Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội

12:11 - Thứ Hai, 11/01/2021 Lượt xem: 1719 In bài viết

ĐBP - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức sáng nay (11/1). Đồng chí Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Điện Biên.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Theo Bộ LĐ,TB&XH, sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành; lĩnh vực lao động, người có công và xã hội đã đạt được những kết quả quan trọng. Quy mô nguồn nhân lực được mở rộng, lực lượng lao động tăng từ 54,2 triệu người năm 2015 lên 54,6 triệu người năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 51,6% năm 2015 lên khoảng 64,5% năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp (dưới 4%), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn 2,75% cuối năm 2020, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2020 đạt trên 1 triệu người (tăng 365% so với cuối năm 2015). Cùng với đó, các lĩnh vực bảo trợ xã hội, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em được quan tâm và triển khai hiệu quả.

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành, địa phương, sở LĐ,TB&XH một số tỉnh, thành đã phát biểu tham luận, làm rõ những kết quả đạt được trên các mặt công tác cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị, giải pháp tháo gỡ.

Năm 2021, với phương châm hành động là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Bộ LĐ,TB&XH đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện, như: Nâng cao chất lượng công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với thị trường lao động; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; hoàn thiện, nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức thực hiện an sinh xã hội…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ của toàn ngành LĐ,TB&XH trong năm 2020, cũng như giai đoạn 2016 - 2020. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Toàn ngành LĐ,TB&XH tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội; từng bước cải thiện, nâng cao mức sống người có công, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội; kiên trì mục tiêu giảm nghèo bền vững, chú trọng chính sách giúp người nghèo tự vươn lên thoát nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng ngừa bạo lực, xâm hại và tai nạn thương tích cho trẻ em; tăng cường phòng chống ma túy; đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Nhân dịp này, Bộ LĐ,TB&XH tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 12 sở LĐ,TB&XH tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Điện Biên.

Tin, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top