Kinh tếĐầu tư

Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Võ Nguyên Giáp

Cần sự sẻ chia

10:38 - Thứ Tư, 29/11/2017 Lượt xem: 7686 In bài viết
ĐBP - Dự án Cải tạo, nâng cấp hạ tầng đường Võ Nguyên Giáp (sau đây gọi tắt là dự án) do UBND TP. Ðiện Biên Phủ làm chủ đầu tư với tổng số tiền 200 tỷ đồng được chia thành 2 giai đoạn thi công: Giai đoạn 1 từ tháng 10/2017 - 10/2018 (tổng mức đầu tư các hạng mục 120 tỷ đồng); giai đoạn 2 dự kiến thi công trong năm 2019.

 

Công nhân Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 thi công Dự án chỉnh trang đường Võ Nguyên Giáp tại khu vực gần trụ sở UBND tỉnh.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Dự án TP. Ðiện Biên Phủ (đơn vị đại diện chủ đầu tư), quy mô, chỉ tiêu kỹ thuật và giải pháp thiết kế chủ yếu của Dự án gồm: Cải tạo, nâng cấp hạ tầng khu Quảng trường 7/5; hạ tầng 2 hồ Tỉnh ủy; khu vực Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và tuyến trục chính, trục nhánh đường Võ Nguyên Giáp. Về chi tiết, Quảng trường 7/5 sẽ thay thế hàng cây ban thành thảm cỏ lớn để tránh khuất tầm nhìn mặt tiền Quảng trường; mặt bằng sân tiếp giáp vỉa hè sử dụng vật liệu đá lát (kích thước 30x30cm) màu trắng đục nhám và màu xanh đục nhám có chạm hoa văn bố trí theo dải lớn tạo hình chiếc khăn piêu dân tộc Thái và chiếc Khèn dân tộc Mông. Ðối với 2 hồ nước trước cơ quan Tỉnh ủy sẽ thay thế hệ thống lan can cũ bằng hệ thống lan can inox mới, đan xen bằng các trụ đá tự nhiên, đồng thời nạo vét lòng hồ; bố trí đài phun nước ở chính giữa cùng hệ thống ánh sáng đồng bộ. Tuyến trục chính đường Võ Nguyên Giáp với các hạng mục sửa chữa: lát đá vỉa hè, thay thế dải phân cách, xây dựng hệ thống chiếu sáng trên dọc tuyến phố chính bằng hệ thống chiếu sáng cánh buồm đôi trên dải phân cách và hệ thống trang trí bằng đèn LED; sửa chữa nâng cấp hạ tầng đối với 10 tuyến nhánh đấu nối với đường Võ Nguyên Giáp tại khu vực trung tâm thành phố. Mục đích, ý nghĩa lâu dài của Dự án nhằm nâng cao diện mạo, cảnh quan, hạ tầng khu vực trung tâm hành chính tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt, vui chơi và thu hút du khách đến Ðiện Biên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

Tuy nhiên, từ khi đơn vị nhà thầu là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 Ðiện Biên đồng loạt tiến hành các hạng mục thi công đã ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như môi trường sinh hoạt của người dân khu vực. Anh Nguyễn Tiến Ðạt, tổ dân phố 4, phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ - người kinh doanh dịch vụ trên phố Nguyễn Chí Thanh chia sẻ: Ðây là lần thứ 2 từ đầu năm 2017, vỉa hè tuyến phố tôi được đào lên để thi công các hạng mục công trình. Nắng thì bụi, mưa thì lấm, khiến nhiều người ngại ra đường, phần nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của gia đình. Nhất là thời điểm này, khi hầu hết các tuyến phố chính đều đang thi công, cả khu vực trung tâm thành phố hiện nay như một công trường ngổn ngang bê tông, đất cát, từ nhà ra chợ cũng phải đi đường vòng, gây bất tiện cho sinh hoạt. Rất mong tỉnh, UBND thành phố đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các hạng mục một cách dứt điểm, bền vững để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống, sản xuất kinh doanh.

Trao đổi về vấn đề này với ông Nguyễn Ðức Ðuyện, Chủ tịch UBND TP. Ðiện Biên Phủ, (Chủ đầu tư Dự án) được biết: Với mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án, UBND thành phố thường xuyên chỉ đạo đơn vị đại diện chủ đầu tư cũng như nhà thầu theo dõi sát sao tiến độ, đảm bảo chất lượng các hạng mục thiết kế, thi công. Còn về hiện trạng đường phố ngổn ngang khiến dư luận, người dân bức xúc trong thời gian qua, bản thân tôi cũng rất sốt ruột nên thường xuyên đôn đốc, trao đổi với đội ngũ thực hiện nhiệm vụ thuộc Ban QLDA thành phố đảm bảo yếu tố môi trường, an toàn công trường như: phối hợp xịt nước rửa đường thường xuyên, điều phối giao thông và thực hiện đặt các biển báo… Tuy nhiên, thực tế hiện nay do không có đường tránh để vào khu vực thi công, xe chở vật liệu buộc phải đi qua các tuyến phố chính, bùn đất rơi vãi là không thể tránh khỏi. Rất mong nhân dân và công luận thông cảm, chia sẻ. Ðúng là bất tiện, bụi bặm thật nhưng sẽ diễn ra trong một thời gian nhất định, còn về bản chất, quá trình đầu tư của Dự án là nhằm mang lại cho thành phố một bộ mặt mới, xanh - sạch - đẹp hơn.

Trả lời về tiến độ của Dự án từ nay đến giữa tháng 2/2018 (dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất), ông Nguyễn Viết Sáng, Giám đốc Ban QLDA TP. Ðiện Biên Phủ khẳng định: Chúng tôi cũng như đơn vị thi công đã đặt mục tiêu đến thời điểm áp Tết sẽ đạt khoảng 70% khối lượng phần thô. Trong đó tập trung huy động lực lượng thi công các hạng mục trên các tuyến phố khu dân cư và khu vực Quảng trường 7/5 nhằm đảm bảo cho người dân đi lại, sinh hoạt trong dịp tết, an toàn.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận
Back To Top