Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Lan tỏa tinh thần học và làm theo Bác

09:13 - Thứ Sáu, 19/05/2017 Lượt xem: 3975 In bài viết
ĐBP - Học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã và đang tích cực học tập, làm theo với tinh thần nghiêm túc và niềm tự hào sâu sắc. Từ các hoạt động, phong trào thi đua trong học tập, làm theo Bác, xuất hiện nhiều mô hình hay, nhiều tập thể tiêu biểu, gương người tốt việc tốt… và ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ trên các mặt đời sống - xã hội.

Với ông Cứ Chừ Tú sau 20 giữ cương vị Bí thư Đảng ủy xã Pú Nhi (nay là xã Noong U, huyện Điện Biên Đông), nghỉ hưu trở về sinh hoạt tại nơi cư trú, ông tiếp tục được bà con trong bản Tìa Ló B (xã Noong U) tín nhiệm bầu là già làng hơn 7 năm qua. Và với già làng Cứ Chừ Tú học và làm theo Bác không phải là những việc xa vời mà từ chính những việc làm cụ thể mang lại lợi ích thiết thực, hàng ngày có lợi cho người dân trong bản. Để tạo được sức hút, “thổi hồn” cho các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế giúp bà con có cuộc sống ấm no luôn là điều bấy lâu ông trăn trở, mong mỏi và quyết tâm thực hiện. Ông Tú tâm sự, để bà con học và làm theo thì bản thân gia đình mình phải gương mẫu làm trước. Nghĩ là làm, ông cùng vợ con khổ công đào ao nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng đào pháp, sơn tra, mía tím… Không chỉ làm kinh tế VAC giỏi, tích cực khai hoang ruộng bậc thang để trồng lúa nước, ông Cứ Chừ Tú còn tích cực đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt cho bà con trong bản. Nhiệt tình với công việc của người “vác tù và”, tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm đất”, rồi tận mắt chứng kiến từng thửa ruộng bậc thang sau mỗi vụ gieo cấy đều cho thóc đầy bồ, ngô mang về nhà, các hộ tích cực làm theo. Đến giờ, 54 hộ ở bản Tìa Ló B, hộ nhiều có cả héc ta ruộng bậc thang, hộ ít cũng vài ba trăm mét vuông trồng ngô, lúa nước… Tất cả đều nhờ khổ công khai hoang mà có. Có ruộng nước lại cộng thêm ruộng bậc thang, bà con trong bản định cư yên tâm sản xuất, không phá rừng làm nương. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, cả bản chỉ còn 10 hộ nghèo. Niềm vui càng được nhân lên gấp bội khi Tìa Ló B được công nhận bản văn hóa; trong bản không có người mắc các tệ nạn xã hội, không người nghiện ma túy, bà con đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế hộ, xây dựng bản làng ấm no.

 

Người dân xã Thanh An (huyện Điện Biên) làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Minh Thùy

Còn với ông Lò Văn Ợ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Pố 1 (xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé), ông có cách học tập và làm theo Bác theo “kiểu” của riêng mình. Ông khẳng định: Việc học Bác nếu bảo khó thì khó, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta học Bác ngay từ những việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Từ nhận thức đúng đến hành động thiết thực, với vai trò là Bí thư Chi bộ bản Nậm Pố 1, 2, 3, 4 (4 bản sinh hoạt ghép) có 10 đảng viên, việc ông Ợ quan tâm hàng đầu đó chính là việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đảng viên và quần chúng nhân dân, nhất là việc thực hiện Đề án 79 về sắp xếp ổn định phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Do hơn 70% là dân di cư từ nơi khác đến, hầu hết là theo đạo, số lượng các hộ sinh sống trên địa bàn khá đông (hơn 400 hộ tại 4 bản Nậm Pố 1, 2, 3 và Nậm Pố 4), để bà con hiểu và thực hiện, Bí thư Lò Văn Ợ không rập khuôn, cứng nhắc trong việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết các cấp mà lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được Chi bộ chú trọng, Chi bộ chỉ đạo cho Ban công tác Mặt trận phối hợp với các hội, đoàn thể trong bản giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất của dân và các vấn đề phát sinh ở cơ sở; báo cáo kịp thời với cấp trên tìm giải pháp tháo gỡ. Với cách làm này, cùng sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, hỗ trợ làm nhà ở, hỗ trợ gạo, đất sản xuất… theo chính sách của Đề án 79, hỗ trợ vay vốn phát triển chăn nuôi, đến nay người dân sau khi được bố trí sắp xếp tại nơi ở mới đã từng bước ổn định cuộc sống, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Không chỉ nhiều cá nhân thực sự điển hình trong học tập và làm theo Bác, mà các đơn vị, tập thể ở các cấp, các ngành, hoạt động trong các lĩnh vực trên địa bàn thời gian qua đã có nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, thực sự trở thành những tấm gương để các tập thể, cá nhân phấn đấu, học tập. Điển hình, như: Đảng bộ xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo), Đảng bộ xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên), Đảng bộ Công an tỉnh… Học và làm theo Bác, Đảng bộ xã Tỏa Tình có 11 chi bộ trực thuộc với tổng số 108 đảng viên; 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, được các cấp biểu dương, khen thưởng. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã đều đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh. Dù là xã vùng cao còn nhiều gian khó, song với nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy, chính quyền và sự nỗ lực của nhân dân, bà con trên địa bàn tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng cà phê, sơn tra, sa nhân... Mạnh dạn phát triển kinh tế theo hướng này đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương; không ít gia đình đã trở lên khá giả, thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ/năm. Xã hoàn thành xóa nhà tạm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 13%; 6/7 bản đạt bản văn hóa. Trong xã không có người nghiện ma túy cũng như các tệ nạn xã hội khác. Trên địa bàn không có diện tích đất nông nghiệp, đất rừng bỏ trống - điều mà hiếm xã vùng cao làm được.

Những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác là những minh chứng rõ ràng nhất về sự cần thiết nhân lên tinh thần chủ động, sáng tạo và ý thức, trách nhiệm trong công việc ở mỗi địa phương, mỗi cơ quan, đơn vị. Bởi khi tập thể đoàn kết, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tâm huyết, trách nhiệm, dù khó khăn đến đâu rồi cũng sẽ vượt qua và sẽ đem về những thành công. “Sức mạnh” từ những gương tập thể, cá nhân điển hình này chắc chắn sẽ lan tỏa ngày càng rộng hơn, nhân lên để ngày càng thêm nhiều những người tốt, việc tốt… góp phần xây dựng và phát triển Điện Biên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Gia Kiệt
Bình luận