Giám sát việc bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc tại huyện Mường Chà

17:32 - Thứ Năm, 27/08/2020 Lượt xem: 3925 In bài viết

ĐBP - Tiếp tục chương trình giám sát Kết quả thực hiện Đề án tiếp tục bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên gắn với phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025; ngày 27/8, tổ giám sát số 2, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tại huyện Mường Chà.

Tổ giám sát số 2 tham quan nghệ nhân thêu hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Mông tại bản Cổng Trời, xã Sa Lông.

Triển khai thực hiện Đề án, huyện Mường Chà luôn quan tâm công tác bảo tồn phát triển văn hóa các dân tộc; cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hoạt động văn hóa được đầu tư đồng bộ. Các mặt văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống tinh thần của nhân dân được cải thiện; ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc được nâng cao; các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được kiểm kê, đánh giá, bảo tồn và phát huy.

Giai đoạn 2016 - 2020 huyện Mường Chà có 7 xã được kiểm kê di tích, 2 di tích danh lam thắng cảnh được lập hồ sơ đề nghị xếp hạng; trong đó có danh lam thắng cảnh hang động Huổi Cang, Huổi Đáp thuộc xã Pa Ham đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Đến nay có 4 dân tộc (Thái, Mông, Hoa, Khơ Mú) được kiểm kê, đánh giá di sản; 12 giá trị văn hóa tiêu biểu đại diện được bảo tồn và phát huy. Toàn huyện có 3 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú (2 nghệ nhân nghệ thuật trình diễn dân gian, 1 nghệ nhân lĩnh vực tập quán xã hội và tín ngưỡng)…

Đoàn giám sát ghi nhận kết quả huyện Mường Chà đạt được trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong những năm qua. Đoàn giám sát tập trung phân tích làm rõ một số nội dung nêu trong báo cáo liên quan đến việc triển khai Đề án; đồng thời, đề nghị bổ sung một số nội dung còn thiếu và những giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu đề án.

Trước đó, đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế, tham quan một số nghệ nhân thêu hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Mông và làm việc với UBND xã Sa Lông về công tác bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc gắn với phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn xã.

Tin, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác