Kinh tếĐầu tư

Thu hút đầu tư theo hình thức công - tư (PPP)

08:18 - Thứ Tư, 27/09/2017 Lượt xem: 4128 In bài viết
ĐBP - Hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP, viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Public - Private partner) theo Nghị định số 15/2015/NÐ-CP, ngày 14/2/2015 của Chính phủ để tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất và rõ ràng nhằm thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân vào các dự án hạ tầng và dịch vụ công tại Việt Nam. Ðối với một tỉnh còn nhiều khó khăn như Ðiện Biên thì PPP là một cơ hội để thúc đẩy phát triển.

Ông Vũ Lệnh Nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư cho biết: Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2017, tỉnh thu hút, kêu gọi và phê duyệt được 23 dự án đầu tư vào Ðiện Biên, với tổng số vốn đầu tư là trên 3.234 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý có 1 dự án vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động với vốn đầu tư 70 tỷ đồng, đưa số dự án trên địa bàn lên 116 dự án, tổng vốn hơn 19.000 tỷ đồng. Mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác xúc tiến, vận động nhưng kết quả thu hút đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, trong đó chủ yếu là nguồn lực tập trung vào đầu tư thủy điện và khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng.

 

Theo chủ trương của tỉnh, Sân bay Ðiện Biên Phủ sắp tới sẽ được đầu tư xây dựng theo hình thức PPP.

Trong khi đó, sự dồi dào về nguồn nguyên liệu nông sản, khí hậu, cảnh quan thiên nhiên tốt là thế mạnh của tỉnh để thu hút các dự án đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch nhưng tỷ trọng thu hút đầu tư vào 2 lĩnh vực được xem là “mũi nhọn” này còn thấp. 

Thời gian qua, tỉnh đã từng bước đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, trong đó có những tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước theo hình thức PPP tiếp cận và rút ngắn thời gian giải quyết các quy trình, thủ tục cấp phép ngày một rõ ràng, đơn giản, thông thoáng hơn. Tuy nhiên, hiện trạng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh hiện nay còn tồn tại khá nhiều bất cập. Cụ thể như: Cơ sở hạ tầng xã hội (hệ thống ngân hàng, giáo dục, y tế và các dịch vụ hỗ trợ khác) chưa phát triển đồng bộ; công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư còn dàn trải, chưa có hiệu quả cao, công tác hỗ trợ cho nhà đầu tư sau cấp phép chưa tốt. Cùng với đó, các chính sách ưu đãi của tỉnh được nhà đầu tư đánh giá rất tốt nhưng đến khâu thực thi còn chưa đúng với chủ trương, làm mất lòng tin của nhà đầu tư; sự phối hợp giữa các cơ quan trong việc xử lý hồ sơ và giải quyết các vướng mắc cho nhà đầu tư còn hạn chế, thiếu bộ phận đủ thẩm quyền làm đầu mối phối hợp với các cơ quan khác để hỗ trợ cho nhà đầu tư. Ngoài ra, tình trạng thiếu quỹ đất sạch, đất đai manh mún, công tác hỗ trợ thu hồi đất kém, tại một số dự án nông, lâm nghiệp, khi nhà đầu tư được giao đất thì xảy ra tình trạng người dân tái chiếm đất, phá hoại cây trồng. Quá trình giao đất, công tác định giá đất còn kéo dài và nhiều bất cập, giá thuê đất của tỉnh vẫn cao hơn so với các địa phương khác; các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các ngành của tỉnh còn chồng chéo, thiếu tương thích giữa các quy hoạch phát triển ngành trên địa bàn nên cũng gây rủi ro đến nhà đầu tư. Nguồn nhân lực tại địa phương chưa đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư do thiếu lao động chất lượng cao; lao động phổ thông thì vừa thiếu về số lượng vừa yếu về tác phong công nghiệp. Ðối với thu hút đầu tư nước ngoài, thủ tục quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh còn nhiều phức tạp khi sang tìm hiểu cơ hội đầu tư bởi tình hình an ninh chính trị - TTATXH của khu vực Tây Bắc nói chung và Ðiện Biên nói riêng còn diễn biến phức tạp, khiến nhà đầu tư e ngại gặp rủi ro khi dự định đầu tư vào tỉnh.

Với những khó khăn, vướng mắc như vậy, theo ông Vũ Lệnh Nghị thì: “Nút thắt” giải quyết vấn đề chính là các quy hoạch chi tiết, cụ thể là quy hoạch chi tiết 1/500, bởi khi đáp ứng được yêu cầu này, các trình tự, thủ tục, cách vận dụng Luật trong các lĩnh vực đô thị, nhà ở thương mại, hạ tầng công cộng… đã được thống nhất cụ thể sẽ tránh được vướng mắc phát sinh. Ngoài ra, các sở ngành cần đẩy mạnh thực hiện nội dung, tiêu chí trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 19-2017 của UBND tỉnh; tăng cường hơn nữa việc tham vấn, trao đổi, đối thoại giữa chính quyền tỉnh, chính quyền cấp huyện với cộng đồng doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận, làm cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn những nỗ lực của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ với phương châm phục vụ, chăm sóc tối ưu, theo sát nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thu hút đầu tư theo hình thức PPP đang từng bước được triển khai, hiện nay tỉnh đang hoàn thiện các chính sách, đẩy mạnh tiến độ thẩm định làm cơ sở cho các nhà đầu tư tìm đến Ðiện Biên. Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư, tỉnh đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Sân bay Ðiện Biên Phủ theo hình thức thu hút đầu tư này.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận
Back To Top