Kinh tếĐầu tư

Dự án Ðường 60m

Kiên trì nhưng phải kiên quyết

09:25 - Thứ Năm, 17/05/2018 Lượt xem: 12445 In bài viết
ĐBP - Dự án Bổ sung đoạn tuyến nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư (TÐC) phường Noong Bua, TP. Ðiện Biên Phủ (gọi tắt là Dự án Ðường 60m), đáng lý phải hoàn thành cuối năm 2016. Tuy nhiên, cũng chỉ vì nguyên nhân nhiều hộ dân không đồng thuận với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) nên đến nay dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”. Trước thực trạng trên, thời gian qua UBND TP. Ðiện Biên Phủ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân và đặc biệt là gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với nhân dân để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Tuyên truyền, đối thoại liên tục

Với mục tiêu đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, ngày 4/12/2015, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt Dự án Bổ sung đoạn tuyến đường nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu TÐC Noong Bua. Dự án có tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng và UBND TP. Ðiện Biên Phủ là đơn vị chủ đầu tư; trực tiếp tổ chức, quản lý thực hiện. Toàn tuyến có chiều dài 1,59km, trong đó trục chính dài hơn 1,4km, nền đường rộng 60m; tuyến nhánh dài gần 185m rộng 20,5m. Tổng diện tích phải thu hồi để thực hiện dự án là 10,55ha, của 216 cá nhân, gia đình và tổ chức trên địa bàn 2 phường Him Lam và Noong Bua (TP. Ðiện Biên Phủ).

 

Công nhân Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 thi công đường 60m.

Tuy nhiên, sau khi dự án đi vào khởi công đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Vì vậy, suốt từ năm 2015 đến nay, dự án mới chỉ hoàn thành được 952m. Nguyên nhân dẫn đến dự án “chưa về đích” là bên cạnh việc thiếu vốn thì một số hộ dân chưa đồng thuận chính sách đền bù về nhà cửa, tài sản trên đất; đơn giá hỗ trợ đất nông nghiệp thấp hơn so với gia đình khác; nhiều hộ yêu cầu phải được TÐC tại chỗ dọc trục đường 60m... Xác định tuyên truyền là chính, thời gian qua thành phố tích cực phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gặp gỡ đối thoại trực tiếp với người dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND TP. Ðiện Biên Phủ, cho biết: Ðể người dân chấp hành chủ trương của Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng đo đạc, kiểm đếm đất đai và thực hiện GPMB, thành phố thường xuyên có các văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền đến người dân, thậm chí gặp gỡ đối thoại trực tiếp cho người dân hiểu. Như để minh chứng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đưa ra một loạt văn bản từ số 66, 1248, 1249... của UBND thành phố về việc triển khai tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện GPMB. Ðặc biệt, gần đây nhất ngày 9/2/2018, UBND thành phố tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với những hộ dân vướng mắc liên quan đến đường 60m. Cũng theo ông Sỹ, trong công tác tuyên truyền cũng như đối thoại cần phải khéo léo, nhẹ nhàng và kiên trì để người dân hiểu. Với những trường hợp cố tình cản trở cơ quan chức năng thì cần có những biện pháp kiên quyết.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến thắc mắc của nhân dân đã được giải quyết, nhiều người cũng đồng thuận phương án bố trí TÐC; chính sách bồi thường hỗ trợ... Ðiển hình, thắc mắc của gia đình bà Nguyễn Thị Huế và Mai Thị Minh Huyền, tổ dân phố 18, phường Him Lam. Theo đó, trước đây 2 gia đình trên có đất thu hồi thuộc dự án đường 60m và yêu cầu được TÐC tại chỗ thì mới chịu bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, tại buổi đối thoại, bà Huế và bà Huyền đã được cơ quan chức năng giải thích, do điểm TÐC dọc trục đường 60m thuộc Dự án Hạ tầng khung chưa hoàn thành việc GPMB và chưa xây dựng được cơ sở hạ tầng nên việc giao đất chưa thể thực hiện. Sau buổi đối thoại 2 gia đình bà Huế và bà Huyền đã nhất trí nhận đất TÐC tại Khe Chít, phường Noong Bua. Ðồng thời, UBND thành phố cũng giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, hướng dẫn 2 gia đình thực hiện thủ tục bốc thăm, thực hiện giao nhận đất theo phương án đã được phê duyệt. Hay như thắc mắc của bà Lò Thị Ma Ni, tổ dân phố 18, phường Him Lam về việc đề nghị được chi trả hỗ trợ thiệt hại cho gia đình trong việc nuôi thủy sản và không trồng được lúa do ảnh hưởng của dự án cũng được các cơ quan chức năng giải quyết tại buổi đối thoại. UBND thành phố đã phê duyệt phương án, đề nghị gia đình bà Ni liên hệ với Ban Quản lý Dự án các công trình để được chi trả kịp thời. Bà Ni, cho biết: “Nếu không có buổi đối thoại, không biết khi nào gia đình tôi mới có thể nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại. Tôi nghĩ cần có nhiều buổi đối thoại như thế này hơn nữa”. Ðây chỉ 2 trong số nhiều trường hợp người dân được giải quyết vướng mắc liên quan đến Dự án Ðường 60m thông qua đối thoại.

