Kinh tếĐầu tư

Công trình Cấp nước sạch trung tâm huyện Mường Nhé

9 năm chưa thể vận hành

08:48 - Thứ Năm, 19/12/2019 Lượt xem: 9254 In bài viết

ĐBP - Dự án Ðầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch trung tâm huyện Mường Nhé (giai đoạn II) được UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 8/2010. Sau 1 lần gia hạn kéo dài thời gian thi công từ 2 năm lên 4 năm, theo kế hoạch công trình phải bàn giao đưa vào sử dụng năm 2014. Mặc dù vậy, phải sau gần 10 năm, đến tháng 11/2019, công trình mới được bàn giao nhưng vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Công trình Nhà máy nước huyện Mường Nhé chưa thể vận hành cấp nước sạch cho người dân khu vực trung tâm huyện.

Trả tiền nước sạch dùng nước thô

Nhiều năm nay, người dân trung tâm huyện Mường Nhé phải trả tiền mua nước sinh hoạt do Công ty Cổ phần Cấp nước Ðiện Biên cung cấp nhưng không được sử dụng nước sạch mà chỉ là nước thô với giá bán từ 5.000 - 5.500 đồng/m3 (tùy từng năm).

Chị Nguyễn Thị Thúy, ở khu vực trung tâm huyện Mường Nhé cho biết: Hàng tháng, chúng tôi đều trả tiền mua nước nhưng không được dùng nước sạch. Nước thô chưa qua xử lý không thể đảm bảo chất lượng, sử dụng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vào mùa khô còn đỡ, những tháng mùa mưa, đất, cát từ suối đầu nguồn theo đường ống chảy về bể lắng nhưng thời gian để lắng không đủ lâu nên nước về đến nhà dân thường xuyên bị vẩn đục và chuyển màu đỏ. Có những thời điểm mưa nhiều, công ty đã phải cắt nước từ 1 - 2 ngày chờ nước lắng trong mới tiếp tục cung cấp, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nếu Công ty Cổ phần Cấp nước Ðiện Biên chỉ bán nước thô cho người dân làm nước sinh hoạt thì chỉ nên thu tiền sử dụng nước với mức giá bằng 30 - 50% giá hiện tại.

Tại cuộc giám sát tình hình thực hiện mục tiêu và chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016  - 2020 do Ban Văn hóa - Xã hội (HÐND tỉnh) thực hiện, ông Phạm Trọng Nguyện, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Ðiện Biên cho biết: Hiện nay, Công ty chưa thể cung cấp nước sạch cho người dân khu vực trung tâm huyện Mường Nhé do hạ tầng chưa đảm bảo. Công ty đã đầu tư đường ống dẫn nước về bể lắng, lắp đặt hệ thống đường ống cấp 1, cấp 2 đưa nước về cho các hộ dân. Ðối với giá nước, dựa trên cơ sở chi phí đầu vào cùng chi phí khác để xây dựng giá bán cho dân. Công ty xây dựng giá theo quy định tính đúng, tính đủ: Tiền đầu tư, tiền lương và chi phí khác… rồi trình liên ngành thẩm định và trình HÐND và UBND tỉnh quyết định mức giá.

Nhà máy nước 9 năm chưa thể vận hành

Theo Quyết định số 973/QÐ-UBND ngày 6/8/2010 của UBND tỉnh, Dự án Ðầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch trung tâm huyện Mường Nhé (giai đoạn II) có khả năng cung cấp 1.200m3 nước/ngày đêm. Khi hoàn thành, hệ thống cấp nước giai đoạn II cùng với hệ thống cấp nước giai đoạn I sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch cho các hộ dân và cơ quan, đơn vị khu vực trung tâm huyện Mường Nhé với quy mô công suất 1.500m3 nước sạch/ngày đêm. Dự án có tổng mức đầu tư 18,566 tỷ đồng; thời gian thực hiện trong 2 năm 2010 - 2011. Ðến ngày 29/10/2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 866/QÐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, hoàn thành ngày 30/12/2014. Trong giai đoạn 2014 - 2019, đơn vị chủ đầu tư dự án đã nhiều lần mời Công ty Cổ phần cấp nước Ðiện Biên đến để bàn giao và đưa vào sử dụng công trình nhưng đều không được đơn vị sử dụng công trình tiếp nhận với lý do nhiều hạng mục chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch HÐQT Công ty Cổ phần cấp nước Ðiện Biên cho biết: Ðã nhiều lần chủ đầu tư mời Công ty vào để nhận bàn giao công trình nhưng Công ty không đồng ý tiếp nhận. Lý do là nhiều hạng mục thi công chưa đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, có hạng mục đã bắt đầu xuống cấp. Ðơn cử như tháng 11/2018, Công ty được Ban Quản lý dự án các công trình huyện Mường Nhé mời vào huyện kiểm tra, đánh giá sơ bộ về hiện trạng kỹ thuật nhà máy nước để chuẩn bị phục vụ cho công tác bàn giao - tiếp nhận. Tuy nhiên qua kiểm tra, công trình có 5 hạng mục lớn, quan trọng chưa đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, chưa thi công đúng hồ sơ thiết kế phê duyệt. Từ đầu năm 2019, UBND huyện Mường Nhé đã yêu cầu nhà thầu sửa chữa, thi công lại những hạng mục chưa đảm bảo theo đề nghị của Công ty Cổ phần cấp nước Ðiện Biên. Ðến tháng 11/2019, Công ty mới tạm thời tiếp nhận công trình để tiếp tục sửa chữa, nâng cấp. Hiện nay, Công ty đang gấp rút sửa chữa, hoàn thiện công trình để sớm đưa vào hoạt động, dự kiến sớm nhất là trước tết Nguyên đán Canh Tý sẽ vận hành cấp nước sạch cho người dân và các cơ quan, đơn vị tại trung tâm huyện Mường Nhé.

Về nguyên nhân chậm bàn giao công trình, ông Lê Minh Phúc, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình huyện Mường Nhé cho biết: Từ năm 2014 đến nay, nhà thầu không hoạt động tại tỉnh Ðiện Biên nên việc hoàn thiện công trình chậm. Dự án chậm tiến độ, trách nhiệm thuộc về đơn vị quản lý dự án và đơn vị thi công xây dựng. Vấn đề chậm tiến độ, chậm bàn giao và đưa vào sử dụng công trình Nhà máy nước huyện Mường Nhé đã được đại biểu HÐND chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HÐND tỉnh khóa XIV diễn ra đầu tháng 12 vừa qua. Trả lời chất vấn của đại biểu HÐND tỉnh, ông Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trách nhiệm về việc chậm bàn giao, đưa vào sử dụng công trình nhà máy nước huyện Mường Nhé chủ yếu thuộc về UBND huyện Mường Nhé - đơn vị chủ đầu tư dự án. Thời gian vừa qua, huyện Mường Nhé đã tích cực làm việc với nhà thầu thi công để hoàn thành và đã được Công ty Cổ phần cấp nước Ðiện Biên thống nhất nhận bàn giao công trình. Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng năm 2014, trước khi công trình đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng phải tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi bàn giao và chỉ khi có ý kiến của Sở nhất trí cho nghiệm thu thì công trình mới được triển khai bàn giao và đưa vào sử dụng.

Như vậy, nếu dự án thực hiện đúng như tiến độ của các bên cam kết thì ít nhất 1,5 tháng nữa khu vực trung tâm huyện Mường Nhé mới có nước sạch để sử dụng.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác