Kinh tếĐầu tư

Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Nậm Rốm giai đoạn II

Bước vào giai đoạn “nước rút”

09:43 - Thứ Hai, 17/12/2018 Lượt xem: 7404 In bài viết

ĐBP - Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Nậm Rốm giai đoạn II được triển khai từ năm 2009 với mục tiêu chống sạt lở bờ sông Nậm Rốm, bảo vệ an toàn đời sống sản xuất cho người dân và các di tích lịch sử khu ven sông; đồng thời, tạo cảnh quan đô thị, tạo quỹ đất phục vụ quy hoạch và phát triển mở rộng thành phố. Sau nhiều nhiều năm thi công và điều chỉnh thời gian hoàn thành, đến nay dự án đang bước vào giai đoạn nước rút, chuẩn bị bàn giao, đưa vào sử dụng trước 31/12 tới đây.

 

Công nhân Công ty Cổ phần và Thương mại Hoàng Việt thi công ốp mái kè bờ sông Nậm Rốm (thuộc gói thầu xây lắp số 2).

Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Nậm Rốm giai đoạn II được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, phòng chống lụt bão Trung ương và các nguồn vốn khác. Dự án gồm 14 gói thầu, trong đó, 9 gói thầu xây lắp và 5 gói thầu dịch vụ tư vấn. Theo quyết định phê duyệt, năm 2013 dự án sẽ hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, tuy nhiên do nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai nên dự án không thể hoàn thành như dự kiến.

Lý giải cho sự chậm trễ này, ông Lê Hồng Nam, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án (BQLDA) các công trình dân dụng và Công nghiệp (đơn vị đại diện chủ đầu tư) cho biết: Mặc dù được tỉnh phê duyệt từ năm 2009, nhưng đến năm 2011 Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Nậm Rốm giai đoạn II mới được các bộ, ngành Trung ương bố trí vốn (52,5 tỷ đồng). Trên cơ sở đó, Ban QLDA phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân; đồng thời tổ chức đấu thầu xây lắp triển khai thực hiện dự án. Trong khi đó, vốn được bố trí phải thực hiện trong năm 2011, nhưng tại thời điểm đó phương án đền bù, giải tỏa chưa được tỉnh phê duyệt, nên Ban QLDA không có cơ sở thanh toán vốn bồi thường giải phóng mặt bằng. Ðể kịp tiến độ thi công và tránh bị thu hồi vốn đã bố trí, Ban QLDA đã phải ứng vốn thuộc kế hoạch năm 2011 cho 7 gói thầu xây lắp và chi phí tư vấn. Sau đó vừa tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng vừa thi công, giải phóng mặt bằng đến đâu, thi công tới đó.

Trong thời gian thực hiện dự án, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/2011/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nên từ năm 2012 dự án không được bố trí vốn để thực hiện. Do đó, các gói thầu chỉ thực hiện đủ khối lượng để hoàn ứng kế hoạch vốn, đến cuối năm 2014, các gói thầu phải dừng lại để tránh tình trạng nợ đọng theo chỉ đạo của Chính phủ

Ðể giải quyết khó khăn và phát huy hiệu quả những đoạn kè đã được thi công, ngày 21/3/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 203/QÐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư và thời gian thực hiện Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Nậm Rốm (giai đoạn II). Theo đó, quy mô đầu tư đã phê duyệt tại Quyết định 2130/QÐ-UBND ngày 3/6/2009 có tổng chiều dài là 6.740m, gồm 12 đoạn được bố trí tại 2 khu vực, điều chỉnh xuống còn 1.539,5m; trong đó các đoạn kè số 8, 10 và 12 đã rút xuống còn 0m; tổng mức đầu tư cũng được điều chỉnh xuống còn 86 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án đến hết 31/12/2018. Tiếp đó, tháng 11/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1112/QÐ-UBND, phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Dự án Ðầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Nậm Rốm giai đoạn II. Theo đó, tổng chiều dài tuyến kè điều chỉnh xuống còn 1.499,5m và tổng mức đầu tư còn 82 tỷ đồng; các nội dung khác giữ nguyên theo quyết định đã phê duyệt. Như vậy, dự án đã qua 2 lần điều chỉnh tổng mức đầu tư, từ hơn 200 tỷ đồng ban đầu nay còn 82 tỷ đồng; đồng thời UBND tỉnh yêu cầu dự án phải hoàn thành trong năm 2018.

Theo ý kiến của ông Lê Hồng Nam, việc thực hiện điều chỉnh dự án không ảnh hưởng đến chất lượng công trình và mỹ quan đô thị, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

Thời gian hoàn thành dự án chỉ còn tính bằng ngày, do đó các đơn vị thi công tập trung máy móc, nhân lực hoàn thiện công trình. Ðến thời điểm hiện tại các gói thầu xây lắp cơ bản đã hoàn thành. Ðối với gói thầu xây lắp số 2, do Công ty Cổ phần và Thương mại Hoàng Việt thi công, hiện đã hoàn thành phần tường góc, phần mái kè và đường dạo hiện đang được hoàn thiện. Theo ông Vũ Ðức Ý, cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần và Thương mại Hoàng Việt, mỗi ngày công ty huy động từ 30 - 40 công nhân và các thiết bị máy móc, thay ca, đổi kíp tập trung xây mái kè, lu nền đường dạo để đảm bảo tiến độ.

Ðược biết, trong thời gian tới, Ban QLDA tiếp tục thực hiện Dự án Kè chỉnh trị bờ sông Nậm Rốm, để hoàn thiện và khớp nối các hạng mục trong Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Nậm Rốm giai đoạn II, bằng nguồn vốn ODA (Pháp).

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận
Back To Top