Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Học Bác để phục vụ nhân dân tốt hơn

08:41 - Thứ Sáu, 17/05/2019 Lượt xem: 3805 In bài viết

ĐBP - Những năm qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung tâm Y tế (TTYT) Mường Nhé đã mang lại kết quả bước đầu; ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ y, bác sĩ có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế Mường Nhé tặng quà cho bệnh nhân.

Có mặt tại TTYT huyện Mường Nhé, chứng kiến sự tận tâm, niềm nở chăm sóc người bệnh của cán bộ, y, bác sĩ nơi đây khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn. Những “chiến sĩ” áo trắng không quản ngại gian khó, vất vả ngày đêm chăm lo sức khỏe cho bệnh nhân. Bác sĩ Lò Văn Sen, Phó Giám đốc TTYT huyện Mường Nhé chia sẻ: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Cần phải thương yêu bệnh nhân như anh em ruột thịt, cần phải tận tâm, tận lực phụng sự nhân dân”. Những tư tưởng đạo đức, di huấn thiêng liêng của Người luôn được cán bộ, đội ngũ y, bác sĩ TTYT Mường Nhé khắc ghi và làm theo.

Xác định việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ… Ðảng bộ TTYT huyện Mường Nhé đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu sắc đến gần 100% cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ. Ðể việc học và làm theo Bác hiệu quả, Trung tâm xây dựng tiêu chuẩn đạo đức, lối sống; từ căn cứ chuẩn mực đã xây dựng và chức trách nhiệm vụ được giao từng cá nhân xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện; giao trách nhiệm cho từng khoa, phòng, đội, trạm y tế triển khai nghiêm túc. Ðặc biệt, Trung tâm đã đưa việc học tập các chuyên đề vào nội dung sinh hoạt định kỳ hàng tháng và xây dựng kế hoạch, quy chế làm việc để mỗi cán bộ, đảng viên tự giác đăng ký rèn luyện, học tập và làm theo Bác bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất.

Một trong những yếu tố tạo nên uy tín của Trung tâm đó là thái độ ân cần, tinh thần làm việc “lấy người bệnh làm trung tâm” của cán bộ, y, bác sĩ. Trung tâm đã cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; giáo dục y đức, quy tắc ứng xử, tâm lý tiếp xúc cho cán bộ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Ðặc biệt, 100% đảng viên đều có sổ tay, tùy theo công việc, nhiệm vụ được giao để đăng ký xây dựng thực hiện “mỗi ngày một việc tốt”. Trung tâm bố trí, sắp xếp phòng khám bệnh, phương tiện làm việc, ghế ngồi, bố trí khoa khám bệnh liền kề với khoa dược, nơi cấp phát thuốc, thanh toán viện phí liền kề để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến khám, chữa bệnh. Năm 2018, Trung tâm tiếp nhận khám, điều trị cho 51.036 lượt người; điều trị nội trú 4.250 lượt bệnh nhân.

Ðể từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, Trung tâm chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ nhằm thực hiện tốt các kỹ thuật ngang tuyến và một số kỹ thuật vượt tuyến; tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, y, bác sĩ đi đào tạo nâng cao trình độ ở nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau; khích lệ công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng các kỹ thuật mới, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong khám, chữa bệnh...

Việc học và làm theo Bác ở TTYT huyện Mường Nhé đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt đã tạo được niềm tin về y đức, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người cán bộ y tế hết lòng vì người bệnh…

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận
Back To Top