Giám sát việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại 2 phường: Noong Bua và Nam Thanh

12:34 - Thứ Năm, 10/10/2019 Lượt xem: 5665 In bài viết

ĐBP - Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề việc thực hiện quy định của pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất; quản lý sử dụng tiền đấu giá và thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng có sử dụng quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) từ năm 2015 đến nay, ngày 10/10, tổ giám sát thứ 2, Đoàn giám sát HĐND tỉnh thực hiện giám sát tại 2 phường: Noong Bua và Nam Thanh (TP. Điện Biên Phủ).

Tổ công tác giám sát thực tế việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ.

Năm 2017, UBND phường Nam Thanh đã thực hiện đưa vào rà soát và trình UBND TP. Điện Biên Phủ bán đấu giá quyền sử dụng đất được 2 thửa, với tổng diện tích hơn 303m2, thu được trên 1,4 tỷ đồng. Đối với phường Noong Bua, từ năm 2017 đến nay, UBND phường đã thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất được 39 thửa đất, với tổng diện tích hơn 3.940m2, ngân sách phường được phân bổ 4,5 tỷ đồng để thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Mặc dù đạt được kết quả, xong việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn 2 phường còn gặp phải một số khó khăn như: giá đất hiện tại trên thị trường có sự chững lại nên việc giao dịch chuyển nhượng đất hạn chế; trên địa bàn thành phố có thêm các điểm tái định cư mới, do vậy người dân có thêm nhiều sự lựa chọn; một số ô đất để trống, không sử dụng một thời gian dài (khoảng 10 năm) hoặc nằm xen kẽ trong các khu dân cư nên một số hộ gia đình mượn đất để trồng trọt, chăn nuôi tạm, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện dự án…

Tổ giám sát đánh giá khâu tổ chức, quy trình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại 2 phường được thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, phường Noong Bua cần làm rõ việc thu, quản lý sử dụng tiền đấu giá quyền sử dụng đất; báo cáo cụ thể tổng số tiền thu được từ đấu giá đất trong 3 năm từ 2017 - 2019; điều chỉnh lại giá khởi điểm đấu giá một số lô đất cho phù hợp. Đối với đề nghị của phường Noong Bua về việc nghiên cứu thực hiện quy hoạch các khu, điểm tái định cư mới để thực hiện giao đất tái định cư cho các hộ giải tỏa phục vụ các tiểu dự án trên địa bàn phường; tạo quỹ đất đấu giá đảm bảo kế hoạch thu ngân sách… tổ giám sát sẽ tổng hợp và báo cáo HĐND tỉnh.  

Tin, ảnh: Đức Huy
Bình luận

Tin khác

Back To Top