 

Dự dán Ðường 60 thi công từ năm 2015 đến nay vẫn dang dở, ảnh hưởng đời sống người dân.

Tín hiệu khả quan

Thực hiện Dự án Ðường 60m, đến nay TP. Ðiện Biên Phủ đã thực hiện đo đạc kiểm đếm cho 212 hộ dân, cá nhân và tổ chức, với tổng diện tích hơn 10,05ha; lập, thẩm định phương án bồi thường cho 204 hộ và 5 tổ chức với gần 10ha. Ðến nay, đơn vị chủ đầu tư đã tiếp nhận mặt bằng của 123/211 hộ và thực hiện bàn giao mặt bằng đạt 81% tổng diện tích đất phải thu hồi cho đơn vị thi công; đồng thời thanh toán chi trả gần 52 tỷ đồng tiền bồi thường cho 144 hộ dân; phê duyệt phương án TÐC cho 87 trường hợp và 67 đối tượng được giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá đất. Ðối với công tác thi công, đến nay đã thi công xây dựng được 952m, đạt 60% chiều dài tuyến.

Khó khăn lớn nhất dẫn đến tiến độ dự án chậm so với kế hoạch là khâu GPMB thì nay đã có hướng giải quyết. Cụ thể, những gia đình có diện tích nuôi ba ba tại tổ dân phố 17, 18 phường Him Lam cho rằng đơn giá bồi thường của tỉnh thấp hơn so quy định, vì vậy người dân không đồng tình. Theo Quyết định 02/2015/QÐ-UBND ngày 10/3/2015 của UBND tỉnh về bồi thường thiệt hại cây trồng, vật nuôi trên đất khi Nhà nước thu hồi đất, thì những hộ có diện tích nuôi ba ba sẽ được bồi thường với đơn giá 480.000 đồng/m2 mặt nước. Thế nhưng sau đó, UBND tỉnh lại ra Quyết định 05/2016/QÐ-UBND ban hành năm 2016 về sửa đổi, bổ sung bồi thường thiệt hại cây trồng, vật nuôi trên đất khi Nhà nước thu hồi đất, thì mức bồi thường đối với những hộ nuôi ba ba lại được chia thành 4 mức khác nhau, trong đó mức cao nhất vẫn là 480.000 đồng/m2 (đối với sản lượng ba ba đạt trên 16 tấn/ha) và mức thấp nhất là 80.000 đồng/m2 (đối với sản lượng ba ba đạt dưới 4 tấn/ha). Trong khi theo khảo sát, đánh giá của cơ quan chức năng thì năng suất sản lượng ba ba trên địa bàn tỉnh ta chỉ đạt khoảng dưới 4 tấn/ha, tương đương giá đền bù chỉ 80.000 đồng/m2. Trước những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hỗ trợ đền bù GPMB, ngày 10/5 mới đây, UBND tỉnh đã có Văn bản số 1189/UBND-TH về việc xử lý một số tồn tại vướng mắc về bồi thường, hỗ trợ TÐC. Cụ thể, đối với các ao nuôi ba ba của các hộ dân đã bị thiệt hại do vỡ, ngập nước do thi công đường 60m dẫn đến không xác định được sản lượng thực tế làm cơ sở thực hiện bồi thường theo Quyết định 05/2016/QÐ-UBND tỉnh ban hành năm 2016. Ðồng thời, đối với các hộ được kiểm đếm công khai phương án hỗ trợ là 480.000 đồng/m2 ao trước thời điểm Quyết định số 05, thì UBND tỉnh cho phép bồi thường chi phí bỏ ra đầu tư con giống và hỗ trợ do phải thu hoạch sớm đối với ao nuôi ba ba của các hộ dân bị ảnh hưởng thiệt hại do thi công đường 60m với đơn giá bằng mức công khai trong phương án bồi thường hỗ trợ là 480.000 đồng/m2.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện hỗ trợ chi phí cho người dân di chuyển cây ươm bầu, cây giâm cành thanh long, UBND tỉnh đã cho phép vận dụng mức hỗ trợ bằng 40% đơn giá hỗ trợ di chuyển cây ươm bầu theo Quyết định 02/2015/QÐ-UBND của UBND tỉnh ngày 13/10/2015. Mức hỗ trợ cụ thể như sau: Hỗ trợ di chuyển cây ươm bầu là 8.000 đồng/cây 40% bằng 3.200 đồng/cây; hỗ trợ bồi thường cây giâm cành thanh long không đạt tiêu chuẩn được hỗ trợ bằng mức 3.200 đồng/cây. Các cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra, lập phương án và chỉ thực hiện hỗ trợ di chuyển cây ươm bầu và bồi thường cây giâm cành thanh long theo số lượng cây thực tế tại thời điểm kiểm tra.

Hy vọng rằng, với những động thái tích cực từ phía cơ quan chức năng, như tuyên truyền, đối thoại với nhân dân và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến bồi thường GPMB thì thời gian tới Dự án Ðường 60m sẽ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, ổn định đời sống nhân dân.

Văn Tâm
Bình luận
Back To Top