Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam làm việc với tỉnh Điện Biên

18:22 - Thứ Ba, 02/06/2020 Lượt xem: 3381 In bài viết

ĐBP - Ngày 2/6, Đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do ông Trần Ngọc Thuận, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh nhằm đánh giá công tác phối hợp thực hiện Dự án phát triển cây cao su giữa tỉnh Điện Biên với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; thống nhất một số nội dung để tiếp tục thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đại biểu dự buổi làm việc giữa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam với UBND tỉnh Điện Biên.

Sau 12 năm thực hiện, toàn tỉnh đã tổ chức trồng được 5.025,11ha cây cao su; trong đó: 4.915,67ha cao su đại điền và 109,44ha cao su tiểu điền. Từ năm 2017, một số diện tích cây cao su đã bắt đầu cho khai thác mủ và đến nay, đã có 2.667,64ha cây cao su cho khai thác mủ, chiếm 54,2% diện tích trồng. Sản lượng mủ thu hoạch từ năm 2017 đến tháng 5/2020 đạt 4.006,447 tấn mủ khô. Dự án trồng cây cao su trên địa bàn tỉnh đã tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho một số người dân địa phương; tận dụng được diện tích đất chưa sử dụng hoặc đất sản xuất nương chưa hiệu quả; góp phần nâng cao trình độ dân trí, thay đổi tập quán, phương thức canh tác; phát triển một số cơ sở hạ tầng. Quá trình triển khai dự án, UBND tỉnh Điện Biên luôn thực hiện tốt quy chế phối hợp đã ký với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Song bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án, một số nội dung phương án phân chia sản phẩm chưa phù hợp với tình hình thực tế cần phải điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

UBND tỉnh Điện Biên đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam nghiên cứu, thống nhất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Phương án phân chia sản phẩm đã ký kết để phù hợp với tình hình thực tế triển khai và đảm bảo quyền lợi của người dân góp quyền sử dụng đất hợp tác trồng cao su, như: Điều chỉnh quy định tại khoản 1, mục III, Phương án phân chia sản phẩm từ “Giá trị sản phẩm mủ cao su tươi” thành “Giá trị sản phẩm mủ cao su quy khô đông đặc”; thay đổi cách xác định năng suất bình quân mủ cao su khai thác theo huyện, thành phố trong Phương án phân chia sản phẩm đã ký kết thành “năng suất bình quân mủ cao su theo các Công ty cổ phần Cao su trên địa bàn tỉnh”. UBND tỉnh cũng đề nghị Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam chỉ đạo các Công ty cổ phần Cao su trên địa bàn tỉnh tiết giảm các chi phí trung gian (chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng...) để xác định mức tối đa tổng chi phí khấu trừ khi tính giá thị trường không vượt quá 10% so với giá sàn mủ cao su nhằm tăng giá trị sản phẩm (người dân được hưởng) khi phân chia lợi nhuận cho người dân góp đất; thống nhất phương án đền bù, hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND ngày 10/3/2015 của UBND tỉnh Điện Biên.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện sớm hoàn thành việc cấp sổ đỏ cho người dân góp đất làm cơ sở để phân chia lợi nhuận tốt nhất; thông báo cho các công ty cổ phần trên địa bàn về dự kiến thu hồi đất trồng cao su để thực hiện các dự án của tỉnh và thủ tục thu hồi đất, giá đền bù để các công ty điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp; xem xét đưa diện tích trồng cây cao su được hưởng chi trả dịch vụ môi trường rừng và triển khai đào tạo nghề cho lao động vùng dự án cây cao su.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận về hiệu quả và khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh, hai bên cơ bản thống nhất về chủ trương thực hiện các nội dung đề xuất, kiến nghị.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top