Chính trịĐối ngoại

Các nhà lập pháp Việt Nam và quốc tế cam kết cùng hành động ứng phó với biến đổi khí hậu

14:33 - Thứ Năm, 11/05/2017 Lượt xem: 3964 In bài viết

Hôm nay (11-5), Hội nghị chuyên đề IPU khu vực Châu Á - Thái Bình Dương "Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững" do Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức đã được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự phiên khai mạc Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Về phía Liên minh Nghị viện thế giới có ông Saber Chowdhury, Chủ tịch; ông Martin Chungong, Tổng Thư ký.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là những quốc gia ven biển, bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu (BĐKH). Theo các kịch bản BĐKH của Việt Nam, vào cuối thế kỷ 21 có khoảng 40% diện tích vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích vùng Đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước; sẽ có khoảng 10 - 12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP. Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh là địa phương sẽ bị ngập trên 20% diện tích.

 

Toàn cảnh Hội nghị.

Nhận thức được tầm quan trọng của BĐKH đối với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), Quốc hội Việt Nam đã nhất trí cao với IPU về nội dung nghị sự của Hội nghị chuyên đề lần này. Một là, thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào Mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với BĐKH. Hai là, thảo luận về các thách thức, cơ hội và hành động ứng phó với BĐKH. Ba là, các cam kết quốc tế và vai trò của các cơ quan lập pháp. Bốn là, việc huy động nguồn lực để thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững nói chung và ứng phó BĐKH nói riêng.

"Tôi tin tưởng rằng, với trách nhiệm, tâm huyết của Quốc hội Việt Nam, sự tham gia tích cực và đóng góp ý kiến quý báu của các diễn giả, các vị là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, các Nghị sĩ và các chuyên gia hàng đầu về biến đổi khí hậu, phát triển bền vững trong nước và quốc tế, Hội nghị chuyên đề về "Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững" sẽ thành công tốt đẹp", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Theo chương trình, Hội nghị sẽ diễn ra 3 ngày từ ngày 11-5 đến ngày 13-5 với hàng loạt phiên thảo luận, Lễ công bố Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các SDG dành cho các Nghị viện do IPU/UNDP xây dựng, Lễ chuyển giao chức Chủ tịch APPF giữa Quốc hội FiJi và Quốc hội Việt Nam, Chiêu đãi do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam chủ trì, cùng các hoạt động tham quan thực tế sẽ diến ra.

Theo Hanoimoi
Bình luận
Back To Top