Tăng cường hiệu quả thực thi Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982

09:43 - Thứ Năm, 14/11/2019 Lượt xem: 7527 In bài viết

Sáng 13-11, Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 2 về thực thi Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các văn kiện pháp lý quốc tế khác trong ứng phó với các thách thức đã khai mạc tại Hà Nội, dưới sự đồng chủ trì của Việt Nam, Canada và Liên minh châu Âu (EU).

Diễn ra trong hai ngày 13 và 14-11, đây là hoạt động trong khuôn khổ Nhóm Công tác giữa kỳ của ARF về an ninh biển, đồng thời là một trong các nỗ lực nhằm thực hiện Kế hoạch hành động Hà Nội về triển khai Tuyên bố tầm nhìn ARF và Chương trình hoạt động của ARF về an ninh biển giai đoạn 2018-2020.

Phát biểu tại lễ khai mạc, các đồng chủ trì Hội thảo khẳng định vai trò quan trọng của UNCLOS 1982 trong việc quản lý hoạt động của các quốc gia trên biển trong suốt 25 năm qua. UNCLOS 1982 không chỉ là công cụ pháp lý quan trọng điều chỉnh các vấn đề trên biển, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia, bao gồm cả các quốc gia ven biển, quốc gia quần đảo, quốc gia tham gia vào hoạt động khai thác biển, mà còn là khuôn khổ để các quốc gia giải quyết tranh chấp và tăng cường hợp tác biển. Trên cơ sở UNCLOS 1982, một số sáng kiến hợp tác đã được đề xuất và thúc đẩy giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác đối thoại nhằm ứng phó với các thách thức an ninh biển.

Chương trình hội thảo lần này gồm bốn phiên thảo luận, tập trung vào các chủ đề: Những thách thức an ninh truyền thống liên quan đến biển trong khu vực; UNCLOS 1982 và các vấn đề nổi lên trong bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên biển; biến đổi khí hậu và Luật Biển; hợp tác quốc tế và khu vực. Bên cạnh các thách thức an ninh truyền thống, ngày càng có nhiều vấn đề đặt ra cho các nước trong quản lý biển như: Biến đổi khí hậu, nước biển dâng, khai thác tài nguyên biển thiếu bền vững, ô nhiễm biển... Những thách thức này sẽ tác động trực tiếp đến an ninh và phát triển bền vững của các quốc gia.

Hội thảo cũng tập trung tìm kiếm các biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả thực thi UNCLOS 1982 và các văn kiện pháp lý quốc tế có liên quan trong giải quyết các thách thức; chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn trong thực thi Luật Biển và các văn kiện pháp lý, nhất là về giải quyết tranh chấp và ứng phó với các vấn đề mới nổi trong khu vực; từ đó đề xuất các khuyến nghị nhằm củng cố hơn nữa hợp tác giữa các quốc gia trong quản trị biển và đại dương.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top