Kinh tếĐầu tư

Dự án Chợ thị trấn Tuần Giáo vẫn… nằm trên giấy

09:29 - Thứ Sáu, 20/03/2020 Lượt xem: 14410 In bài viết

ĐBP - Dự án Ðầu tư xây dựng Chợ thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) đạt tiêu chuẩn chợ hạng I, với quy mô hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán, trao đổi, giao thương hàng hóa của nhân dân. Theo kế hoạch, dự án thực hiện trong 3 năm (2019 - 2021), song đến thời điểm này dự án chưa hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, rất khó để đảm bảo tiến độ.

Một góc chợ thị trấn Tuần Giáo hiện nay.

Ông Ngô Cương Quyết, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Tuần Giáo cho biết: Nhiều năm nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại thị trấn Tuần Giáo, đặc biệt là đoạn đường từ Bến xe đến chợ trung tâm huyện gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần do chợ trung tâm huyện quá nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu kinh doanh, buôn bán của người dân. Trong khi hiện nay, chợ thị trấn mới có 64 gian hàng với tổng diện tích 2.800m2. Do vậy, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu buôn bán của người dân, góp phần chỉnh trang cảnh quan đô thị và văn minh thương mại, dự án chợ thị trấn Tuần Giáo sẽ đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy nổ. Ðặc biệt là hình thành một khu chợ với trên 400 điểm bán hàng là các quầy hàng, sạp hàng, ki ốt cung cấp lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày cho các khu dân cư lân cận và toàn huyện Tuần Giáo. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, dự án sẽ mang đến cho thị trấn điểm nhấn mới với khu đô thị văn minh và khu chợ đêm hoạt động từ 19 giờ - 23 giờ hàng ngày phục vụ nhu cầu người dân.

Dự án đầu tư xây dựng Chợ thị trấn Tuần Giáo có tổng diện tích sử dụng đất hơn 22.000m2 với tổng mức đầu tư trên 129 tỷ đồng được UBND tỉnh phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư xây dựng theo hình thức PPP. Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Thiên Phú tỉnh Ðiện Biên là đơn vị lập đề xuất dự án, thời gian hoạt động là 50 năm. Nhà đầu tư tự huy động 100% vốn để đầu tư dự án, trong đó vốn chủ sở hữu tối đa 20%, còn lại là vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác. Quy mô đầu tư xây dựng gồm 2 hợp phần: Ðầu tư xây dựng chợ theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh) đối với công trình dân dụng cấp III (trong hàng rào) và đầu tư xây dựng hạ tầng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đối với công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV (ngoài hàng rào) với các hạng mục như: Nhà chợ A, nhà khu B, kè mặt bằng và kè suối, chợ tạm và các hạng mục phụ trợ khác. Trong đó, chợ tạm được đầu tư xây dựng trên khu đất sân chiếu bóng huyện hiện có với tổng diện tích đất xây dựng khoảng 1.890m2

Dự kiến thực hiện Dự án trong 3 năm, đến hết năm 2021 sẽ hoàn thành, nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty TNHH Thiên Phú mới chỉ thực hiện tổ chức khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình của dự án theo quy định, chờ ngành chức năng phê duyệt. Sau khi thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình được duyệt, nhà đầu tư mới có thể lập phương án tài chính gửi Sở Tài chính thẩm định theo quy định. Còn lại đối với phương án giải phóng mặt bằng, tái định cư được tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt theo quy định hiện hành giao UBND huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay nhà đầu tư, các đơn vị chức năng chưa xác định được giá đất, quỹ đất; chưa lập, phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng... thì rất khó để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận