Cuba - nồng ấm những nụ cười

08:23 - Thứ Ba, 21/09/2021 Lượt xem: 1239 In bài viết

Chỉ trong ba ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta đã có chuyến thăm lịch sử, khẳng định tình đoàn kết, tấm chân tình thủy chung và sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam với người anh em Cuba. Dẫu hai nước cách xa muôn dặm trùng khơi, nhưng trái tim của tình đồng chí luôn nồng nàn và chung nhịp.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tất cả thành viên trong đoàn đều ấn tượng về tình bạn thủy chung, thiêng liêng và cao cả “vượt trên những tình cảm thông thường” được thể hiện ngay khi chuyên cơ vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti Habana, thủ đô La Habana và từ sự tiếp đón trọng thị, thân tình trong suốt chuyến thăm. Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay, Phó Chủ tịch nước Cuba Salvador Valdes Mesa thốt lên từ đáy lòng: “Việt Nam là nước Cuba luôn đặt niềm tin tưởng”. Cuba tuy cách xa hàng vạn dặm mà lại gần, cái tên Việt Nam, Cuba đã quá đỗi thân thương với người dân mỗi nước. Hai người bạn tri kỷ “tối lửa tắt đèn có nhau”, luôn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất. 

Các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo cấp cao nước bạn trong không khí nồng ấm, đậm sâu nghĩa tình, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội, trao đổi, hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực và bàn phương hướng tăng cường mối quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị gắn bó và tin cậy đã được tôi luyện, vượt qua biết bao thăng trầm của lịch sử thêm bền chặt, thắm thiết.

Thành tựu qua 35 năm đổi mới của Việt Nam cùng nỗ lực cải thiện nền kinh tế của Cuba với đường lối cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh hai Đảng vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng mỗi nước là nền tảng vững chắc, tạo đà thúc đẩy quan hệ kinh tế phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng hai nước, hướng tới tương lai rộng mở, cuộc sống người dân thêm ấm no, hạnh phúc.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Trải qua biết bao gian khó, tình đoàn kết, sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa cả tinh thần và vật chất giữa hai người bạn chí cốt hơn 60 năm qua là minh chứng sống động. Với đạo lý trọng ân tình, trọn nghĩa thủy chung, Việt Nam không quên nghĩa cử hào hiệp, dốc sức dốc lòng của Cuba thời kỳ chiến tranh và trước sau như một, luôn tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba trong xây dựng và phát triển đất nước độc lập, dân chủ, phồn vinh và bền vững, không chỉ “kề vai sát cánh” ủng hộ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà bằng những trợ giúp kịp thời, thiết thực, dẫu còn đối mặt không ít khó khăn, thách thức. Bất cứ hoàn cảnh nào, dù cam go đến đâu cũng không thể làm nao núng, suy chuyển mối quan hệ vững bền giữa hai nước mà nghĩa tình thêm gắn bó, biến thành sức mạnh và niềm tin chiến thắng như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam - Cuba đoàn kết nhất định thắng.

Vui buồn, no đói có nhau trong thời chiến và cả thời bình, hai dân tộc tự lực, tự cường vươn lên, căng mình chống dịch Covid-19, động viên, tương trợ nhau vững tin vượt khó để “không người dân nào bị bỏ lại phía sau”. Những đoàn chuyên gia tới Việt Nam hỗ trợ, sẻ chia kinh nghiệm chống dịch bệnh, những lô thuốc, liều vaccine Abdala quý giá với cam kết dành ưu tiên cao nhất để cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 của Cuba làm ấm lòng người dân Việt.

Lòng nhân ái đã trở thành “thương hiệu” bởi không chỉ với Việt Nam, những thầy thuốc Cuba sẵn sàng xả thân ở những nơi đói nghèo, dịch bệnh nhất vì sự sống, hạnh phúc của con người. Một cán bộ ở Trung tâm Kỹ thuật gen và Công nghệ sinh học trải lòng: “Lãnh tụ Fidel Castro từng nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!”, chẳng có lý do gì chúng tôi lại không giúp đỡ người bạn chí cốt”.

Thăm khu nghiên cứu và sản xuất vaccine, nghe tin vui Venezuela ký hợp đồng nhập hàng triệu liều vaccine Abdala và một số nước đang quan tâm nhập khẩu, càng phấn khởi và cảm phục thành tựu y tế của người anh em cách xa nửa vòng Trái đất. Và càng thấu hiểu, người dân Cuba không chỉ biết cách hài lòng với những gì mình có, thích ứng mọi hoàn cảnh mà còn tự cường, hiên ngang vượt khó giữa mọi bão giông, thế sự.

Vẫn bền bỉ và nhiệt thành chia sẻ, con số 6.000 tấn gạo và một số trang thiết bị y tế, 100 tấn giống ngô lai được quyết định trao tặng nước bạn dịp này càng minh chứng tấm chân thành son sắt, luôn sát cánh kề bên, nhất là trong bối cảnh đại dịch hoành hành, khó khăn thêm bộn bề, chồng chất của Việt Nam. Những chuyến tàu chở gạo viện trợ thắm đượm nghĩa tình cập cảng Cuba, rồi hạt thóc, giống ngô cao sản, đậu tương từ đồng đất Việt Nam theo những dự án hợp tác hỗ trợ trị giá hàng triệu USD đã nảy mầm xanh tươi trên nước bạn; và những tín hiệu tích cực từ các buổi làm việc giữa lãnh đạo các bộ hai nước, các bản ghi nhớ hợp tác tư pháp, y tế, thủy sản, an ninh mạng, một số thỏa thuận, bản ghi nhớ của doanh nghiệp về năng lượng sạch, xây dựng khách sạn được ký kết hứa hẹn thành công cho thấy, Việt Nam luôn mong mỏi Cuba không ngừng lớn mạnh. Và nghĩa tình gắn bó keo sơn càng trọn vẹn khi Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez gắn Huân chương José Marti - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Cuba trao tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chia tay Cuba tươi đẹp, chúng tôi vẫn còn lưu luyến men say của cảnh sắc mê đắm lòng người, nghĩa tình nồng hậu, vị đường ngọt, men rượu rum nức tiếng và mãi không quên những nụ cười. Nụ cười nồng ấm, thân thiện của những người anh em một nhà lâu ngày gặp lại. Nụ cười tươi tắn của những con người hồn hậu, yêu đời và giàu lòng nhân ái, trong muôn trùng gian khó vẫn kiêu hãnh lạc quan, kiên định niềm tin sắt đá vào chính nghĩa, bảo vệ lý tưởng cao đẹp của mình. Nụ cười ấm áp của nữ nhà báo Cuba Marta Rojaz 92 tuổi nhiều năm lăn lộn tại chiến trường ác liệt, trọn đời dành tình cảm cho Việt Nam khi nhận món quà chan chứa ân tình mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tận tay trao tặng. Và nụ cười của niềm tin yêu, hạnh phúc còn lan tỏa khi trong cơ thể nhiều người dân Việt sẽ mang trong mình vaccine phòng dịch từ đất nước anh em cách xa nửa vòng địa cầu, cho một ngày mai yên bình, no ấm.

P.V (theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác