Chính trịĐối ngoại

Hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo Hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào

10:51 - Thứ Tư, 20/09/2017 Lượt xem: 3048 In bài viết
Chiều 19-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết hoàn thành kế hoạch tổng thể công tác tăng dày và tôn tạo Hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Phạm Bình Minh, đại diện các bộ, ngành và 10 địa phương có đường biên giới chung hai nước Việt Nam – Lào.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem một số hình ảnh về khu vực biên giới và các sự kiện đàm phán về biên giới Việt Nam - Lào.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hội nghị là sự khẳng định việc hoàn thành toàn bộ quá trình giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ với nước Lào anh em, theo Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 30-1-2008 của Thủ tướng Chính phủ. Hai bên đã thực hiện cắm xong 834 cột mốc chính tại 792 vị trí, cắm bổ sung 168 cọc dấu tại 113 vị trí để làm rõ đường biên giới ở một số khu vực, hoàn thành việc cập nhật và bổ sung khoảng 1.000km đường tuần tra biên giới mới thi công lên bản đồ đường biên giới quốc gia Việt Nam - Lào. Về pháp lý, hai bên cũng đã lập 1.002 bộ hồ sơ pháp lý mốc quốc giới và cọc dấu, xây dựng Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành tích đã đạt được của Bộ Ngoại giao cũng như các bộ, ngành, địa phương có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới Việt Nam - Lào thời gian qua. Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của biên giới Việt Nam - Lào đối với an ninh quốc phòng và kinh tế - xã hội của hai nước, khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với vấn đề biên giới nói chung và biên giới Việt Nam - Lào nói riêng. 

Đồng thời nêu rõ, công tác tăng dày và tôn tạo các mốc quốc giới Việt Nam - Lào là sự kiện trọng đại, có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự thống nhất cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước; là biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt, tình đoàn kết và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước; tạo ra tài sản vô giá truyền lại cho con cháu của hai nước tiếp tục kế thừa trong tương lai. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước về quản lý biên giới; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía bạn Lào tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị định thư về biên giới và mốc quốc giới.

Kết thúc hội nghị, 10 tập thể và 3 cá nhân đã được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 12 tập thể và 43 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 12 tập thể và 81 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vì những thành tích xuất sắc trong công tác tăng dày và tôn tạo Hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác