Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

10:51 - Thứ Hai, 30/12/2019 Lượt xem: 10358 In bài viết

ĐBP - Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (gọi tắt là Chỉ thị 05 chuyên đề 2019) được gắn với nhiệm vụ thực tiễn, phù hợp đặc thù mỗi cơ quan, đơn vị, cụ thể hóa từng nội dung làm theo. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhiều điển hình tiên tiến đang ngày đêm góp sức làm thay đổi cuộc sống và xây dựng Ðiện Biên ngày càng phát triển.

Học và làm theo Bác, chung tay giúp người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Chà, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện giúp phụ nữ nghèo xã Nậm Nèn tu sửa nhà ở và công trình phụ cận.

Giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn, ở cơ quan, đơn vị là một trong những nội dung trọng tâm mang tính đột phá nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05 chuyên đề năm 2019 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; sắp xếp tổ chức bộ máy chính trị tinh gọn, tinh giản biên chế... Trong năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành 34 quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã. Tiếp tục thực hiện tốt cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính. Ðến nay, tỉnh cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính và thôn, bản, tổ dân phố; tiến hành sáp nhập 735 thôn, bản, đội, tổ dân phố để thành lập mới 363 thôn, bản, tổ dân phố mới (giảm 372 thôn, bản, tổ dân phố).

Việc triển khai Chỉ thị đã thẩm thấu đến từng cơ sở và mỗi cán bộ, đảng viên tạo không khí mới, trách nhiệm, tinh thần làm việc mới, xem xét, giải quyết thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân. Ðáng chú ý, những vấn đề bức xúc, tồn đọng của nhân dân, nhất là đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, chế độ, chính sách… được cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị tập trung giải quyết, có chuyển biến rõ nét. Học và làm theo Bác, quyết liệt giải quyết các vấn đề vướng mắc, bức xúc tại cơ sở, trong năm 2019 huyện Mường Ảng giải quyết đứt điểm việc tranh chấp đất đai giữa xã Mường Ðăng và xã Ngối Cáy; giải quyết được vướng mắc trong giải phóng mặt bằng công trình đường 42m, đường 27m và khu tái định cư tại thị trấn Mường Ảng...

Xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến

Theo đánh giá của Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ðặng Hải Triều, Chỉ thị 05 chuyên đề 2019 đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, quán triệt việc thực hiện gắn với các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu, các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác... góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với tổ chức đảng, chính quyền, tăng cường khối đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trên địa bàn tỉnh.

Nhiều mô hình điểm học tập và làm theo Bác hiệu quả được duy trì và nhân rộng. Huyện ủy Ðiện Biên với mô hình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên cơ sở 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình và rõ hiệu quả” và “Một việc - một đầu mối xuyên suốt”. Công an tỉnh duy trì tốt mô hình “Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Ðiện Biên hướng về cơ sở, thi đua mỗi ngày làm một việc tốt phục vụ nhân dân”. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thực hiện tốt mô hình “2 nhất, 3 làm theo”, mô hình “Cán bộ, đoàn viên, thanh niên không vi phạm kỷ luật, không hút thuốc lá”, “Ngôi nhà 100 đồng”, “Ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh”, “Dân quân tự vệ làm công tác dân vận và tham gia xây dựng nông thôn mới”; thực hiện mô hình “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Bộ đội biên phòng chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát huy hiệu quả mô hình “ống tiền tiết kiệm”, “hũ gạo tiết kiệm”; mô hình “Tự học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân, cộng đồng” cho hội viên dân tộc thiểu số được các cấp hội duy trì, nhân rộng giúp chị em tự tin hơn trong giao tiếp...

Học và làm theo Bác, trong tỉnh xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực. Như chị Phạm Thị Huế, Bí thư Huyện đoàn Tủa Chùa với công tác giáo dục, định hướng, hướng nghiệp cho thanh, thiếu niên; chị Lò Thị Duyên, bản Nong, thị trấn Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo) phát triển mô hình kinh tế với dịch vụ du lịch sinh thái… Tâm sự với chúng tôi, chị Lò Thị Duyên cho biết: Học và làm theo Bác không phải những việc cao xa mà bằng chính công việc trong cuộc sống hàng ngày. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái đen, sẵn có nghề thêu dệt vải thổ cẩm lâu đời, chúng tôi vừa tạo các mặt hàng nệm, trang phục vừa bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong bản. Niềm vui được nhân lên khi sản phẩm vải dệt thổ cẩm dân tộc Thái đen của gia đình chị Duyên được UBND tỉnh công nhận là 1 trong 14 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiểu biểu năm 2019.

Lan tỏa giá trị tốt đẹp, những tập thể, cá nhân đó thực sự là những “bông hoa” trong học và làm theo Bác, tỏa hương nhân rộng điển hình để thêm nhiều hơn tập thể, cá nhân học tập, làm theo. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và tạo chuyển biến tích cực về hành động của các địa phương, cơ quan, đơn vị, của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc tự giác, thường xuyên học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Gia Kiệt
Bình luận