Sinh hoạt tư tưởng

Tỉnh táo trước thông tin xấu độc

08:26 - Thứ Tư, 22/09/2021 Lượt xem: 924 In bài viết

ĐBP - Vừa rồi, ông P. được con gái “tậu” cho một chiếc smartphone mới. Được con cháu hướng dẫn nên chỉ vài hôm là ông đã khá thành thạo với việc sử dụng các trang mạng xã hội (facebook, zalo, youtube...) để đọc báo, xem phim, tìm hiểu tin tức, các sự kiện chính sự trong nước và quốc tế.

Hễ rảnh là lại cập nhật tin tức mới, nóng; ông P. thấy, ngoài những thông tin chính xác, kịp thời, tích cực; thì trên mạng xuất hiện không ít thông tin bịa đặt, vu vạ, câu view, câu like... (nói chung là thông tin xấu độc). Ông P. cho rằng: “Đây là một biến thể virus mới, cực kỳ nguy hiểm”. Đảng, Nhà nước ta đang nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn để sớm trở lại cuộc sống bình thường mới. Vậy mà, nhiều nhóm người hay cá nhân đã đăng tải trên mạng những thông tin thiếu kiểm chứng hoặc hoàn toàn bịa đặt về tình hình Covid-19 của cả nước hoặc ở địa phương. Những tin tức không có căn cứ về số lượng người mắc bệnh, số ca tử vong, nguồn lực y tế cạn kiệt cùng những lời đồn ác ý về khả năng “bung, toang” của một số địa phương... xuất hiện vô tội vạ trên mạng xã hội khiến tâm lý một bộ phận người dân có phần hoang mang, lo lắng.

Đang trầm tư, suy ngẫm thì ông D. Bí thư Chi bộ bản sang chơi. Sau khi nghe ông P. tâm sự, ông D. chậm rãi bảo: Đúng là những năm gần đây cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch đã lợi dụng các trang mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ các tin, bài, video, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta. Nhất là các trang mạng phản động như: “Thoibao.de”, “Công dân VN Tin tức Channel”, “Loa TV”, “Cộng hòa thời báo”, “Nguyễn Văn Đài”, “Cơm chát TV”, “KTV1”, “Đỗ Ngà”, “Hoa Mai”... Vì vậy mỗi cán bộ, đảng viên cần phải nắm vững quan điểm của Đảng về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; tích cực tham gia đấu tranh, phản bác thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận. Tuyên truyền, vận động con cháu, người thân không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng hoặc được cơ quan chức năng xác thực.

Nghe ông D. phân tích, với tinh thần “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” ông P. kiên định, từ nay phải tỉnh táo hơn khi tiếp cận thông tin; đồng thời tích cực tuyên truyền, phản bác, loại bỏ những thông tin xấu độc, sai sự thật ra khỏi cộng đồng.

Phương Linh
Bình luận

Tin khác