Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng

21:28 - Thứ Tư, 24/02/2021 Lượt xem: 3193 In bài viết

ĐBP - Ngày 24/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi gặp mặt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, nhằm nắm bắt tình hình và lắng nghe những kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi làm việc, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có 4 kiến nghị, đề xuất mới về đầu tư xây dựng khu công nghiệp, hoàn thiện cụm công nghiệp; lĩnh vực năng lượng; một số công trình, dự án và việc khảo sát trồng cây dược liệu. Cụ thể, Hiệp hội đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh nghiên cứu cho chủ trương đầu tư các khu công nghiệp và hoàn thiện cụm công nghiệp để có cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất, rút ngắn thời gian đầu tư và thu hút các nhà đầu tư. Về lĩnh vực năng lượng, hiện nay cả nước vẫn đang thiếu điện, nhất là khu vực phía Bắc, các tỉnh Tây Bắc có lợi thế về điện mặt trời và thủy điện; đề nghị tập trung quy hoạch các khu có tiềm năng, kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng mặt trời với khả năng giải tỏa công suất khoảng 500MW. Về một số công trình, dự án, hiện nay nhiều doanh nghiệp không có kinh nghiệm, năng lực, máy móc… vẫn được lựa chọn, thi công nhiều công trình, dự án; gây ảnh hưởng đến chất lượng của các công trình, dự án, nhanh hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách của Nhà nước. Điển hình như Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường từ ngã ba Bệnh viện đi Tà Lèng, công trình được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, đã đưa vào sử dụng, chưa được quyết toán nhưng đã xuống cấp và hư hỏng 70%. Hiệp hội đề nghị kiểm tra lại chất lượng các công trình, làm rõ trách nhiệm và xử lý vi phạm đúng pháp luật. Đối với việc khảo sát trồng cây dược liệu, đề nghị UBND tỉnh và UBND huyện Tuần Giáo và Mường Nhé cho phép Công ty TNHH TM và XD số 6 và các doanh nghiệp hiệp hội thành viên khảo sát trồng dược liệu tại xã Tênh Phông (huyện Tuần Giáo) và xã Nậm Kè, Sín Thầu (huyện Mường Nhé).

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nêu kiến nghị, đề xuất.

Ngoài ra, Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam, Chi nhánh Điện Biên đề nghị thuê đất và tham gia đấu giá đất trên địa bàn huyện Tuần Giáo nhằm tạo sự ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh; Công ty Cổ phần Môi trường và Xây dựng tỉnh có kiến nghị về quy hoạch một số vị trí đồi, rừng xung quan TP. Điện Biên Phủ để trồng cây hoa ban.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong thời gian qua, đã có nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn giữa doanh nghiệp với các sở, ban, ngành. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, đề nghị Ban Cán sự Đảng cần có trả lời đầy đủ và hoàn thành trong tháng 3/2021. Các sở, ngành cần gắn kết hơn với doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các dự án liên quan đến du lịch, nông nghiệp và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh; giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính; tiếp tục đẩy mạnh, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp triển khai các công trình, dự án theo quy định. 

Tin, ảnh: Mai Phương
Bình luận

Tin khác