Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học Bác làm dân vận khéo

08:44 - Thứ Sáu, 10/05/2019 Lượt xem: 4308 In bài viết
ĐBP - “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần tư tưởng đó của Người, những năm qua huyện Mường Ảng đã triển khai thực hiện tốt công tác dân vận nên xuất hiện nhiều mô hình dân vận khéo, có cách làm hay, đem lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhớ lại cách đây vài năm, khi Nhà nước có chủ trương làm đường nội đồng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ông Lường Văn Chiến, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân vận bản Nà Lấu, xã Búng Lao (huyện Mường Ảng) kể: Nói là đường nội đồng nhưng con đường lại đi qua khu dân cư. Theo dự toán thiết kế, đường mới sẽ được mở rộng ra thành 3,5m, có chiều dài chạy qua địa phận bản gần 1.000m. Vì thế mà ảnh hưởng rất lớn đến vườn tược, hoa màu, đất sản xuất của các hộ. Trong khi đó, người dân thì luôn có tâm lý “đụng vào” là đòi đền bù, giải tỏa thì mới bàn giao mặt bằng.

 

Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận người dân bản Hồng Sọt, xã Búng Lao (huyện Mường Ảng) đoàn kết làm đường trồng rừng.

Trước thực trạng đó, ông Chiến đã tổ chức họp tổ dân vận và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên kiên nhẫn, nhẹ nhàng đến từng nhà để tuyên truyền, vận động. “Mưa dầm thấm lâu”, dần dần các hộ, các thành viên trong mỗi gia đình đã hiểu ra và vui vẻ, tự nguyện hiến đất, góp công làm đường, cũng nhờ đó mà bản đã thống nhất được việc: Ngoài hiến đất, góp công, mỗi hộ nộp 400 nghìn đồng để đảm bảo kinh phí làm đường. Thậm chí chính những hộ trước đây phản đối quyết liệt, thì giờ đây đã tự nguyện đề xuất với đơn vị thi công, giám sát cho làm đường cắt ngang qua vườn nhà mình để con đường được thẳng, đẹp hơn, như gia đình anh Lò Văn Thuận, Lò Văn Chanh…

Bên cạnh sự khéo léo, kiên trì vận động người dân đồng thuận với những quy định, chủ trương mà địa phương đề ra thì việc giải quyết những mâu thuẫn giữa các gia đình trong bản cũng đòi hỏi người làm công tác dân vận hết sức ý nhị, chân tình. Bà Tòng Thị Lan, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân vận bản Co Nọng, xã Búng Lao chia sẻ: Trước đây giữa các hộ trong bản Co Nọng đôi khi vẫn có những xích mích, thậm chí mâu thuẫn gay gắt do vật nuôi phá hoại rau màu, hoặc những bất hòa giữa các hộ bắt nguồn từ lao động, sản xuất. Vì vậy, bà Lan cùng các thành viên trong tổ dân vận luôn xuất hiện kịp thời để phân tích, giải thích thấu tình đạt lý, đôi bên hài hòa, biến việc lớn thành việc nhỏ, và coi việc nhỏ thành không có gì xảy ra. Nhờ sự tận tình, khéo léo đó, từ đầu năm đến nay tổ dân vận bản Co Nọng đã giải quyết được 2 vụ tranh chấp đất đai, 3 vụ mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng, bố con… góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thôn bản đoàn kết.

Nhớ lại những ngày tháng bà con trong bản không yên tâm ổn canh ổn cư, anh Giàng A Lử, Tổ trưởng Tổ dân vận bản Thẳm Tọ, xã Xuân Lao cho biết: Trước đây, do có chút thay đổi về địa giới hành chính theo quy định của Nhà nước, người dân bản Thẳm Tọ không yên tâm canh tác, ổn cư. Ban Dân vận Huyện ủy Mường Ảng đã tham mưu cho Huyện ủy thành lập tổ dân vận đặc biệt, bao gồm cán bộ các phòng, ban, ngành trong huyện, cùng với tổ dân vận bản thực hiện “3 bám, 4 cùng”, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của người dân; người có tuổi thì gặp người già, cán bộ nữ gặp phụ nữ, cán bộ trẻ gặp thanh niên, vào từng nhà trò chuyện, hỏi han, khuyên nhủ, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước liên quan đến địa giới hành chính; vận động, giải quyết những khúc mắc mà bấy lâu bà con không bày tỏ, từ đó người dân nhận ra đúng, sai và những lợi ích lâu dài trong việc ổn canh ổn cư. Là một trong những người từng di cư tự do, nay đã quay về bản Thẳm Tọ sinh sống, anh Giàng A Nếnh vui vẻ bày tỏ: “Do trước đây mình hiểu chưa đúng về các vấn đề chính sách pháp luật nên không yên tâm làm việc gì, nhưng từ khi được cán bộ dân vận đến động viên, giúp đỡ thường xuyên, tôi đã  hiểu ra và yên tâm lao động sản xuất để có cuộc sống tốt hơn”.

Nói về công tác dân vận và đặc biệt là dân vận khéo, ông Lầu A Vàng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Mường Ảng chia Sẻ: Công tác dân vận đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của mỗi địa phương; nói làm sao để người dân hiểu, tin tưởng và vui vẻ chấp hành điều mà mình hướng tới là việc không hề dễ, đòi hỏi người làm dân vận phải khéo léo, kiên trì; không được áp đặt ý của mình lên ý của dân, mà phải từ từ phân tích để người dân hiểu ra và vui vẻ làm theo. Có như vậy mới thành công, như Bác Hồ nói “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận
Back To Top