Chính trịĐối ngoại

Công ty Monsanto phải bồi thường cho nạn nhân da cam Việt Nam

10:07 - Thứ Sáu, 24/08/2018 Lượt xem: 3233 In bài viết

“Chúng tôi cho rằng Công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường về tác hại từ chất diệt cỏ mà công ty này cung cấp gây ra cho các nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam”.

 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà đã nhấn mạnh điều này tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 23/8 khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tòa án Hoa Kỳ buộc Công ty Monsanto-công ty sản xuất chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam, đền bù 289 triệu USD cho nguyên đơn.

“Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam. Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10/8 của Toàn án San Francisco buộc Công ty Monsanto phải bồi thường cho công dân Hoa Kỳ về những tác động từ chất diệt cỏ ảnh hưởng tới sức khỏe của những công dân này”, bà Trà cho biết thêm.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng: “Tôi cho rằng đây là án lệ, bác lại các luận điểm trước đây cho rằng chất diệt cỏ mà Công ty Monsanto cũng như các công ty hóa chất của Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khỏe con người”.  

Trước câu hỏi về việc gần đây chính quyền Việt Nam bắt giữ và xét xử nhiều công dân người Mỹ gốc Việt, Phó Phát ngôn cho biết: “Tại bất kỳ quốc gia nào, các đối tượng, các cá nhân vi phạm pháp luật của Việt Nam sẽ đều bị xét xử theo các quy định của pháp luật Việt Nam bất kể đó là công dân Việt Nam, công dân Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Việt hay công dân bất kỳ nước nào khác”.

P.V (Theo Chinhphu)
Bình luận