Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Làm theo lời Bác “Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”

09:00 - Thứ Năm, 12/11/2020 Lượt xem: 1539 In bài viết

ĐBP - Khắc ghi lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non 19/5, phường Na Lay, thị xã Mường Lay không ngừng nỗ lực vượt khó, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong nhiều phong trào thi đua của ngành Giáo dục thị xã.

Năm học 2020 - 2021, Trường Mầm non 19/5 có 6 nhóm, lớp với gần 150 trẻ theo học. Cô Phạm Thị Viền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”, nhà trường đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chuyên đề trong công tác giảng dạy như: “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”; “Nâng cao chất lượng tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số theo quy định”... Nhiều phong trào thi đua sáng tạo, đổi mới được tổ chức, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục phát triển trẻ toàn diện.

Một trong những điểm nổi bật của đội ngũ giáo viên nhà trường là không ngừng đổi mới hình thức dạy học, tổ chức các góc vui chơi cho trẻ trải nghiệm. Trong đó phải kể đến phong trào viết sáng kiến với nhiều sáng kiến của cán bộ quản lý, giáo viên trong trường được Hội đồng thẩm định đánh giá cao và áp dụng hiệu quả trong đơn vị như: “Một số biện pháp phối hợp với chính quyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi đua - khen thưởng trong năm học 2018 - 2019” của Công đoàn cơ sở Trường mầm non 19/5; “Một số giải pháp giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ lớp mẫu giáo lớn A1 Trường mầm non 19/5 năm học 2018 - 2019”, “Một số biện pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cho trẻ lớp mẫu giáo lớn A2 trường mầm non 19/5 năm học 2018 - 2019”, “Mô hình thư viện thông minh, khu vườn sáng tạo năm học 2019 - 2020”. Qua đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy mới, bồi đắp thêm tình yêu nghề, mến trẻ, đam mê, nhiệt tình trong công việc.

Không chỉ đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy, việc chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân lên những điển hình tiên tiến, tiêu biểu cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Trường Mầm non 19/5 chú trọng.

Là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào “dạy tốt” của trường 19/5, cô giáo Sìn Thị Thanh Huyền luôn tâm niệm lời dạy của Bác đối với giáo viên mầm non “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng giống như trồng cây non. Trồng cây non được tốt sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”. Cô giáo Huyền coi đây là kim chỉ nam để không ngừng rèn luyện nghề, chuyên môn trong hoạt động giảng dạy và chăm sóc trẻ. Ðược biết, năm 2012 sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm mầm non của Trường Ðại học Tây Bắc, Huyền được phân công về công tác tại Trường Mầm non 19/5. Tuổi đời còn trẻ, trong khi các bé như búp trên cành, cô giáo phải chăm sóc cẩn thận, chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ, uốn nắn từ những việc làm nhỏ nhất, dạy những kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi. Tình yêu nghề cùng nhiệt huyết tuổi trẻ đã giúp Huyền vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt việc chăm sóc, nuôi dạy các bé. Gần 8 năm gắn bó với những ánh mắt, gương mặt trẻ thơ chính là niềm hạnh phúc lớn lao đối với Huyền dẫu cho công việc “ươm mầm”còn nhiều vất vả. Ðổi lại là thành quả ngọt ngào khi nhiều năm liền Huyền đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen và được ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập, noi theo.

Ðể nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân lên những điển hình tiên tiến, những năm qua, Trường Mầm non 19/5 luôn chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ như: Tổ chức phong trào tự học tự bồi dưỡng chuyên môn; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề theo tổ, khối, cụm trường học tập, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, dạy thực hành giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, tăng cường tiếng Việt; bồi dưỡng online.... Ngoài kiểm tra thường xuyên, nhà trường còn tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên đề hoạt động sư phạm đối với cán bộ, giáo viên, kịp thời tư vấn, thúc đẩy chuyên môn trong nhà trường. Nhờ đó, 5 năm qua, nhà trường có 61,5% giáo viên xếp loại chuyên môn giỏi; 38,5% xếp loại khá. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đều đạt từ 78% trở lên. Nhà trường đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc, là đơn vị điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020 của thị xã, được Bộ Giáo dục và Ðào tạo tặng Bằng khen. Những danh hiệu ấy là động lực để nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm học tiếp theo, xứng đáng là đơn vị điển hình về tinh thần sáng tạo và chất lượng giáo dục của ngành Giáo dục Mường Lay nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Thu Hằng
Bình luận