Chính trịĐối ngoại

Thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia

15:56 - Thứ Năm, 22/06/2017 Lượt xem: 4422 In bài viết
Chiều 21-6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì đón Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia sang thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm “40 năm con đường cứu nước của Thủ tướng Hun Sen”.

Chuyến thăm càng có ý nghĩa đặc biệt hơn trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2017) và “Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017”.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen. Ảnh: Thống Nhất 

Sự kiện nổi bật trong chuyến thăm là Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng chủ trì buổi gặp gỡ, nói chuyện với đại diện chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Bình Dương. Tham dự buổi gặp mặt có hơn 250 đại biểu là người dân, sinh viên Campuchia đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam. Cùng với đó là hơn 800 đại biểu đại diện cho thế hệ trẻ là học sinh, sinh viên và các thế hệ bộ đội tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã từng có thời gian sang giúp nhân dân Campuchia bảo vệ, xây dựng đất nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, “vận mệnh của hai dân tộc là không thể tách rời, đó là một chân lý từ thực tiễn lịch sử của hai nước”, “Việt Nam mãi mãi là người bạn láng giềng thủy chung, trước sau như một với đất nước và nhân dân Campuchia”. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng đất nước và nhân dân Campuchia, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Campuchia và Chính phủ Vương quốc Campuchia, đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc “quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững giữa Việt Nam và Campuchia mãi mãi như dòng Mê Kông nối liền hai nước”.

Thủ tướng Hun Sen ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, đầy tình đồng chí, anh em và chủ nghĩa nhân văn cao cả của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot, hồi sinh mạnh mẽ và xây dựng một xã hội tốt đẹp, mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân Campuchia. Thủ tướng Hun Sen bày tỏ biết ơn vì sự hy sinh mà Việt Nam đã dành cho Campuchia, nếu không có Việt Nam thì không có Campuchia ngày nay. Thủ tướng chúc “mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen đã thăm lại các địa danh, nhân chứng lịch sử tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Thủ tướng Hun Sen nhớ lại cách đây 40 năm vào ngày 21-6-1977, ông cùng 4 người đồng đội sang Việt Nam đề nghị Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam giúp đỡ xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng để cùng với quân tình nguyện Việt Nam lật đổ chế độ Pol Pot, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Tại xã Lộc Thạnh, Thủ tướng Hun Sen đã cắt băng khánh thành Nhà Văn hóa xã, quà tặng mà Thủ tướng Hun Sen dành gửi tới nhân dân địa phương.

Quảng Sơn (theo HNM)
Bình luận