Chính trịĐối ngoại

Kiên quyết phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa

15:22 - Thứ Sáu, 23/11/2018 Lượt xem: 5003 In bài viết
Ngày 22-11, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ðài Loan (Trung Quốc) tổ chức diễn tập bắn đạn thật chung quanh đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà khẳng định:

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Việc Ðài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển chung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Ðông.

 

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà (Ảnh: Báo Quốc tế).

Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên và yêu cầu Ðài Loan không tiến hành các hành động tương tự.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Trung Quốc lắp đặt cấu trúc mới trên đá Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nêu rõ:

Như đã nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) năm 2002 giữa ASEAN - Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Ðông.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Ðông.

Về Bản ghi nhớ về hợp tác khai thác dầu khí giữa Phi-li-pin và Trung Quốc ngày 20-11-2018, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà trả lời:

Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Ðông, bao gồm cả về chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần. Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và quốc gia ven Biển Ðông, Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác trên biển, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia.

Theo đó, hợp tác dầu khí giữa Phi-li-pin và Trung Quốc tại Biển Ðông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực mà hai nước có chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Liên quan phát biểu của Trung Quốc về việc kết thúc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) trong ba năm, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nêu rõ:

 
Duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Ðông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước, trong đó có các nước ASEAN và Trung Quốc. Theo đó và trước những diễn biến phức tạp thời gian qua, ASEAN đã nhiều lần nhấn mạnh cần sớm đạt được COC. Quan trọng nhất là phải đạt được một COC thực chất, hiệu lực, hiệu quả và phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, qua đó thật sự đóng góp cho hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Ðông nói riêng và khu vực nói chung.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận