Quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri

09:02 - Thứ Hai, 13/01/2020 Lượt xem: 4450 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, phát huy vai trò là “cầu nối”, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, Hội đồng nhân dân (HÐND) huyện Mường Nhé đã và đang đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Nhờ đó, nhiều ý kiến, phản ánh của cử tri đã từng bước được làm rõ và giải quyết kịp thời, tạo niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

Cử tri đề xuất, kiến nghị với đại biểu HÐND huyện Mường Nhé trong buổi tiếp xúc cử tri tại xã Mường Nhé.

Là huyện vùng cao, biên giới, Mường Nhé có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng và là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) với điều kiện kinh tế khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Do vậy, để tạo tiền đề phát triển ngoài sự hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và tỉnh thông qua các chương trình, dự án đầu tư (Chương trình 135, Chương trình 30a, Ðề án 79...) thì Ðảng bộ, chính quyền huyện đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân; đặc biệt là phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan và đại biểu dân cử.

Ông Lò Văn Chiên, Phó Chủ tịch HÐND huyện Mường Nhé chia sẻ: HÐND huyện hiện có 6 tổ đại biểu với 29 đại biểu. Ðể nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc tiếp xúc cử tri (TXCT) trước mỗi kỳ họp, Thường trực HÐND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể; đảm bảo cử tri được kiến nghị những vấn đề bức xúc, nổi cộm ngay tại cơ sở. Ðặc biệt, HÐND huyện đã phối hợp với đại biểu HÐND tỉnh và đại biểu HÐND xã TXCT tại cùng một địa bàn dân cư, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để cử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng, có ý kiến, kiến nghị với các cấp và giảm thiểu các cuộc họp. Việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị trình kỳ họp HÐND huyện được thống nhất giữa tổ đại biểu HÐND huyện với Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và UBND các cấp, tạo sự thống nhất từng nội dung kiến nghị của cử tri để gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và trả lời cử tri. Năm qua, HÐND huyện tổ chức 4 kỳ họp (2 kỳ họp thường lệ và 2 kỳ họp bất thường) đảm bảo các yêu cầu, phù hợp với điều kiện thực tiễn của huyện và đúng quy định của pháp luật. Ðồng thời, phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức gần 40 cuộc TXCT; tiếp thu, tổng hợp gần 300 ý kiến, kiến nghị. Cơ bản, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều đi vào những vấn đề cụ thể, phản ánh thực trạng, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; vấn đề “nóng” đang được dư luận xã hội quan tâm, như: Chế độ chính sách, hỗ trợ cây, con giống; bố trí đất ở, đất sản xuất cho bà con theo Ðề án 79; tranh chấp đất rừng, đất sản xuất; chi trả tiền đền bù đất thu hồi... Từ đó góp phần giúp cơ quan, đơn vị nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời có những chỉ đạo, điều hành đúng quy định, giữ gìn và bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân.

Từ tổng hợp, đề xuất của HÐND huyện, các ý kiến, kiến nghị của cử tri cơ bản được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, theo đúng quy định hiện hành của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương; trong đó nhiều ý kiến trả lời được cử tri đánh giá cao. Ðiển hình như cử tri bản Ðoàn Kết (xã Chung Chải) đề nghị xây kênh mương và xây kè cho bãi ruộng Lý Lỳ Khò. Sau kỳ họp HÐND huyện, UBND huyện giao cho các phòng, ban của huyện phối hợp với UBND xã kiểm tra đánh giá, đề xuất nâng cấp, sửa chữa công trình để nhân dân sản xuất. Hay như cử tri bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong) đề nghị huyện sớm tu sửa công trình thủy lợi Nà Mường, Huổi Po. Ðến thời điểm hiện tại, UBND huyện đã giao cho các phòng, ban phối hợp với UBND xã kiểm tra đánh giá, đề xuất nâng cấp, sửa chữa công trình, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân canh tác, sản xuất đúng thời vụ.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác

Back To Top