Chính trịĐối ngoại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Luých-xăm-bua; Chủ tịch Tập đoàn Zuru (Niu Di-lân)

09:51 - Thứ Sáu, 15/06/2018 Lượt xem: 5681 In bài viết
Chiều 14-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông G.A-xen-bon, Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Ðại Công quốc Luých-xăm-bua đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Luých-xăm-bua.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng G.A-xen-bon thăm Việt Nam đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao; khẳng định Việt Nam luôn coi Luých-xăm-bua là một người bạn và đối tác quan trọng. Thủ tướng hoan nghênh việc ký Hiệp định khung về hợp tác giữa Chính phủ Luých-xăm-bua và Chính phủ Việt Nam, tạo lập khung hợp tác phù hợp với bối cảnh mới, nhất là trong lĩnh vực hợp tác phát triển và hỗ trợ biến đổi khí hậu. Ðánh giá cao vị trí nhà đầu tư EU thứ 5 của Luých-xăm-bua tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn hai bên tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, kết nối đối tác, nhất là trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, du lịch, tăng trưởng xanh. Hai bên cần thúc đẩy sớm hoàn tất toàn bộ các vấn đề còn lại của Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) và xúc tiến các thủ tục liên quan để ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) bên lề Hội nghị cấp cao ASEM 12 sắp tới.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn Luých-xăm-bua đã dành cho Việt Nam 124 triệu ơ-rô viện trợ không hoàn lại từ năm 1995 đến 2015; nêu rõ, Việt Nam là một trong những nước chịu thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu, Thủ tướng đề nghị Luých-xăm-bua tiếp tục dành nguồn hỗ trợ cho Việt Nam ứng phó vấn đề mang tính toàn cầu này. Với nhiều kinh nghiệm về xây dựng và phát triển thị trường tài chính, ngân hàng và đã có các chương trình hợp tác hỗ trợ Việt Nam rất hiệu quả, Việt Nam mong muốn Luých-xăm-bua đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Bày tỏ ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam, Bộ trưởng G.A-xen-bon cho biết, trong 25 năm qua, Luých-xăm-bua duy trì nguồn ODA cho Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của Luých-xăm-bua trong phát triển quan hệ với Việt Nam. Vui mừng vì kim ngạch thương mại song phương không ngừng tăng trưởng, nhất là những năm gần đây, Bộ trưởng cho biết, Luých-xăm-bua sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương trong tương lai.

Ðánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao G7 mở rộng mới đây liên quan vấn đề bảo vệ môi trường, Bộ trưởng mời phía Việt Nam tham khảo kinh nghiệm về mô hình trái phiếu xanh của Luých-xăm-bua để nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam; mong muốn EU và Việt Nam sớm ký kết FTA Việt Nam - EU (EVFTA), tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia EU thời gian tới.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông M.Mâu-bay, Chủ tịch Tập đoàn Zuru (Niu Di-lân) - tập đoàn sản xuất đồ chơi lớn thứ 13 trên thế giới, đang có ý định đầu tư vào Việt Nam.

Trình bày ý tưởng, dự định đầu tư vào lĩnh vực xây dựng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, ông M.Mâu-bay cũng khẳng định việc ứng dụng thành quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để có chất lượng cao hơn, chi phí rẻ hơn; mong muốn tạo ra một trung tâm công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Cho biết lý do chọn Việt Nam là vì Việt Nam có dân số trẻ, nguồn nhân lực tài năng và nhiều tiềm năng phát triển, ông nhấn mạnh quyết tâm biến ý tưởng của mình thành hiện thực ở Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ý tưởng đầu tư kinh doanh của Tập đoàn Zuru và tin rằng, ý tưởng này cùng với việc áp dụng công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường, sẽ thành công ở Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ sẽ tạo mọi điều kiện cho tập đoàn đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam; cho biết, vào được thị trường Việt Nam với số dân khoảng 100 triệu người thì có thể tiếp cận thị trường rộng lớn hơn khi Việt Nam đã và đang tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận