HĐND tỉnh giám sát việc đấu giá quyền sử dụng đất

17:54 - Thứ Ba, 08/10/2019 Lượt xem: 11133 In bài viết

ĐBP - Ngày 8/10, Tổ công tác số 1, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã giám sát việc: Triển khai thực hiện quy định của pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất; thu, quản lý sử dụng tiền đấu giá và thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng có sử dụng quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn thị trấn Tuần Giáo và xã Mùn Chung (huyện Tuần Giáo) từ năm 2015 đến nay.

Đoàn giám sát kiểm tra dự án thu hồi đất tại khối Xuân Thủy, thị trấn Tuần Giáo.

Từ năm 2015 đến nay, thị trấn Tuần Giáo đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại 6 vị trí, với tổng diện tích hơn 2.300m2 và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê đất nộp tiền sử dụng đất hàng năm đối với thửa đất ao Loọng Rốm tại khối 5, thị trấn Tuần Giáo, với diện tích 1.932,5m2. Từ nguồn kinh phí đấu giá quyền sử dụng đất được trích lại, UBND thị trấn Tuần Giáo đã đầu tư 7 tuyến đường bê tông và 1 rãnh thoát nước với tổng số tiền khoảng 6,7 tỷ đồng. Hiện nay các tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Riêng rãnh thoát nước đang thi công.

Tại xã Mùn Chung, đến nay đã tổ chức 2 lần đấu giá quyền sử dụng đất; bán đấu giá đất trụ sở cũ xã và đội thuế cũ xã Mùn Chung, với tổng diện tích lô đất 392,34m2. Thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất về ngân sách địa phương hơn 1,8 tỷ đồng. Số tiền được UBND huyện trích lại, UBND xã đã đầu tư làm được 5 công trình đường bê tông phục vụ 8 bản, với tổng chiều dài 1.880m. Ngoài ra làm 2 công trình nước sinh hoạt cho 2 bản.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá khâu tổ chức, quy trình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại 2 địa phương trên tốt, có hiệu quả; không xảy ra những vấn đề tiêu cực. Qua các cuộc đấu giá tại tất cả các vị trí, kết quả trúng thầu có giá đều cao hơn giá khởi điểm, đem lại nguồn thu ngân sách địa phương; giá sàn của năm sau thường cao hơn năm trước và sát với giá thị trường. Trong công tác sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, đúng mục tiêu, mục đích. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn cần khắc phục như: Cần bám sát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý tốt về đất đai. Trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn còn chậm do một số hộ dân chưa đồng tình với chủ trương khi thu hồi đất. Đồng thời đề nghị các xã, thị trấn cần rà soát kỹ quỹ đất để bảo đảm tính khả thi để đăng ký kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất…

Tin, ảnh: Văn Tâm
Bình luận