thủy. Mọi người cùng nắm tay, hát vang những bài hát dân tộc và múa vòng quanh đống lửa lớn. Tiếng chiêng, tiếng trống nổi lên rộn ràng, vang vọng một góc núi rừng, hòa với tiếng cười nói vui tươi của tình đoàn kết, hữu nghị và gắn bó.

Ðồng chí Vương Lâm Sâm, Bí thư Ðảng ủy thị trấn Khúc Thủy phấn khởi chia sẻ: “Không phải lần đầu chúng tôi sang Sín Thầu giao lưu với chính quyền xã và bà con. Nhưng mỗi dịp thế này, người dẫn xã Sín Thầu lúc nào cũng nồng nhiệt đón tiếp, khiến chúng tôi cảm thấy được trân trọng và thoải mái như đang ở quê hương của mình. Sau dịp này, chúng tôi cũng chuẩn bị tổ chức đón Tết Cổ truyền dân tộc và sẽ mời chính quyền xã cũng như bà con ở Sín Thầu sang Khúc Thủy giao lưu”.

Ngoài hoạt động văn hóa, văn nghệ, đoàn thị trấn Khúc Thủy còn tham gia giao lưu các môn thể thao như bóng chuyền, cầu lông với người dân Sín Thầu. Với tinh thần giao hữu, các đội đã thể hiện khá sôi nổi, thu hút đông đảo bà con các bản tới cổ vũ, hưởng ứng. Ông Pờ Dần Sinh, bản Tả Ko Khừ cho biết: “Trước đây bà con trong xã ít tham gia các hoạt động thể thao lắm, nhưng từ khi xã Sín Thầu kết nghĩa với thị trấn Khúc Thủy, phong trào thể thao được phát huy và lan rộng. Ngoài giờ lao động, một số người dân đã tham gia chơi bóng chuyền, đánh cầu lông và giao lưu, học hỏi với nhân dân, cán bộ bên thị trấn Khúc Thủy để tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó”.

Không chỉ giao lưu về văn hóa, văn nghệ, thể thao, mà những năm gần đây, chính quyền xã Sín Thầu với thị trấn Khúc Thủy còn tổ chức các buổi hội đàm trao đổi về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, chung tay giữ gìn đường biên, cột mốc, an ninh trật tự khu vực dân cư và thỏa thuận việc phát triển thông thương, trao đổi hàng hóa qua chợ lối mở A Pa Chải - Long Phú. Những hoạt động có ý nghĩa đó không chỉ giúp tăng cường tình hữu nghị giữa chính quyền xã Sín Thầu và thị trấn Khúc Thủy, mà còn giúp nhân dân hai bên thêm đoàn kết, gắn bó để cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn minh nơi biên giới.

Phương Liên
Bình luận
Back To Top