Hiệu quả từ đối thoại, tiếp công dân

08:37 - Thứ Tư, 18/12/2019 Lượt xem: 8715 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh chú trọng mở rộng kênh tiếp xúc, đối thoại để giải quyết kịp thời những vướng mắc, bức xúc, nguyện vọng chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Qua đó góp phần củng cố niềm tin của người dân vào công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Ðồng chí Mùa A Vảng, Phó trưởng đoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với cử tri xã Tả Phìn (huyện Tủa Chùa). 

Ông Hoàng Ðồng Thanh, Phó trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh cho biết: Những năm gần đây, công tác tiếp công dân, đối thoại với người dân được Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh chú trọng chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. Qua đó đã giải quyết dứt điểm nhiều vướng mắc, tranh chấp và các vấn đề dân sinh trên địa bàn, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào chính quyền, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2019, tình hình khiếu kiện, đơn thư của người dân chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực: Tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính; cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện chính sách đền bù hỗ trợ và tái định cư, giao đất ở để xây dựng các công trình công cộng; chính sách về Ðề án 79 tại huyện Mường Nhé; thực hiện chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, chế độ bảo hiểm… Ban Tiếp công dân tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo tỉnh để xem xét giải quyết những vấn đề người dân khiếu kiện, đề nghị. Cùng với đó, Thường trực Tỉnh ủy, Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HÐND và UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ (đột xuất khi có vụ việc mới nảy sinh) tại trụ sở tiếp công dân tỉnh hoặc tại cơ sở để đối thoại, giải quyết các vấn đề vướng mắc, kiến nghị của người dân đối với cấp ủy, chính quyền.

Năm 2019, Ban Tiếp công dân tỉnh đã tiếp 166 lượt công dân với 233 người tại trụ sở tiếp công dân tỉnh. Ban cũng đã tiếp nhận 289 đơn kiến nghị của người dân, gồm: 15 đơn tố cáo, 14 đơn khiếu nại, 269 đơn phản ánh. Trong đó có 218 đơn đủ điều kiện xử lý và 80 đơn không đủ điều kiện xử lý. Ban tiếp công dân tỉnh đã trao đổi, phối hợp với chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các ngành liên quan hướng dẫn 119 lượt công dân liên hệ các cơ quan chức năng để giải quyết. Ðối với các ngày tiếp công dân định kỳ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ban Tiếp công dân tiếp nhận đơn đăng ký của công dân và phối hợp với các đơn vị liên quan sắp xếp cho công dân gặp, đối thoại. Qua công tác tiếp công dân, đối thoại với nhân dân, Thường trực Tỉnh ủy, HÐND, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh phối hợp với các sở, ngành và chính quyền các địa phương giải quyết dứt điểm những vụ kiện tồn đọng, kéo dài nhiều năm. Ðiển hình như vụ việc liên quan đến đất ở của 5 hộ dân dưới chân đồi A1 (phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ); tranh chấp đất đai của gia đình bà Trần Thị Tuất, bản Pá Ngam 1, xã Núa Ngam (huyện Ðiện Biên); chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh về giải quyết các vụ việc liên quan đến đất rừng ở bản Huổi Nôm (xã Mường Khong, huyện Tuần Giáo) và 2 bản Huổi Nhả (xã Mường Mươn), Huổi Lóng (xã Na Sang, huyện Mường Chà)…

Ông Hoàng Ðồng Thanh cho biết: Ðể tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tiếp công dân trong thời gian tới, tỉnh ta tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ðồng thời chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài; tổ chức tốt các buổi tiếp công dân thường xuyên, định kỳ, đối thoại với nhân dân tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, trụ sở tiếp công dân cấp huyện và địa điểm tiếp công dân của các đơn vị để tiếp nhận đơn thư, hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác