Chính trịĐối ngoại

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên làm việc với HĐND tỉnh Luong Prabang (nước CHDCND Lào)

11:01 - Thứ Sáu, 25/05/2018 Lượt xem: 5270 In bài viết
ĐBP - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc với HĐND 3 tỉnh Bắc Lào, ngày 24/5, tại trụ sở Văn phòng Tỉnh trưởng, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên đã có buổi làm việc với HĐND tỉnh Luong Prabang (nước CHDCND Lào).

Đón và làm việc với Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên có đồng chí Sai Sạ Mỏn Khôm Thạ Vông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Luong Prabang; cùng các đồng chí trong Ban Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng, Sở Ngoại vụ tỉnh Luong Prabang.

 

Toàn cảnh buổi làm việc.
Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh tỉnh Luong Prabang, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sai Sạ Mỏn Khôm Thạ Vông, cho biết: Luong Prabang vừa được nâng cấp lên thành phố trực thuộc tỉnh; tốc độ phát triển kinh tế đạt 8,2%/năm; thu nhập bình quân đầu người trung bình đạt 1.800USD/người/năm; tỉnh có nhiều tiềm lực trong phát triển du lịch nên xác định lấy du lịch làm phát triển hàng đầu. Những năm gần đây, tỉnh đã mở rộng quan hệ với các nước ASEAN, nhất là với Việt Nam, trong đó có tỉnh Điện Biên…. Đồng chí Sai Sạ Mỏn Khôm Thạ Vông cũng thông báo khái quát về cơ cấu, tổ chức hoạt động của HĐND tỉnh Luong Prabang và một số kết quả bước đầu trong triển khai tổ chức hoạt động của HĐND tỉnh theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên chúc mừng tỉnh Luong Prabang được nâng cấp lên thành phố; đây là kết quả phản ảnh sự phát triển và thay đổi mạnh mẽ của tỉnh, nhất là việc khẳng định thành phố Luong Prabang là thành phố Di sản văn hóa thế giới; qua đó tạo thêm sự phát triển mạnh hơn, nhanh hơn. Đồng chí cũng chúc cho tình đoàn kết giữa hai nước: Việt Nam – Lào nói chung, hai tỉnh: Điện Biên – Luong Prabang nói riêng, luôn thắm tình đoàn kết và thắt chặt hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các đại biểu 2 tỉnh đã thẳng thắn, trao đổi, chia sẻ một số kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan dân cử; đồng thời nhấn mạnh, làm rõ thêm một số nội dung liên quan, như: Công tác lập, thẩm định việc xây dựng dự toán, phân bổ ngân sách địa phương hàng năm; công tác thẩm tra báo cáo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh hàng năm; công tác tuyên truyền nghị quyết của HĐND đến với cử tri; vai trò của HĐND tỉnh trong việc giám sát các vụ việc oan sai.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo HĐND hai tỉnh cũng thống nhất sẽ báo cáo Chính phủ và các cấp có thẩm quyền của hai tỉnh thúc đẩy sớm việc hoàn thành triển khai cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông... để đẩy mạnh giao thương giữa hai tỉnh thông qua cửa khẩu Huổi Puốc (Điện Biên) – Na Son (Luong Prabang).

Nguyễn Quang Lâm (Văn phòng HĐND tỉnh Điện Biên)
Bình luận