Kinh tếĐầu tư

Đường Núa Ngam - Trại Bò - Mường Luân xuống cấp

08:42 - Thứ Tư, 30/08/2017 Lượt xem: 8207 In bài viết
ĐBP - Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2016 đến thời điểm này (cuối tháng 8/2017), khi lưu thông trên tuyến quốc lộ 12 đoạn từ xã Núa Ngam (huyện Điện Biên) đến xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông) thuộc tuyến Pom Lót - Chiềng Sơ, không khó để người đi đường bắt gặp những chiếc xe trọng tải lớn, chở vật liệu lầm lũi “bò” qua đèo Keo Lôm. Đường ướt còn đỡ, trời nắng, đường khô thì di chuyển phía sau chỉ còn cách dừng lại, nhường phương tiện này đi trước, bởi xe lớn, đường nhỏ, rất khó vượt… còn nếu bám theo sau thì không thể do làn khói bụi mù mịt phía trước.

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng xe trọng tải lớn lưu thông qua địa bàn trong thời gian qua, ông Vàng A Minh, Chủ tịch UBND xã Keo Lôm cho biết: Việc xe tải chở vật liệu đi qua trung tâm xã đã diễn ra trong khoảng 1 năm nay. Đấy hầu hết là xe chở vật liệu phục vụ một số công trình nhà máy thủy điện đang được xây dựng trên địa bàn huyện. Điều đáng nói là hiện nay trên tuyến đang thực hiện thi công một số gói sửa chữa, nâng cấp đường, những chiếc xe trọng tải lớn lại chở quá tải thường xuyên đi qua thì không khác gì “kẻ làm - người phá”. Theo tôi được biết, để đối phó với xe quá tải lưu thông làm lún đường, hỏng hệ thống thoát nước khi đang thi công, một số nhà thầu đã vận chuyển những khối đá lớn án ngữ hoặc cố tình đổ vật liệu lấn ra lòng đường tại khúc cua để ngăn xe tải đè qua một số vị trí của mặt đường phía lề ta-luy dương. Tuy nhiên, biện pháp đối phó này là con dao 2 lưỡi, bởi sẽ gây nguy hiểm cho cả người dân tham gia giao thông.

 

Đoàn xe trọng tải lớn lưu thông tại km 259+560, quốc lộ 12 thuộc địa phận xã Keo Lôm (huyện Điện Biên Đông) (ảnh do đơn vị quản lý tuyến đường cung cấp). Ảnh: C.T.V

Làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý đường bộ II - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý tuyến Pom Lót - Chiềng Sơ, chúng tôi được ông Bùi Giáp Thìn, Phó Giám đốc Công ty cung cấp cho 5 văn bản với cùng một nội dung: “Báo cáo về việc xe quá tải lưu thông trên quốc lộ 12, tuyến Pom Lót - Chiềng Sơ”, thời gian báo cáo ghi trên các văn bản kéo dài từ ngày 9/12/2016 - 16/6/2017. Ông Thìn chia sẻ: Đoạn tuyến từ Km207+463 - Km281, quốc lộ 12, đặc biệt là đoạn Núa Ngam - Chiềng Sơ hiện đang hư hỏng rất nhanh. Nguyên nhân bởi thời gian qua liên tục có xe trọng tải nặng (4 trục, 6 trục) vận chuyển vật tư, thiết bị cho dự án thủy điện đang xây dựng khiến hầu hết các khúc cua phần lề phía bụng, lưng đường cong bị đẩy, lún sâu làm hỏng rãnh thoát nước, kéo theo phần mặt đường bị bẻ, lún, rạn nứt. Đơn vị thường xuyên đắp trả phần lề bị đẩy, lún, hỏng song không thể duy trì do đoạn tuyến trên có bán kính vòng quy nhỏ, trong khi chiều dài cơ sở của các xe tải lớn nên tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng phát triển với tốc độ nhanh. Trong khi Dự án Sửa chữa nền mặt đường, hệ thống an toàn giao thông quốc lộ 12, đoạn Km207 - Km281 dự kiến phải hoàn thành trong tháng 10/2017. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và quản lý đường bộ II đã báo cáo kiến nghị với Sở Giao thông - Vận tải xem xét, có biện pháp hạn chế sự tác động tiêu cực của các loại xe tải nặng đi qua tuyến.

Trả lời vấn đề này, ông Trần Thanh Kiên, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải, cho biết: Việc kiểm soát tải trọng trên tuyến Pom Lót - Chiềng Sơ, quốc lộ 12 trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, đơn vị chuyên môn chỉ tiến hành kiểm tra không thường xuyên bằng cân trọng tải xách tay, trong khi nhân lực của đơn vị sụt giảm sau khi lực lượng phối hợp là Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) rút. Việc kiểm soát cũng gặp phải nhiều phương thức đối phó của các chủ xe quá tải. Sở Giao thông - Vận tải đã có văn bản số 1630/SGTVT-KSTTX ngày 11/8/2017 gửi UBND tỉnh về việc chuyển vị trí đặt Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động từ Km188+300, quốc lộ 12 (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) đến Km92+400, quốc lộ 279 (khu vực cầu Pắc Nậm, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên) từ ngày 14/8/2017 nhằm nâng cao công tác kiểm soát tải trọng xe.            

Nhiệm vụ riêng nhưng trách nhiệm phục vụ là chung. Thiết nghĩ, cần có sự chung tay giữa các đơn vị, tránh tình trạng “việc ai nấy làm” đang diễn ra trên tuyến đường Pom Lót - Chiềng Sơ, mà hậu quả thì đã rõ.

Đức Duy
Bình luận
Back To Top