Tập trung giải quyết hồ sơ thanh niên xung phong tồn đọng

14:24 - Thứ Năm, 27/02/2020 Lượt xem: 5306 In bài viết

Ngày 26/2, tại Hà Nội, làm việc với Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam về việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng liên quan đến lực lượng thanh niên xung phong, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định sẽ tập trung giải quyết căn bản những hồ sơ thanh niên xung phong tồn đọng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam đề nghị sớm giải quyết xác nhận liệt sỹ đối với thanh niên xung phong hy sinh làm nhiệm vụ mở đường chiến lược thị xã Lai Châu – Ma Lù Thàng - CT111 (1954 – 1956); xác nhận liệt sỹ đối với 6 thanh niên xung phong chống Pháp hy sinh tại Lạng Sơn trên công trường khôi phục đường sắt Hà Nội - Mục Năm Quan. Đồng thời, Hội đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có ý kiến với Bộ Y tế và Chính phủ để sớm giải quyết cho cựu thanh niên xung phong trở lại hưởng mức bảo hiểm y tế 100% như trước đây.

Theo Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, hiện nay còn 275 thanh niên xung phong hy sinh trong 31 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ liệt sỹ. Nguyên nhân của tồn đọng là các trường hợp này đều không còn giấy tờ, hầu hết là hy sinh do ốm đau, tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ. 4.296 thanh niên xung phong bị thương trong 33 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ thương tật.

Số thanh niên xung phong này đều thuộc diện không còn giấy tờ và chủ yếu là bị thương trong kháng chiến chống Pháp ở miền Bắc và trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, hiện không còn dị vật kim khí trong cơ thể nên không được xem xét giải quyết…

Cho biết giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công “ngày càng khó”, để làm phải có phương pháp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ: Thời gian qua, công tác xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng đã có nhiều kết quả tích cực, tạo được niềm tin của người dân đối với các chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trong 4 năm gần đây, với tinh thần công khai, minh bạch, đúng quy trình, chặt chẽ bài bản nhưng thấu tình đạt lý, thận trọng, quyết liệt và không cho phép sai sót, hơn 6.000 hồ sơ người có công tồn đọng đã được xem xét, xác nhận và gần 3.000 trường hợp được công nhận liệt sỹ.

Đối với vấn đề người có công là thanh niên xung phong, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thời gian qua, thành công lớn là đã tổng hợp được tất cả hồ sơ của thanh niên xung phong chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương đều sơ bộ rà soát lại hồ sơ cựu thanh niên xung phong. 

Về chính sách bảo hiểm y tế, Bộ đồng ý với nguyên tắc đề xuất của Hội Cựu Thanh niên xung phong là giải quyết cho cựu thanh niên xung phong hưởng mức bảo hiểm y tế 100% như trước đây. Bộ sẽ có ý kiến bằng văn bản và Bộ trưởng sẽ thể hiện chính kiến của mình tại Chính phủ - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh...

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác