Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ các tỉnh, thành ủy khu vực phía Bắc:

Triển khai giải pháp đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

10:44 - Thứ Tư, 17/04/2019 Lượt xem: 2725 In bài viết

Sáng 17-4, tại thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” các tỉnh, thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc Trung ương. 

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, đại diện các Đảng ủy khối trực thuộc Trung ương và 28 tỉnh, thành ủy khu vực phía Bắc.


Đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy.

 

Quang cảnh hội nghị.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, hội nghị giao ban lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm nhìn lại quá trình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ; từ đó xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp và hoạt động cụ thể để đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian tới. Hội nghị cũng hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Trung ương, năm 2019 là năm thứ ba từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05-CT/TƯ, các địa phương, bộ, ngành trên cả nước, trong đó có các tỉnh, thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy khối trực thuộc Trung ương đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc thực hiện Chỉ thị, gắn với thực hiện các nghị quyết của Trung ương, đạt được những kết quả quan trọng, tạo điều kiện thúc đẩy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị, với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phong trào thi đua ở các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Thực tế, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được đưa vào sinh hoạt định kỳ ở chi bộ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng.

Cấp ủy các cấp đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các nội dung cụ thể, trong đó xác định rõ khâu đột phá. Do đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm đã được cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết triệt để; nhiều địa phương, đơn vị đã chọn khâu đột phá là tập trung quyết liệt đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành công việc, đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm công tác cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Tinh thần quyết liệt nêu trên đã tác động tích cực tới kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị, góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh của 16 tỉnh, thành phố trong khu vực phía Bắc được xếp trong 3 nhóm khá, tốt và rất tốt năm 2018...

Học tập, làm theo Bác gắn với việc làm thiết thực, cụ thể

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận nhằm làm sâu sắc thêm những kết quả mà các địa phương, đơn vị đạt được trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chia sẻ 3 kết quả cũng như kinh nghiệm nổi bật của Hà Nội. Theo đó, Thành ủy Hà Nội xác định, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Để cụ thể hóa, Thành ủy Hà Nội đã ban hành các chương trình, kế hoạch công tác, hướng dẫn cụ thể cấp ủy trực thuộc tổ chức thực hiện, gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng của Đảng bộ thành phố và Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy về "Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh".

Đặc biệt, xuất phát từ thực tiễn, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TU về "Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội". Từ đó đã rà soát tại các địa phương, thôn, tổ dân phố những vấn đề cần tập trung giải quyết, củng cố. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng ban hành Chỉ thị 15-CT/TU về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội". Bên cạnh việc tiếp xúc cử tri thường xuyên theo quy định, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định 2200-QĐ/TU về Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân; qua đó nhiều kiến nghị, đề xuất của nhân dân đã được cấp ủy, chính quyền lắng nghe và giải quyết kịp thời.

"Thành ủy Hà Nội cũng đổi mới công tác đánh giá cán bộ, đảng viên và tổ chức Đảng, trong đó lấy kết quả thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ là một tiêu chí đánh giá đối với cấp ủy các cấp. Liên tiếp hai năm 2018-2019, Hà Nội chọn chủ đề công tác là "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", chính vì thế, các nội dung của Chỉ thị 05-CT/TƯ được Hà Nội triển khai đồng bộ, kết quả rõ nét, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2018 của Hà Nội lên thứ 9/63 tỉnh, thành phố", đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho biết.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng chia sẻ, Hà Nội luôn chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ cụ thể, thiết thực, nhất là trong công tác xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu như tại huyện Đan Phượng, xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với các tiêu chí như đường có hoa, nhà có số, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận; Công an thành phố triển khai các chuyên đề, mô hình trong chủ động nắm tình hình, bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; các Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên cũng có những mô hình thiết thực, cụ thể, như xây dựng các tuyến đường nở hoa, phong trào thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn an toàn giao thông...

Thành ủy Hà Nội cũng luôn chú trọng công tác tuyên truyền gương người tốt, việc tốt. Đặc biệt, năm 2018 là năm đầu tiên Thành ủy Hà Nội triển khai hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, trong đó có nội dung về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ. Mặc dù là năm đầu tiên tổ chức, song giải báo chí đã thu hút sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân với hàng nghìn bài dự thi, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị cao đẹp trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ nay đến cuối năm 2019, Thành ủy Hà Nội tiếp tục triển khai chuyên đề "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. "Thành ủy Hà Nội xác định, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của thành phố", đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng kiến nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ tại các địa phương, đơn vị, nhất là về những tấm gương tốt, cách làm hay ở các cấp, các ngành, các lực lượng để biểu dương kịp thời, tạo sự lan tỏa, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tích cực hơn nữa để thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ của nhiệm kỳ

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng ghi nhận, đánh giá cao việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị tại các tỉnh, thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc Trung ương. 

“Trong 3 năm qua, việc ban hành hướng dẫn, kế hoạch tổ chức học tập chuyên đề hằng năm, tổ chức giao ban định kỳ... thường xuyên, liên tục, kịp thời, đã tạo động lực, sức lan tỏa mạnh mẽ đến các địa phương, đơn vị, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo đã được phát hiện, biểu dương, nhân rộng. Qua đó, lan tỏa các giá trị cao đẹp, trường tồn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; truyền đi năng lượng tích cực cho việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá.


Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận hội nghị.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, kết quả trên có được là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, đồng bộ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các cấp ủy và các tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị; sự chủ động trong tham mưu, hướng dẫn tổ chức thực hiện kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm của hệ thống Tuyên giáo. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, Đảng đã ban hành 45 văn bản liên quan đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó có 7 nghị quyết, 3 chỉ thị, 18 quy định, 8 kết luận, 3 kế hoạch và một số văn bản khác... làm cho việc tự giác của cán bộ, đảng viên trong thực hiện ngày càng được nâng lên trên cơ sở kết hợp tinh thần “tự giác” và “trách nhiệm”. Trong 3 năm qua, mỗi năm, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã cử nhiều đoàn kiểm tra các địa bàn và đã có những thông báo, kết luận chỉ đạo, nhắc nhở những việc chưa làm được, đề nghị tiếp tục triển khai và phát huy những kết quả đã đạt được.

Chỉ rõ những hạn chế trong việc triển khai Chỉ thị số 05-CT/TƯ tại một số địa phương, đơn vị, như tình trạng “sáng đông, chiều vắng”, lười học tập nghị quyết vẫn tồn tại; nhiều nơi "xây" chưa gắn liền với "chống"; còn nể nang trong đấu tranh, chỉ đạo; công tác tuyên truyền của một số cơ quan báo chí chưa có trọng tâm, trọng điểm nên chưa tạo được sức tan tỏa cao, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu, thời gian tới, các cấp cần tích cực hơn nữa để thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ của nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp, hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội XII của Đảng; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Nhấn mạnh năm 2019 là năm đánh dấu mốc 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu, các địa phương, đơn vị tập trung đẩy mạnh tuyên truyền theo hướng thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả. Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục học tập, quán triệt chủ đề năm 2019 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết hợp chặt chẽ việc tự giác làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trách nhiệm thực hiện kiểm tra, giám sát các quy định của Đảng. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu, các địa phương, đơn vị tập trung, chỉ đạo, có nhiều sáng tạo để tiếp tục thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị, gắn với các nghị quyết về xây dựng Đảng, từ đó tạo ra những bước chuyển rõ nét hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

 

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top