Trả lời kiến nghị cử tri

08:45 - Thứ Sáu, 18/10/2019 Lượt xem: 12246 In bài viết

2. Ðối với ý kiến phản ánh trên địa bàn xã Pá Mỳ huyện Mường Nhé thẻ BHYT cấp còn sai lệch về họ tên, tuổi, ngày, tháng, năm sinh do nhầm lẫn, BHXH tỉnh xin báo cáo như sau:

- Qua làm việc trực tiếp UBND xã Pá Mỳ không cung cấp được số liệu cụ thể đối với thẻ BHYT cấp còn sai lệch về họ tên, tuổi, ngày, tháng, năm sinh trên địa bàn xã.

- Tuy nhiên từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2019 UBND xã và người dân được cấp thẻ BHYT đã cung cấp hồ sơ cho BHXH huyện Mường Nhé thực hiện hiệu chỉnh thông tin nhân thân (họ tên, ngày tháng năm sinh...) đối với 31 trường hợp(chiếm 1,07% trên tổng số thẻ đã phát hành).

- Nguyên nhân dẫn đến sai lệch thông tin trên thẻ BHYT được xác định là:

+ Do người dân có thông tin nhân thân trên sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân không khớp nhau, đối tượng kê khai với UBND xã thông tin để nhập vào dữ liệu Hộ gia đình và cấp thẻ BHYT theo số hộ khẩu, nhưng khi đi khám, chữa bệnh (KCB) lại đối chiếu với thông tin trên chứng minh nhân dân dẫn đến việc người dân phải hiệu chỉnh lại thông tin trên thẻ BHYT cho trùng khớp với chứng minh nhân dân để đi KCB.

+ Ðồng bào dân tộc Mông có tục lệ đổi tên nên cũng là một nguyên nhân phải đổi thông tin thẻ BHYT.

Kết quả xử lý:

- BHXH huyện Mường Nhé phối hợp với UBND xã thực hiện rà soát, đối chiếu lại toàn bộ những đối tượng đã được cấp thẻ BHYT trên địa bàn xã còn sai lệch về họ, tên, tuổi, ngày, tháng, năm sinh do nhầm lẫn do người dân kê khai sai thông tin, dẫn đến xã lập danh sách đề nghị cấp thẻ sai. Qua quá trình rà soát đã phát hiện, hướng dẫn 16 đối tượng cung cấp hồ sơ và BHXH huyện Mường Nhé đã thực hiện hiệu chỉnh thông tin, in, chuyển trả 16 thẻ BHYT về UBND xã ngày 31/5/2019.

3. Giải pháp trong thời gian tới

BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH huyện chủ động phối hợp với các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện tham mưu UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người dân tộc thiểu số một cách kịp thời, chính xác theo đúng quy trình cấp thẻ BHYT quy định tại Quyết định 595/QÐ-BHXHngày 14/4/2017, của BHXH Việt Nam về Ban hành quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được về chế độ, chính sách BHXH, BHYT đặc biệt trong việc khai báo thông tin, lập danh sách cấp thẻ BHYT cho người nghèo, người dân tộc thiểu số đối với họ tên, ngày, tháng, năm sinh phải khớp với các giấy tờ có liên quan.

Phối hợp chặt chẽ với Bưu điện huyện và UBND các xã tổ chức phát thẻ BHYT được kịp thời, tăng cường công tác kiểm tra các xã trong việc phát thẻ BHYT tới tay người dân.

(Còn nữa)

T.K (b/s)
Bình luận

Tin khác