Chính trịĐối ngoại

Việt Nam - Singapore khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải tại Biển Đông

16:16 - Thứ Năm, 23/03/2017 Lượt xem: 5179 In bài viết
Ngay sau lễ đón long trọng tại Phủ Chủ tịch sáng nay (23-3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội đàm quan trọng với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long để bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore trong giai đoạn mới.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua. Thủ tướng Singapore đồng thời cũng nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước theo hướng ngày càng thực chất hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, hoà bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh khu vực đang đứng trước nhiều thách thức mới và hợp tác liên kết kinh tế khu vực, liên khu vực luôn là nền tảng thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu, hai bên đã nhất trí tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược, thúc đẩy hợp tác hội nhập và phát triển quan hệ chính trị tin cậy, gắn bó thông qua thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao giữa các lãnh đạo và quan chức trên các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Lý Hiển Long cam kết Singapore tiếp tục hỗ trợ đào tạo cán bộ của Việt Nam, trong đó có cán bộ Đảng, thông qua hợp tác kỹ thuật theo Chương trình hợp tác Singapore.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long tại buổi hội đàm.

Nhấn mạnh hợp tác thương mại, đầu tư và kinh tế giữa hai nước là trụ cột vững chắc của quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng cường kết nối các doanh nghiệp.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ Singapore cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu, xem xét thành lập các khu công nghiệp công nghệ cao, đồng thời là cầu nối thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á. Thủ tướng Lý Hiển Long nhất trí với nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính, giao thông và khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực dịch vụ tài chính.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho biết Singapore sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển thành phố thông minh, đưa công nghệ vào cuộc sống, nâng cao chất lượng sống người dân, cũng như chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các khởi nghiệp (start-up) Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khoa học-công nghệ.

 

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển thành phố thông minh, đưa công nghệ vào cuộc sống.

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về vấn đề khủng bố và cướp biển đang ngày càng gia tăng trong khu vực, nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về chống khủng bố, an ninh mạng, an ninh hàng hải và tội phạm xuyên quốc gia. Thủ tướng Singapore khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như môi trường, du lịch, khoa học công nghệ, thông tin-truyền thông, tư pháp. Hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi thỏa thuận hợp tác lao động nhằm tạo khung pháp lý cho lĩnh vực này.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên đã tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; cam kết thúc đẩy thương mại tự do và tiếp tục tham gia vào các sáng kiến khu vực như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); Khu vực thương mại tự do Châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP)  và phối hợp với các nước để tìm kiếm giải pháp cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore ủng hộ Việt Nam trong Năm APEC 2017.

 

Đoàn đại biểu cấp cao hai nước tại buổi hội đàm.

Hai Thủ tướng nhất trí duy trì tham vấn và hợp tác chặt chẽ với nhau và cùng các nước xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông. 

Việt Nam và Singapore khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ DOC, thúc đẩy Khung COC chất lượng và sớm đạt được COC. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN – Trung Quốc của Singapore và khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Singapore thúc đẩy quan hệ ASEAN – Trung Quốc.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng Singapore chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình.

Cùng ngày, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và dự tiệc chiêu đãi được chủ trì bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo CAND
Bình luận
Back To Top