Tiến độ rà soát, hoàn chỉnh giao đất, giao rừng của huyện Mường Nhé còn chậm

17:26 - Thứ Tư, 03/03/2021 Lượt xem: 2150 In bài viết

ĐBP - Sau khi kiểm tra thực địa và làm việc với một số đơn vị, chiều nay (3/3), đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Mường Nhé về việc: Rà soát, hoàn chỉnh việc giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2019 - 2023; chủ trương trồng Mắc ca trên đất trống, chưa có rừng trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc với huyện Mường Nhé.

Hiện nay, tổng diện tích đất có rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé hơn 83.098ha; trong đó diện tích đã giao hơn 74.314ha (đạt 89,43%). UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát để giao diện tích còn lại cho các tổ chức, cộng đồng và hộ gia đình. Trong công tác rà soát diện tích đất trống thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, rừng sản xuất và đất trống ngoài quy hoạch lâm nghiệp để triển khai trồng Mắc ca, UBND huyện đã rà soát tổng diện tích hơn 27.484ha. Trong đó đất trống thuộc quy hoạch rừng phòng hộ hơn 10.990ha; đất trống thuộc quy hoạch rừng sản xuất hơn 13.250ha và đất trống thuộc đất nông nghiệp khác (ngoài quy hoạch 3 loại rừng) hơn 3.244ha.

Qua trình triển khai thực hiện, huyện Mường Nhé gặp một số khó khăn, vướng mắc, như: Một số diện tích đất có rừng đến nay chưa giao được, do xảy ra tranh chấp giữa các bản, hộ gia đình, đặc biệt là khu vực tranh chấp giữa xã Huổi Lếch (huyện Mường Nhé) và xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) khoảng 2.000ha. Đối với diện tích có rừng ngoài quy hoạch 3 loại rừng (hơn 1.056ha) chưa giao được do chưa phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của huyện. Cùng với đó, kinh phí thực hiện công tác giao đất, giao rừng theo đơn giá 200 nghìn đồng/ha là thấp…

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, huyện Mường Nhé đề nghị tỉnh sớm triển khai dự án cắm mốc ranh giới 3 loại rừng để người dân biết rõ vùng quy hoạch rừng ngoài thực địa. Đối với diện tích rừng tự nhiên hiện có nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng, xem xét sớm bổ sung đưa vào quy hoạch 3 loại rừng; thống nhất với UBND tỉnh Lai Châu giải quyết dứt điểm khu vực tranh chấp để thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng; hướng dẫn trình tự, thủ tục giao đất, giao rừng cho tổ chức, cộng đồng, hộ gia đình (hiện nay một số quy định đã hết hiệu lực). Cùng với đó, đề nghị tỉnh xem xét nâng mức kinh phí triển khai giao đất lâm nghiệp có rừng từ 200 nghìn đồng lên 300 nghìn đồng/ha; nâng định mức kinh phí giao đất lâm nghiệp không có rừng từ 300 nghìn đồng lên 500 nghìn đồng/ha; ban hành quy chế quản lý rừng cộng đồng trên địa bàn tỉnh…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Tiến đánh giá: Tiến độ rà soát, hoàn chỉnh việc giao đất, giao rừng của huyện Mường Nhé cũng như toàn tỉnh nói chung còn chậm; một số nội dung trong quá trình thực hiện huyện cần hoàn chỉnh về quy trình, thủ tục. Huyện Mường Nhé cần rà soát, xây dựng lại kế hoạch và làm dự toán kinh phí, trong đó cần cụ thể phần kinh phí Nhà nước và kinh phí xã hội hóa là bao nhiêu? Thời gian tới, UBND huyện sớm chỉ đạo các chủ rừng xây dựng phương án, quy chế quản lý rừng bền vững. Đối với diện tích rừng chưa giao nhưng có tranh chấp đề nghị huyện chỉ đạo giao cho xã tạm quản lý. Liên quan đến đất sản xuất của người dân trong Khu bảo tồn thiên nhiên (56ha), trước mắt rà soát, xác định lại vị trí toàn bộ diện tích và quản lý, giữ nguyên hiện trạng. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các quy trình, thủ tục giao đất, giao rừng.

Tin, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác